Loay hoay định giá đất “vàng” năm 2020

Cho rằng UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi dự án trái quy định, việc định giá tài sản đầu tư trên đất không đúng quy định, quá thấp, Cty Cổ phần Đa Quốc Gia (Cty ĐQG) gửi đơn khiếu nại đề nghị làm rõ những khuất tất này.

Dự án “vàng”…

Ngày 14/5/2007, dự án “24h Non Stop Cty” (siêu thị, ngân hàng, kho bạc, văn phòng cho thuê, nhà hàng, trạm bảo dưỡng…) của Cty ĐQG, có trụ sở tại TP Hà Nội, được BQL Khu kinh tế Vũng Áng cấp giấy chứng nhận đầu tư tại khu đất vàng ngã ba cảng Vũng Áng, xã Kỳ Trinh, Kỳ Anh với diện tích đất sử dụng 126.535m2, tổng vốn đầu tư hơn 138 tỷ đồng.

Sau khi được cấp đất, phía Cty ĐQG tiến hành đầu tư xây dựng một số hạng mục của dự án như kè móng, san lấp mặt bằng…Dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2008.

Tuy nhiên dự án sau đó điều chỉnh lại, nâng tổng vốn đầu tư lên gần 700 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2011. Trong khi thời hạn đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư đang còn hiệu lực, bất ngờ UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi đất của Cty ĐQG với lý do vi phạm Luật Đất đai.

“Công văn của Sở TN&MT ghi nhận Cty ĐQG đã chấp hành các quy định của pháp luật. Trong khi đó UBND tỉnh Hà Tĩnh lại ra quyết định thu hồi trước ngày kết thúc thời hạn đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư gần 3 quý”, ông Võ Trí Dũng, Tổng GĐ Cty ĐQG nói.

Loay hoay định giá đất "vàng" năm 2020 2

Lãnh đạo Cty ĐQG cũng thừa nhận rằng, trong quá trình thực hiện, do thời tiết bão, lũ triền miên nên một số hạng mục có chậm so với mục tiêu ban đầu. “Những việc chậm trễ Cty báo cáo đầy đủ bằng văn bản hàng quý cho BQL Khu kinh tế Vũng Áng”, Tổng GĐ Cty ĐQG cho biết.

Bùng nhùng chuyện bồi thường

Gần 3 năm thu hồi đất, ngày 11/11/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới ra quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xác định giá trị tài sản và các chi phí đầu tư vào đất của Cty ĐQG là 18,5 tỷ đồng. Về số tiền này, lãnh đạo Cty ĐQG cho rằng quá ít so với những gì Cty đã bỏ ra.

Phía Cty ĐQG đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh phải chi trả thêm số tiền hơn 45,3 tỷ đồng. Trong đó 10,1 tỷ tiền giá trị tài sản vô hình (khảo sát, thiết kế…) đã đầu tư vào dự án, 28,8 tỷ đồng chi phí “cơ hội đầu tư”, bồi thường chậm chi trả tính theo lãi là trên 6,6 tỷ đồng.

Giải thích về số tiền 18,5 tỷ đồng, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh, ông Nguyễn Công Bình cho rằng Hội đồng định giá (do Sở Tài chính thành lập) đã căn cứ những tài sản hữu hình (tức là tài sản trên đất, do Cty ĐQG đã đầu tư). Còn số tiền khác Hội đồng không đồng thuận vì đấy là những tài sản vô hình, không có trong các quy định để bồi thường.

Theo điều 35 Nghị định 181/2004 của Chính phủ, để giải quyết việc định giá tài sản của Cty, UBND tỉnh phải ra quyết định lập Hội đồng định giá để xác định phần giá trị đã đầu tư vào đất. Thế nhưng, UBND tỉnh Hà Tĩnh không thành lập hội đồng mà chỉ giao cho Sở Tài chính Hà Tĩnh tiến hành định giá.

Về việc này, tại văn bản mới nhất do Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, thừa nhận: “Việc Sở Tài chính áp dụng nhiệm vụ cụ thể được UBND tỉnh giao tại Điều 2, quyết định số 1371 ngày 27/4/2011 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhưng không tham mưu trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản theo Điều 35 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai là chưa đầy đủ về thủ tục hành chính”.

Tại cuộc họp gần đây với Sở Tài chính, Cty ĐQG đề nghị lãnh đạo Sở báo cáo đầy đủ những kiến nghị của Cty tới lãnh đạo tỉnh và đề nghị lãnh đạo tỉnh chủ trì một cuộc họp để đôi bên đi đến thống nhất. Sau một tuần từ Hà Nội vào Hà Tĩnh chờ đợi liên hệ, tha thiết được gặp, làm việc với Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự nhưng đã không được do vị Chủ tịch tỉnh luôn cáo bận.

“Vụ việc chưa được giải quyết, thế nhưng UBND tỉnh lại tiếp tục giao đất cho hai doanh nghiệp khác để triển khai dự án. Nếu UBND tỉnh Hà Tĩnh không giải quyết sớm, Cty ĐQG sẽ khởi kiện ra tòa án trong nay mai”, ông Võ Trí Dũng, Tổng GĐ Cty ĐQG nói.


Tại văn bản Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh có nêu, nếu doanh nghiệp không chấp thuận thì UBND tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định mới.

Về việc này, lãnh đạo Cty ĐQG cho rằng, hiện đất của dự án đã giao cho 2 nhà đầu tư khác. Tài sản đầu tư trên Dự án “24h Non Stop Cty” đã không còn nguyên hiện trạng như hơn một năm trước đó (thời điểm mà Sở Tài chính chủ trì việc định giá).