Sau khi TP Hà Nội liên tục chỉ đạo làm rõ dấu hiệu làm giả Giấy phép xây dựng công trình 28 Đê La Thành, UBND quận Đống Đa đã tiến hành thanh tra và kết luận có hành vi làm giả GPXD.

Công trình 28 Đê La Thành được thiết kế làm nhà ở kết hợp văn phòng cao 9 tầng + 1 tum. Từ tầng hầm đến tầng 6 để ở, trong đó diện tích xây dựng tầng hầm 301,20m2, cao 2,5m. Diện tích xây dựng tầng 1 là 250,50m2, cao 4m. Từ tầng 2 đến tầng 5, diện tích xây dựng 250,50m2, cao 2,8m. Tầng 6, diện tích xây dựng 250m2, cao 2,8m. Từ tầng 7 đến tầng 9 làm văn phòng cho thuê, diện tích sàn 198,20m2, cao 3m. Như vậy, công trình có tổng chiều cao tới đỉnh mái là 27m, tổng diện tích xây dựng 2.398m2.

Một tòa cao ốc được xây bằng giấy phép giả năm 2020 3
Công trình 28 Đê La Thành được xây dựng bằng GPXD giả

Khi công trình bước vào giai đoạn hoàn thiện và xây cao 10 tầng, cử tri trong khu vực phát hiện dấu hiệu bất thường nên đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại GPXD công trình 28 Đê La Thành. Nhận được đơn phản ánh của công dân, nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc xác minh và được lãnh đạo UBND phường Thổ Quan xác nhận công trình có đầy đủ GPXD theo quy định, đồng thời phường Thổ Quan còn cung cấp GPXD số 091453/GPXD bản photocopy, do ông Trần Việt Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa trực tiếp ký, cấp cho công trình 28 đường Đê La Thành, được xây dựng trên diện tích đất hơn 300m2. GPXD do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký, nhưng điều “kỳ lạ” là Phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa, đơn vị trực tiếp thẩm đình hồ sơ và trình lên cấp trên ký lại không được biết công trình được cấp GPXD lúc nào?

Thành ủy, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ vi phạm TTXD ở công trình cao ốc 28 Đê La Thành mà công dân nêu trong đơn tố cáo. Cuối tháng 3/2011, quận Đống Đa ra quyết định đình chỉ xây dựng đối với toàn bộ công trình nêu trên, đồng thời ký Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra kiểm tra toàn bộ công trình.

Theo Kết luận số 334/KL-UBND ngày 8/6/2012, do ông Trần Đức Học – nguyên Chủ tịch UBND quận Đống Đa (hiện giữ chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội) ký và ban hành đã xác định ông Chu Ngọc Minh, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa có dấu hiệu cắt dán, photocopy, lắp ghép GPXD của công trình khác đưa cho chủ đầu tư công trình cao ốc 28 Đê La Thành. Lãnh đạo UBND phường Thổ Quan mắc sai sót khi không đối chiếu GPXD bản photocopy do bà Oanh cung cấp với bản chính theo đúng trình tự, quy định của nhà nước.

Một tòa cao ốc được xây bằng giấy phép giả năm 2020 4
Kết luận Thanh tra số 334 của UBND quận Đống Đa

Cụ thể, bà Hàn Thị Kim Oanh, đồng sở hữu và được cử đại diện cho chủ đầu tư công trình 28 Đê La Thành làm thủ tục xin phép xây dựng nhưng bà Oanh không trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận Đống Đa làm thủ tục mà ông qua ông Chu Ngọc Minh – Chuyên viên Phòng Quản lý đô thị.

Tháng 4/2010, ông Minh trình hồ sơ; ông Trưởng phòng Quản lý đô thị yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Nhưng sau đó ông Minh chưa trình lãnh đạo Phòng duyệt hồ sơ xin phép xây dựng của chủ đầu tư 28 Đê La Thành; Phòng Quản lý đô thị chưa trình lãnh đạo Quận ký GPXD. Ông Trần Việt Trung – Phó Chủ tịch Quận khẳng định chưa ký GPXD tại số nhà trên.

