Năm 2013, Hà Nội chi hơn 6.000 tỷ đồng bồi thường GPMB năm 2020

Năm 2013, TP Hà Nội đã phê duyệt nhiều phương án bồi trường, hỗ trợ nhằm giải phóng mặt bằng cho các dự án. Được biết, TP đã chi ra hơn 6.000 tỷ đồng cho thu hồi và nhận bàn giao mặt bằng cho 209 dự án.

Theo Ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội, trong năm 2013, các quận, huyện, thị xã đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 22.988 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn TP.

TP đã chi trả hơn 6.127 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ; Phê duyệt bố trí tái định cư cho 1.390 hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở. Đã thu hồi và nhận bàn giao mặt bằng cho hơn 1.033 ha đất đai tại 209 dự án. Trong quá trình GPMB, đã có một số địa bàn quận, huyện có kết quả thực hiện công tác thu hồi đất GPMB tốt, với diện tích đất đã thu hồi đạt khối lượng cao như: Cầu Giấy, Từ Liêm, Thạch Thất, Đan Phượng…

Đa số người bị thu hồi đất đều nghiêm chỉnh chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho dự án.Năm 2013, Hà Nội chi hơn 6.000 tỷ đồng bồi thường GPMB năm 2020 2
Ảnh minh họa

Đặc biệt năm 2013 thành phố đã hoàn thành thu hồi GPMB 49,12 ha tại các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là nhưng công trình được Chính phủ và thành phố chốt tiến độ phải hoàn thành công tác thu hồi đất GPMB tại nhiều dự án trọng điểm, như đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội – Thái Nguyên, đường cao tốt Hà Nội – Hải Phòng, đường vành đai 1…khối lượng công tác thu hồi đất GPMB tại các dự án giao thông trọng điểm năm 2013 tuy không lớn, khoảng 110 ha, gồm hơn 31 ha đất tại các dự án giao thông trọng điểm của Bộ GTVT và hơn 79 ha tại các dự án của thành phố, song phần lớn là những trường hợp có nhiều khó khăn, vướng mắc nhất do chủ yếu là thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, trên địa bàn toàn thành phố, năm 2013, UBND các quận huyện, thị xã cũng đã phải ban hành 570 quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo thẩm quyền và buộc phải tiến hành cuộc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công đối với 275 hộ cố tình chây ỳ tại 16 dự án.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ công tác GPMB của TP Hà Nội năm 2014 diễn ra sáng 9/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đánh giá: Trong năm qua, các chương trình về GPMB thu hồi đất được triển khai tích cực, đặc biệt thành phố đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm đô thị, được các sở ngành, các quận huyện thị xã tổ chức triển khai thực hiện tích cực, có hiệu quả.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong năm 2013 một số dự án hạ tầng quan trọng, có nhiều khó khăn, phức tạp đã được tháo gỡ, vượt qua khó khăn, các đơn vị từ thành phố đến cơ sở đã GPMB nhiều dự án xây dựng quan trọng như: đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội – Thái Nguyên, đường cao tốt Hà Nội – Hải Phòng. Đặc biệt có huyện như Thạch Thất đã hoàn thành việc GPMB những dự án quan trọng.

Theo Phó Chủ tịch, bước sang năm 2014, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ Luật Đất đai sửa đổi, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, cần tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc để áp dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả. Trong quá trình triển khai thực hiện, ngoài vận dụng những kinh nghiệm, nghiệp vụ, cán bộ làm công tác GPMB cũng cần sử dụng các biện pháp hành chính cương quyết. Ban chỉ đạo GPMB thành phố, các ban bồi thường, rà soát lại các dự án có liên quan đến GPMB dự án trọng điểm, việc giao đất dịch vụ chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cần rà soát lại công tác đền bù, hỗ trợ, những trường hợp vi phạm Luật Đất đai, vi phạm các quy định về quản lý đất, như sang tên, bán đất, tài sản trên đất chuyển sang các cơ quan điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, Phó Chủ tịch cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện cần đặc biệt quan tâm đến việc lắng nghe, giải quyết những khiếu nại, đề nghị của người dân ngay từ cơ sở khi mới phát sinh, tránh để việc giải quyết lâu dẫn đến bức xúc cho người dân.