Long Biên đón đầu cuộc dịch chuyển cư dân 2020

Ở bên kia sông Hồng, Long Biên hội tụ nhiều ưu điểm để trở thành chốn an cư mới cho người dân trong nội đô.

Sự phát triển của đô thị hoá kéo theo nhiều hệ luỵ. Ở những thành phố lớn, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực và thách thức. Căng thẳng trong công việc, những xung đột và ràng buộc trong các mối quan hệ tạo nên áp lực về tinh thần. Bên cạnh đó, những cư dân đô thị còn phải chịu thêm áp lực về sức khoẻ khi ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, nguồn nước hay dịch bệnh xuất hiện.

KTS Tô Kiên cho biết, hầu hết mọi người đều cảm nhận bất cập của đô thị. Dân số tập trung quá đông vào các thành phố lớn khiến hạ tầng quá tải, môi trường bị tận khai thác và hủy hoại, dẫn tới kẹt xe liên tục trên diện rộng, ngập lụt khi mưa lớn, ô nhiễm không khí và môi trường nước. Không gian công cộng bị chiếm dụng và chuyển đổi, di sản văn hóa bị xâm hại hoặc đập bỏ, lối sống truyền thống bị đảo lộn.

“Tất cả dẫn tới đô thị phát triển mất cân bằng, không bền vững. Cứ thế, dần dần, chúng ta không chỉ đánh mất chất lượng sống đô thị, mà còn đánh mất luôn cả bản sắc địa phương”, vị kiến trúc sư chia sẻ.

Theo anh Kiên, việc chịu nhiều áp lực khiến người dân có xu hướng dịch chuyển ra khỏi khu trung tâm, tìm đến những vùng mới để cần bằng cuộc sống. Trong đó, Long Biên dần trở thành điểm đến của sự dịch chuyển cư dân ra các đô thị vệ tinh.

Long Biên nhìn từ bên kia sông Hồng. Ảnh: Shutterstock.

Long Biên nhìn từ bên kia sông Hồng. Ảnh: Shutterstock.

Long Biên sở hữu quỹ đất 6.038ha rộng nhất trong 12 quận trong khi quỹ đất trung tâm ngày càng eo hẹp và đắt đỏ. Hệ thống hạ tầng giao thông quận Long Biên phát triển, theo quy hoạch mới nhất, từ 2018 đến 2021, nơi đây sẽ có 14 cây cầu lớn nhỏ khác nhau bắc qua sông Hồng, sông Đuống cùng với nhiều con đường mới, kết nối với thủ đô và các thành phố, huyện tỉnh như Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh…

Long Biên cũng có hàng loạt tiện ích, dịch vụ xã hội như 4 trung tâm thương mại: Vincom Centre, BigC – Savico Mega Mall, Aeon Mall…; công viên công cộng thành phố rộng 210ha, công viên Vinpearl Land & Safari, công viên công nghệ phần mềm 43,5ha, dự án sân golf Vinpearl 293ha…

Những lợi thế này giúp Long Biên ngày càng thu hút nhà đầu tư lẫn người mua ở thực. Giới quan sát cho rằng, ở thời điểm hiện tại, một chủ đầu tư thành công là có thể kiến tạ các giá trị ưu việt, đột phá trong không gian, biến những căn hộ trở thành nơi đáng sống.

Một trong những dự án tiêu biểu là BerRiver Jardin nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ. Nhìn về khu vực phía đông Hà Nội, bên bờ sông Hồng, dự án tránh bụi bặm của nội thành, mang tới những giá trị sống cân bằng và lành mạnh. Nét nổi bật riêng có của BerRiver Jardin đến từ vị trí đắt giá, liền kề bên hồ, thu trọn tầm nhìn ra sông Hồng cùng lợi thế từ hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ của quận Long Biên.