Xác minh theo hồ sơ lưu tại Phòng Quản lý đô thị, GPXD số 091453 ngày 22/12/2009, được cấp cho ông Nguyễn Văn Điền địa chỉ số 12A Cát Linh, quận Đống Đa – giấy phép do ông Trần Việt Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký. Đối chiếu, xem xét tại sổ theo dõi tiếp nhận và trả hồ sơ xây dựng của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính nhận thấy:

Ông Nguyễn Văn Điền – địa chỉ số 12A Cát Linh nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng vào ngày 22/10/2009, được cấp GPXD số 091453 và giấy phép được UBND quận ký vào ngày 22/12/2009, ông Điền nhận vào ngày 24/12/2009. Như vậy, hồ sơ xin phép xây dựng của ông Nguyễn Văn Điền được thưc hiện đúng qui trình cấp phép xây dựng và được UBND Quận cấp phép theo đúng trình tự qui định về tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

Hồ sơ xin phép xây dựng của bà Hàn Thị Kim Oanh được nộp vào bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Quận vào ngày 1/12/2009, người nộp là ông Chu Ngọc Minh – Chuyên viên Phòng Quản lý đô thị. Tại mục trả kết quả của sổ theo dõi không thể hiện đã trả giấy phép và không có số giấy phép. Như vậy hồ sơ xin phép xây dựng của bà Hàn Thị Kim Oanh không được UBND Quận xét cấp.

Việc bà Hàn Thị Kim Oanh sử dụng bản vẽ thiết kế kỹ thuật và bản GPXD tại số nhà 28 Đê La Thành (bản photocopy) để nộp ra UBND phường Thổ Quan sau đó tiến hành xây dựng, trong khi chưa được UBND Quận cấp phép xây dựng là hành vi vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng tại số nhà 28 Đê La Thành là công trình xây dựng không phép.

Ông Chu Ngọc Minh là chuyên viên Phòng Quản lí đô thị được lãnh đạo Phòng giao nhiệm vụ thụ lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng của bà Hàn Thị Kim Oanh. Sau khi báo cáo việc thụ lý hồ sơ với lãnh đạo Phòng, được lãnh đạo Phòng chỉ đạo cùng chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ nhưng không thực hiện hoàn thành nhiệm vụ. Mặt khác, khi biết chủ đầu tư xây dựng không phép nhưng không báo cáo lãnh đạo Phòng để có biện pháp xử lí kịp thời, không ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại 28 Đê La Thành, để chủ nhà xây dựng gây khiếu kiện là hành vi thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ.

Qua công tác thanh tra, thu thập hồ sơ tài liệu, chủ nhà 28 Đê La Thành không cung cấp được cho Đoàn Thanh tra bản chính GPXD. Việc chủ đầu tư xây dựng công trình số nhà 28 Đê La Thành là bà Hàn Thị Kim Oanh có được bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng, theo bà Oanh trình bày là do ông Minh tự tay photocopy để chuyển cho nhà bà Oanh; ông Minh giữ lại “bản có dấu đỏ”, nhưng ông Minh không thừa nhận.

Trong các bản tường trình của bà Oanh và ông Minh về các nội dung liên quan đến việc thụ lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sử dụng bản photocopy hồ sơ thiết kế xây dựng và GPXD để nộp cho các cơ quan chức năng của Quận và phường có nhiều điểm mâu thuẫn; Việc tạo ra bản GPXD số 091453/GPXD photocopy cấp cho số nhà 28 Đê La Thành trùng với số giấy phép cấp cho số nhà 12A Cát Linh và tiến hành xây dựng nhà cao tầng gây khiếu kiện là hành vi làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Một tòa cao ốc được xây bằng giấy phép giả
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay