Mượn đất dự án “treo” cho nông dân sản xuất năm 2020

Tại Đà Nẵng, Hội ND một số quận đã đứng ra mượn đất các dự án “treo” cho hội viên thiếu đất sản xuất, tăng thu nhập. Cách làm này rất được ND hoan nghênh.


Phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) do có quá nhiều dự án thu hồi đất sản xuất của ND nên dẫn đến 80% số ND phường này không có đất sản xuất, việc làm không ổn định, kéo theo đời sống khó khăn. Trước tình trạng đó, Hội ND phường rất trăn trở.

Có đất, được học nghề

Nhận thấy tại phường có nhiều dự án đã thu hồi đất nhưng lại chưa đi vào hoạt động, để đất lãng phí, trong khi ND không có đất sản xuất, Hội ND đã chủ động đặt vấn đề với chính quyền cho Hội mượn lại đất dự án để giao cho ND tận dụng làm ăn.

Ông Hồ Đắc Lành – Phó Chủ tịch Hội ND phường Hòa Xuân cho biết: Hội đã đề nghị và được chủ tịch UBND thành phố quyết định giao hơn 2,5ha đất ven khu hồ điều tiết E2 mở rộng để giao cho ND sản xuất. Hội vừa giao lại 1,5ha cho 11 hộ ND sản xuất và đang tiếp tục lên danh sách giao tiếp 1ha còn lại.
Mượn đất dự án “treo” cho nông dân sản xuất năm 2020 2

Nông dân phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ) dọn đất vừa mượn được để chuẩn bị vụ hoa sắp đến.


Ông Nguyễn Văn Ái (50 tuổi, tổ 9, phường Hoà Xuân) vừa được cho mượn đất, bộc bạch: Chúng tôi rất phấn khởi khi Hội ND mượn lại đất dự án và giao cho chúng tôi sản xuất. Hiện nay tôi đang cải tạo đất để chuẩn bị trồng vụ hoa sắp đến. Tôi mới được Hội hỗ trợ học nghề trồng hoa cây cảnh, bây giờ lại cho mượn đất để sản xuất, thật không gì vui bằng…

Bà Lê Thị Trước (47 tuổi, tổ 2, phường Hoà Xuân) cũng cùng chung tâm trạng: Đã có đất rồi, lại được Hội hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh, giờ tôi chỉ việc triển khai làm thôi. Quyết tâm vụ hoa sắp đến, gia đình tôi sẽ có thêm một nguồn thu nhập từ đất đai. Như đã cam kết, khi nào thành phố triển khai dự án, tôi sẽ trả lại, tôi chọn trồng hoa vì không muốn làm cái gì lâu dài ảnh hưởng khi dự án được triển khai.

ND mượn, Hội bảo lãnh

 Đến nay, Hội ND các cấp ở Đà Nẵng đã vận động 783 lượt hộ ND tận dụng 165.000m2 đất nhà nước đã thu hồi nhưng chưa triển khai các dự án để sản xuất, nhờ đó đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động nhàn rỗi, tạo ra giá trị kinh tế không hề nhỏ.


Cũng có một số nơi ở Đà Nẵng, Hội không đứng ra mượn đất dự án trực tiếp mà vận động ND đứng ra mượn, hoặc thuê đất sản xuất, Hội làm trung gian bảo lãnh. Ông Phan Tấn Khóa (58 tuổi, khu dân cư Đồng Xuân, phường An Khê, quận Thanh Khê) cho biết: “Nhà tui ở gần sân bay Đà Nẵng.

Đất trong khuôn viên sân bay còn rất nhiều, hoang hóa và chưa sử dụng. Được sự vận động của Hội, tui mạnh dạn liên hệ đơn vị sân bay thuê 3ha với giá hữu nghị 50.000 đồng/sào/năm. Toàn bộ diện tích này tôi trồng rau màu, lúa, chuối… thu nhập bình quân 2 – 3 triệu đồng/tháng, đủ để trang trải chi tiêu trong gia đình”.

Ông Khoá cho biết thêm: Mình là ND, thấy đất để không mình rất tiếc. Rất may có Hội tác động, các anh trong sân bay ủng hộ và tạo điều kiện cho thuê đất, mình rất mừng. Gần đây, thấy tôi làm ăn được, nhiều hộ ND trong phường cũng liên hệ thuê đất các dự án chưa sử dụng để sản xuất, nhất là khu vực sân bay Đà Nẵng. Theo quan sát của tôi, ven khu vực sân bay hiện nay còn rất nhiều đất hoang, bỏ trống. Khu vực này khai hoang sản xuất lúa, rau màu, trồng nấm rất thuận tiện.

Theo số liệu của Hội ND quận Liên Chiểu, trên địa bàn huyện có trên 60ha đất nông nghiệp bỏ hoang. Trong đó đất nông nghiệp bỏ hoang ngoài dự án 14ha, bỏ hoang trong dự án gần 46ha.

Ông Nguyễn Thanh Bê – Chủ tịch Hội ND quận Liên Chiểu cho biết: Hội ND quận đang lập các phương án đề nghị các ngành, các cấp tạo điều kiện cho thuê hoặc mượn đất còn bỏ hoang trong và ngoài dự án để giúp ND thiếu đất có điều kiện sản xuất, tăng thu nhập.

Ông Đặng Công Thắng-Phó Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng, cho biết: Việc ND thuê và mượn đất còn bỏ hoang trong và ngoài các dự án là việc làm nhiều ý nghĩa, vừa tránh lãng phí đất đai vừa giúp ND có điều kiện canh tác, nâng cao thu nhập, tránh thất nghiệp phát sinh các tệ nạn xã hội.

Theo tôi biết, hiện nay, Đà Nẵng còn hàng chục ha đất dự án đang bỏ hoang. Chúng tôi thiết tha mong các cấp, các ngành quan tâm chấp thuận cho ND được mượn toàn bộ số diện tích này để sản xuất, tốt nhất, thành phố nên có những chính sách thích hợp để giúp ND tiếp cận đất đai bỏ hoang thuận lợi để tận dụng làm ăn, khi nào dự án triển khai thì giao lại…