Ngân hàng Nhà nước bác đề xuất tái cấp vốn cho dự án NOXH năm 2020

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trong thời gian qua các doanh nghiệp đã được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, đất đai… vì vậy không còn cơ sở để ngân hàng tiếp tục tái cấp vốn cho các dự án còn dở dang.tái cấp vốn cho nhà ở xã hội
Ngân hàng Nhà nước từ chối đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn

đối với các chủ đầu tư dự án NOXH

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản từ chối đề xuất gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà thương mại đã chuyển thành NOXH trong hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng vẫn xây dựng dở dang.

Cơ quan này cho biết, các doanh nghiệp trong thời gian qua đã được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước về thuế, các chính sách hỗ trợ vốn, lãi suất của Chính phủ… Ngân hàng Nhà nước khẳng định, nhóm các doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức và hưởng các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế,… khi xây dựng NOXH. Việc gia hạn cho người dân thời gian qua cũng là hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của các doanh nghiệp. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng không có cơ sở để các nhà băng tiếp tục tái cấp vốn cho các dự án còn đang dang dở.

Trước đó, tại văn bản gửi lên Chính phủ và các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị tái cấp vốn cho các chủ đầu tư dự án NOXH, nhà ở thương mại có hợp đồng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng ký trước ngày 31/3/2016 (thời hạn gói tín dụng trên hết hiệu lực cam kết cho vay) nhưng chưa xây dựng xong. Sau đó, Thủ tướng đã có công văn đồng ý chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với khách hàng cá nhân.

Nhưng đối với khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định rằng, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở sẽ quan trọng và được ưu tiên hơn là cho doanh nghiệp.

Mặt khác, cơ quan này cho rằng, tiến độ giải ngân của nhóm khách hàng doanh nghiệp diễn ra rất chậm do dự án chậm tiến độ. Do đó, việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ xấu, gây tâm lý chờ đợi, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, cơ quan này không thể sử dụng tái cấp vốn cho các doanh nghiệp diện nói trên.