Ngao ngán nhà vượt lũ năm 2020

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng về chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL (giai đoạn 2) ngày 16/8, lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt phát biểu như vậy.


Nguyên nhân chính của tình trạng này do thiếu kinh phí khiến suất đầu tư cho mỗi căn nhà vượt lũ quá thấp, không thể đảm bảo chất lượng.

Trong giai đoạn 2, tỉnh Kiên Giang triển khai xây dựng sáu cụm, tuyến dân cư vượt lũ với 1.540 căn nhà. Trong đó đầu tư xây dựng bốn tuyến tại huyện Tân Hiệp, một cụm dân cư tại xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao và một cụm dân cư tại P.Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá.
Ngao ngán nhà vượt lũ năm 2020 2


Công nhân đập bỏ, xây lại nhà vượt lũ kém chất lượng tại huyện Tân Hiệp (Kiên Giang)


Ông Trần Văn Thiện – giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang – cho biết tiến độ xây dựng nhà vượt lũ của tỉnh Kiên Giang quá chậm. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh mới hoàn thành 352/1.540 căn (22,86% kế hoạch). Trong số này có 300 căn nhà tại tuyến kênh Đòn Dông gặp sự cố bị sập và tốc mái phải xây lại, gia cố toàn bộ, đến nay mới hoàn thành 124 căn. Ngoài ra, mới chỉ xây dựng hệ thống giao thông cho 4/6 cụm, tuyến dân cư, hệ thống cấp điện và xử lý rác thải chưa đầu tư…

Đáng chú ý là khi được hỏi về việc có đăng ký triển khai tiếp chương trình nhà ở vùng ngập lũ giai đoạn 3 hay không, lãnh đạo các địa phương đều tỏ ra ngao ngán, không muốn nhận chỉ tiêu xây dựng dù nhu cầu nhà ở của dân nghèo vẫn còn nhiều.

Để giải quyết tình trạng các địa phương ngao ngán nhà vượt lũ, tỉnh Kiên Giang đã nhiều lần kiến nghị trung ương tăng suất đầu tư cho mỗi căn nhà nhưng không được chấp thuận do ngân sách không thể đảm đương nổi. Một giải pháp khác được lãnh đạo các địa phương ở Kiên Giang nêu ra là kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tăng mức cho vay để người dân tự hoàn thiện căn nhà, cũng như tự tạo sinh kế ổn định cho gia đình sau khi vào ở trong cụm dân cư vượt lũ.