Mòn mỏi chờ đợi khi xin cấp giấy chứng nhận đất năm 2020

Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho hay, gần 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đang bị ách tắc gần hai năm nay do chưa xác định được người ký.

Gần đây, Sở TN&MT Tp.HCM đã được phép ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thành phố thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là GCN). Nhờ đó, thời gian cấp GCN cho người dân đã được rút ngắn. Tuy nhiên, công tác cấp GCN hiện nay vẫn còn nhiều “điểm tối” và đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Vẫn phải chờ đợi

Tháng 4/2017, bà Võ Thụy An Bình (quận 2) mua một căn nhà tại quận 9, thuộc phường Phước Long A. Ngày 12/6, bà đến UBND phường Phước Long A nộp hồ sơ xin cấp lại GCN mới đứng tên bà và được hẹn đến ngày 21/7 sẽ trả kết quả.

Đến đúng ngày hẹn, bà Bình lên phường thì được cán bộ phường thông báo phải chờ thêm. Sau một tháng, bà Bình liên hệ lại nhưng vẫn chưa có kết quả.

Về việc chậm trễ này, UBND phường Phước Long A lý giải, sau khi nhận được hồ sơ, phường đã niêm yết và chuyển hồ sơ lên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9. Đến ngày 20/10, tức là sau 4 tháng, phường liên hệ đến Chi nhánh VPĐKĐĐ nhưng họ vẫn chưa giải quyết xong hồ sơ của bà.

Nghị định 01/2017 quy định, thời gian giải quyết trường hợp sang tên như bà Bình chỉ trong 15 ngày nhưng bà đã mất đến hơn 4 tháng.

Khi tiến hành hợp thức hóa nhà đất, câu chuyện dưới đây của bà Trúc cũng là một nỗi ám ảnh của người dân. Bà Trúc mua một miếng đất có diện tích 80m2 tại đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) vào năm 2001. Đến năm 2008, bà xây nhà trên mảnh đất này. Năm 2010, bà Trúc bắt đầu làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất, chuỗi ngày dài trần ai cũng bắt đầu từ đó.giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Gần 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đang bị ách tắc

Bà Trúc kể, năm 2008, UBND quận Gò Vấp cấp giấy đỏ cho mảnh đất của bà nhưng lại cấp lộn thửa của bà cho thửa của một người khác nằm cách đó một lô đất. Bà Trúc bức xúc: “Khi tôi đi làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất, cán bộ không hề giải thích cho tôi biết là lô đất của tôi bị cấp lộn giấy với thửa đất của người khác. Mỗi lần tôi lên quận thì cán bộ cứ nói tôi sai cái này, sai cái nọ rồi lại phải đi về. Tôi đi hoài, đến lúc cán bộ yêu cầu tôi phải tìm cho được chủ của các lô đất bên cạnh để ký giáp ranh nhưng tôi biết họ ở đâu để tìm chứ?”.

Đi lại suốt một năm trời mà không được có kết quả, bà Trúc nản lòng và định bỏ cuộc thì chủ đất bị cấp lộn với bà tìm tới. Ông này cũng đã mất nhiều năm đi tìm bà Trúc để điều chỉnh lại giấy. Bà Trúc nói tiếp: “Đó là lỗi của Nhà nước nhưng cuối cùng cả hai chúng tôi phải gánh chịu. Mới đây, hồ sơ của tôi đã hoàn tất và tôi đã được cấp giấy nhưng người kia thì vẫn chưa nhận được kết quả. Thật cám cảnh cho anh ấy vì anh đã nhận cọc bán căn nhà đó cho người khác nhưng việc mua bán vẫn chưa thể hoàn tất vì chưa có GCN”.

Cả ngàn hồ sơ bị “ngâm” do không có ai ký

Năm 2001, bà Nguyễn Thị Hai (đường Cây Cám, ấp 2C, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh) mua bằng giấy tay mảnh đất 80m2 của ông Trần Văn Trâu. Sau đó, bà Hai đã tự xây nhà không phép và sinh sống ở đó cho đến nay. UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy đỏ cho đất của ông Trâu từ năm 2000.

Tháng 1/2016, bà Hai đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh nộp hồ sơ hợp thức hóa nhà đất và được hẹn đến tháng 3 sẽ trả kết quả. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, kết quả vẫn chưa có. Bà Hai nói: “Suốt gần hai năm, tôi đi lại không biết bao nhiêu lần mà vẫn không được giải quyết. Lần nào lên, cán bộ cũng nói đã nhận hồ sơ rồi nhưng không có người ký. Cho đến nay hồ sơ của tôi vẫn còn ách lại tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mà không biết bao giờ mới được trả ra”.

Khi tìm hiểu, phóng viên gặp bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, một trường hợp bị vướng trong khu đất của ông Trâu. Bà Hạnh cũng cho biết bà vẫn chưa được cấp GCN dù đã đi lại cả năm nay. Trong vai người dân cùng bà Hạnh đi làm thủ tục hợp thức hóa, phóng viên được cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết, gần 1.000 hồ sơ đang bị ách tắc tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh do… không xác định được người ký!

Vị cán bộ này cho biết: “Nhiều người dân đã nộp tiền sử dụng đất và hoàn thành hết nghĩa vụ tài chính, sổ cũng đã in ra rồi nhưng không biết ai ký nên không thể trả ra cho dân”.

Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh xác nhận đúng là có gần 1.000 hồ sơ đang bị ách tắc tại đây và nguyên nhân là do chưa xác định được Sở TN&MT hay UBND huyện ký các hồ sơ này.

Cơ quan này cũng cho biết, huyện Bình Chánh và Sở TN&MT đã họp nhiều lần để giải quyết nhưng vẫn chưa thống nhất được thẩm quyền ký cấp giấy cho gần 1.000 trường hợp trên.


Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho hay, trong gần 1.000 hồ sơ đang bị ách tắc, có 685 trường hợp chỉ chờ thống nhất thẩm quyền ký giấy là có thể giải quyết xong cho người dân. Số còn lại đang được xem xét pháp lý.


Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho biết: “Mặc dù chưa biết huyện hay Sở sẽ ký nhưng người dân nộp thì chúng tôi vẫn phải nhận hồ sơ và sau đó gửi thư xin lỗi dân vì trễ hạn. Chi nhánh không thể từ chối nhận cũng như trả hồ sơ cho dân vì hồ sơ của họ đủ điều kiện”.