Từ ngày huyện Nhơn Trạch được cấp trên quy hoạch là thành phố mới, nhiều chủ kinh doanh bất động sản đổ dồn vào đây thành lập Cty, tìm kiếm cơ hội làm ăn khiến thị trường này trở nên sôi động. Những mảnh đất ruộng sình lầy bỗng chốc thành các dự án “hoành tráng” như: nhà liên kế, khu biệt thự cao cấp…

Bên cạnh những người kinh doanh làm ăn chân chính, cũng có trường hợp đứng ra thành lập Cty với mục đích lừa đảo. Tô Ngọc Tùng, 35 tuổi, thường trú ấp Thị Cầu, xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nguyên giám đốc Cty TNHH xây dựng – thương mại – dịch vụ Phước Thiện là một người như thế…

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Lừa đảo bán đất chiếm đoạt gần 34 tỷ đồng | ảnh 1
Công an điều tra tại khu “quy hoạch” của Tùng

Từ lừa đảo trên giấy

Lợi dụng Cty được phép kinh doanh dịch vụ mua bán đất, từ năm 2005 đến 2010, Tùng cùng một số người môi giới mua bán đất khu vực Nhơn Trạch đứng ra thu gom đất tại xã Phú Đông bán lại kiếm lời. Để có thêm lợi nhuận, Tùng lập hồ sơ dự án quy hoạch khu đất ruộng thuộc xã Phú Đông thành khu nhà ở liên kế và nền biệt thự, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Chưa được phê duyệt nhưng Tùng vẫn đổ đất, san nền, phân lô chào bán. Nhiều người biết Tùng là giám đốc Cty kinh doanh bất động sản, lại là con ông Tô Ngọc Anh lúc đó đang là Chủ tịch UBND xã Phú Đông, nên sẵn sàng bỏ tiền ra đặt cọc hoặc mua luôn rồi giao cho Tùng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nhưng Tùng đã ôm luôn số hồ sơ đó sang tên mình rồi bán cho người khác.

Đầu tháng 2/2009, Tùng ký hợp đồng bán cho ông Hồ Quốc Lịch (ngụ Tp.HCM) 510m2 đất (trong đó có căn nhà diện tích 170m2), thửa số 18, tờ bản đồ số 8 tại ấp Thị Cầu, xã Phú Đông giá 600 triệu đồng. Ông Lịch giao trước 400 triệu, số còn lại sẽ thanh toán khi Tùng giao nhà, đất và GCNQSDĐ. Sau đó, Tùng lại làm hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Phạm Thị Mai (ngụ Tp.HCM) lấy 600 triệu đồng. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra phát hiện căn nhà này đã được Tùng bán cho ông Trần Kim Lân (cũng ở Tp.HCM) trước đó. Về phần diện tích đất cạnh căn nhà cũng đã được Tùng bán cho một người ở Tp.HCM. Ngoài ra, y còn làm hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng hơn 6.000m2 đất tại ấp Bến Ngự, xã Phú Đông cho bà Mai với giá gần 3,5 tỷ đồng, nhưng thực tế số đất trên cũng không phải của Tùng. Y còn nhiều lần lừa khổ chủ này làm thủ tục giấy tờ đất để vay hơn 700 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, Tùng còn ký hợp đồng bán cho bà Lâm Bình Hòa (ngụ P18Q4, Tp.HCM) và bà Nguyễn Hồng Vân (ở P25Q.Bình Thạnh, Tp.HCM) hơn 7.000m2 đất giá 4,3 tỷ đồng. Hai bà đã giao trước cho Tùng 3,3 tỷ và hẹn trong thời hạn 2 tháng khi Tùng giao GCNQSDĐ sẽ thanh toán hết. Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết, Tùng không thực hiện mà viện lí do diện tích đất trên bị mở đường, đã chuyển giao cho bà Hòa và bà Vân 15.000m2 theo hai hợp đồng. Một hợp đồng 4.500m2 đất tại lô A, tờ bản đồ số 16 thuộc ấp Thị Cầu, xã Phú Đông, giá 2 tỷ, lập ngày 22/12/2009; hợp đồng thứ hai cũng lập cùng ngày, vị trí đất tại lô trên, diện tích 10.500m2, giá 4,2 tỷ. Khi tiến hành sang tên thửa đất, Tùng đưa bà Hòa và bà Vân xem bản phôtô GCNQSDĐ do ông Huỳnh Văn Được (ngụ H.Nhà Bè, Tp.HCM) đứng tên, bảo rằng mình đã mua của ông Được phần diện tích này. Tin lời Tùng, ngoài số tiền đặt cọc trước đó, hai bà Vân, Hòa còn giao tiếp cho y 3 tỷ đồng và được hẹn trong thời hạn 12 tháng sẽ giao GCNQSDĐ đứng tên hai người. Cơ quan điều tra đã làm rõ lô đất trên hiện vẫn do ông Được sở hữu và Tùng đã chiếm đoạt của hai bà Vân, Hòa 6,3 tỷ đồng.

