Ngân hàng sẽ giám sát chặt các dự án “cầm cố” năm 2020

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM đã có văn bản đề nghị các ngân hàng trên địa bàn giám sát chặt chẽ các dự án thế chấp tại ngân hàng.dự án thế chấp Ngân hàng
Các dự án thế chấp ngân hàng sẽ bị giám sát chặt chẽ. Ảnh minh họa

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện đúng quy định pháp luật về đăng ký tài sản thế chấp, thế chấp tài sản đảm bảo nợ vay, xử lý tài sản thế chấp, nhất là đối với tài sản hình thành trong tương lai nhằm đảm bảo an toàn tín dụng và đảm bảo vốn vay sử dụng đúng mục đích.

 

Các ngân hàng cần phải thông tin và giải thích rõ cho người tiêu dùng việc công khai các dự án thế chấp ngân hàng, nhằm bảo đảm thông thoáng trong việc chuyển nhượng, mua bán căn hộ trên thị trường, chứ không gây tâm lý lo lắng hoang mang, lo lắng, mất lòng tin nơi người dân và khách hàng.

 

Trước đó, Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) Tp.HCM đã công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng. Theo lãnh đạo Sở này, dự kiến trong thời gian tới, Sở sẽ kiểm tra dữ liệu, phân loại rõ ràng các dự án thế chấp và thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông đợt 2. Nhằm tránh rủi ro và bảo vệ cho quyền lợi hợp pháp cho mình, các khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư, dự án. Khách hàng có thể tìm hiểu dự án thông qua nguồn từ Sở Xây dựng xem dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa hay qua ngân hàng tài trợ vốn cho dự án để biết dự án đã bị thế chấp hay chưa.

 

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin và chứng minh về tính pháp lý của dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép thi công, giấy phép xây dựng, biên bản hoàn thành các hạng mục đã bàn giao, giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…, cần thận trọng trước những lời quảng cáo của đơn vị phân phối. Ngoài ra, khách hàng nên tìm đến các dự án có bảo lãnh ngân hàng.