Lãnh đạo Sở TN&MT trả lời thắc mắc của người dân về thủ tục nhà đất năm 2020

Trong buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của đại diện các ban, ngành của Sở TN&MT Tp.HCM, các lãnh đạo đã trả lời hàng trăm thắc mắc của người dân liên quan đến thủ tục nhà đất.

Cấp sổ đỏ cho nhà đất khi chủ cũ không hợp tác

Một người dân ngụ tại quận 12, Tp.HCM hỏi về việc trước đây có mua nhà đất bằng giấy tay, nay muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chủ đất không chịu cấp bản chính giấy chứng nhận. Trường hợp này giải quyết ra sao?

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Tp.HCM (VPĐKQSDĐ) cho biết, nếu không có lý do chính đáng mà chủ đất không chịu hợp tác thì theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, VPĐKQSDĐ nơi có khu đất sẽ thông báo bằng văn bản cho bên chuyển nhượng và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sẳ dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng.người mua nhà đất vẫn được cấp giấy chứng nhận
Chủ cũ không chịu hợp tác, người mua nhà đất vẫn hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: HTD

Nếu bên chuyển nhượng không có địa chỉ cụ thể hoặc không biết chính xác địa chỉ của họ thì sẽ tiến hành thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương trong 3 số liên tiếp (chi phí này do bên đề nghị cấp giấy chứng nhận trả).

Sau 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo đầu tiên mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì VPĐKQSDĐ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy chứng nhận đã cấp đối với bên chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển nhượng. Nếu bên chuyển nhượng vẫn còn phần đất dư lại thì sẽ được cấp giấy riêng và sau này trao lại cho họ.

Được ưu đãi nếu trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn

Ông Phan Thanh Tú ngụ tại quận Gò Vấp, Tp.HCM cho biết, vào tháng 9/2011, gia đình ông đã được cấp giấy hồng và ghi nợ tiền sử dụng đất. Hiện nay gia đình ông muốn thanh toán số tiền này. Ông hỏi nếu ông thanh toán trước thời hạn thì có được ưu đãi gì không.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, theo quy định tại Nghị định 120/2010/NĐ-CP, khi thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ, người sử dụng đất phải nộp theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận và được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là năm năm.

Khi hết thời hạn 5 năm này, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo gia đất tại thời điểm trả nợ.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP, nếu hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước thời hạn thì sẽ được ưu đãi, cụ thể là sẽ được giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn. Số tiền này được tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Chung cư không vi phạm được cấp giấy chứng nhận

Bà Phạm Thị Ái Thủy, sống tại phường 3, quận Gò Vấp, Tp.HCM hỏi: Gia đình bà và hơn 200 họ dân tại chung cư Bộ đội biên phòng chưa được cấp giấy hồng do chủ đầu tư có vi phạm khi xây dựng. Vừa qua UBND TP đã có chủ trương cấp giấy cho các hộ thuộc diện vi phạm. Vậy hồ sơ nộ ở đâu, thủ tục tiến hành như thế nào.

Trả lời cho câu hỏi của bà Ái Thủy, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, các trường hợp nêu trên được áp dụng theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể: Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để Sở TN&MT tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng.

Sau khi Sở có văn bản trả lời, chủ đầu tư sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Nhà đất đã có quyết định thu hồi đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận

Một bạn đọc tên V. ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) đặt câu hỏi: Gia đình bà đã mua một lô đất ở quốc lộ 1A từ năm 1989. Bằng khoán cấp cho chủ cũ từ năm 1959. Gia đình bà xây nhà từ năm 1990, đến năm 1999, bà làm đơn xin cấp giấy chứng nhận nhưng không được giải quyết do nằm trong quy hoạch khu đô thị Nam TP. Bà V. cho biết đã tìm hiểm và biết Nghị định 43 vẫn cho phép cấy giấy chủ quyền cho nhà đất nằm trong quy hoạch nhưng có trước thời điểm công bố quy hoạch. Vậy bà V. có được cấp giấy chủ quyền hay không?

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc VPĐKQSDĐ trả lời: Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, đối với các trường hợp nhà, đất nằm trong quy hoạch nhưng có trước thời điểm công bố quy hoạch và không tranh chấp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận. Bà V. nhận chuyển nhượng bằng giấy tay của chủ cũ đã có bằng khoán thì bằng khoán đó được xem là một trong các loại giấy tờ để xem xét cấp giấy chứng nhận.

Gia đình bà thuộc trường hợp sử dụng đất ổn định từ trước 1/7/2004, được địa phương xác nhận không có tranh chấp, đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch thì được cấp giấy và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (nếu có). Tuy nhiên, đất của gia đình bà V. thuộc quy hoạch Khu đô thị Nam TP. Hiện đất thuộc quy hoạch dự án này đã có quyết định thu hồi đất nên sẽ khong được xem xét cấp giấy chủ quyền.