Đến giả chữ ký để bán đất

Không chỉ bán đất khống, Tùng còn lập hợp đồng chuyển nhượng, giả chữ ký của người đứng tên trong GCNQSDĐ làm thủ tục sang tên mình rồi bán cho người khác. Bà Nguyễn Thị Nga (ở P.Bình Trưng Tây, Q2, Tp.HCM) quen Tùng qua việc môi giới mua bán đất. Do tin tưởng, bà Nga nhiều lần cho Tùng mượn tiền để giao dịch đất đai. Tháng 3/2006, bà Nga mua của bà Nời (ngụ P1Q8, Tp.HCM) hơn 6.000m2 đất ruộng tại các thửa 113, 114 tờ bản đồ số 9, xã Phú Đông giá gần 1,2 tỷ đồng. Sau khi nhận hai GCNQSDĐ đứng tên bà Nời, bà Nga đưa Tùng nhờ làm thủ tục chuyển sang tên bà Nga. Nhưng, do có ý đồ chiếm đoạt từ trước, Tùng giả chữ ký của bà Nời trong hợp đồng chuyển nhượng rồi làm thủ tục sang tên mình với diện tích hơn 2.000m2, phần đất còn lại Tùng nhờ Hồ Thị Yến Vy (ngụ P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) đứng tên giùm và đã được UBND H. Nhơn Trạch cấp GCNQSDĐ cho Tùng, Vy.

Ngoài ra, bà Nga còn mua của ông Hát (ở ấp Bến Ngự, xã Phú Đông) hơn 10.555m2 đất tại ấp Thị Cầu với giá 884 triệu đồng, rồi nhờ Tùng làm thủ tục sang tên. Tùng cũng tự ý chuyển QSDĐ cho Vy đứng tên giùm. Trong tháng 6-2006, bà Nga chung với người bạn tên Thanh mua của Tùng 12.849m2 đất tại xã Phú Đông, người đứng tên trên GCNQSDĐ là ông Nguyễn Văn Thiền giá gần 800 triệu. Dự định sau khi mua về bán đi để kiếm lời, nhưng chưa thực hiện được nên hai bà nhờ Tùng làm thủ tục chuyển QSDĐ từ ông Thiền sang tên bà Thanh – bà Nga và Tùng lại tiếp tục chiêu cũ, chuyển sang tên mình. Sau đó, y lén lút bán thửa đất trên cho bà Diệu tại Tp.HCM lấy 770 triệu đồng tiêu xài hết và khất lần hai bà Thanh, Nga chưa trả.

Đất đã thế chấp vẫn bán

Mặc dù biết rất rõ các thửa đất chiếm đoạt của bà Nga đã nhờ Vy đứng tên giùm và được bà này thế chấp ngân hàng vay tiền, nhưng cuối năm 2007 Tùng vẫn đổ đất lên các thửa trên và phân lô bán (100m2/lô). Tin tưởng vào lời mời chào dự án do Tùng đưa ra, giữa tháng 1/2008, ông Na (ngụ KP1, P.Phú Hữu, Q9, Tp.HCM) mua liền 50 lô, giá 4 tỷ. Cũng trên khu đất đó, đầu tháng 3/2008, ông Na mua tiếp của Tùng 16.605m2 giá gần 2,2 tỷ, hợp đồng cam kết 8 tháng sau Tùng sẽ giao đất và giấy tờ chứng nhận cho ông Na. Nhưng vì GCNQSDĐ đã được Hồ Thị Yến Vy đứng tên thế chấp ngân hàng nên mãi đến cuối năm 2008, ông Na mới được Tùng làm thủ tục chuyển nhượng QSD 1.064m2 đất trong số 2.010m2 Tùng chiếm đoạt của bà Nga trước đó.

Với thủ đoạn tương tự, trong tháng 2 và 3 năm 2008 Tùng bán cho ông Nguyễn Văn Tươi (ngụ P10Q4, Tp.HCM) 100 lô đất giá 8 tỷ đồng. Ông Tươi giao trước cho Tùng 7,2 tỷ và cam kết sau 8 tháng sẽ trả nốt số tiền còn lại khi hoàn tất các thủ tục. Nhưng Tùng lại viện lý do kẹt vốn thanh toán tiền cho chủ đất chưa làm được giấy tờ, và ông Tươi tiếp tục “sập bẫy” cho Tùng vay thêm 3 tỷ đồng cùng vàng, đôla chẳng chút nghi ngờ.

Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, bước đầu cơ quan điều tra xác định Tùng đã chiếm đoạt của nhiều người gần 34 tỷ, đồng thời làm rõ việc ông Tô Ngọc Anh thiếu tinh thần trách nhiệm khi đặt bút ký xác nhận một số hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trái pháp luật. Sau khi sai phạm của Tô Ngọc Tùng bị phát giác, ông Tô Ngọc Anh đã bị điều chuyển về công tác tại UBMTTQ huyện Nhơn Trạch, một số cán bộ liên quan cũng được mời lên lấy lời khai để làm rõ trách nhiệm trong việc tạo điều kiện giúp Tùng thực hiện hành vi lừa đảo.

(Theo CATPHCM)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Lừa đảo bán đất chiếm đoạt gần 34 tỷ đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay