Nghi vấn 87ha đất mua trái phép ở Khánh Hòa liên quan người nước ngoài năm 2020

Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.

Báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà đất không đúng quy định trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vừa được UBND tỉnh này thực hiện.

Nội dung báo cáo có nêu, tính từ đầu tháng 5 đến nay, Tổ công tác liên ngành của tỉnh đã nắm được thông tin của 5 vị trí khu đất có yếu tố nước ngoài. Trong số này, 2 khu đất nằm ở huyện Vạn Ninh, 2 khu đất tại TP. Cam Ranh, còn lại là khu đất ở thị xã Ninh Hòa.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất đai các huyện đã được Tổ công tác yêu cầu xác minh tình trạng pháp lý của các vị trí đất nói trên. Tuy nhiên, theo xác minh thông tin, hiện mới chí có 2 thửa đất tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh được cấp Giấy chứng nhận và thuộc sở hữu của hộ gia đình cá nhân người Việt Nam.

người nước ngoài mua nhà
Một ngôi nhà tại Nha Trang được cho là đang rao bán bằng tiếng nước ngoài.

Để làm rõ thông tin về 3 khu đất còn lại, Tổ công tác đã làm việc với Sở Tư pháp qua việc tìm hiểu công tác cấp vi bằng thừa phát lại thực hiện tại Sở này. Kết quả cho thấy, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện chỉ có 2 văn phòng thừa phát lại (một tại TP. Nha Trang được thành lập vào tháng 11/2017 và một tại TP. Cam Ranh thành lập vào tháng 4/2018). Từ đó đến nay, đã có 14 trường hợp lập vi bằng liên quan đến việc mua bán tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp.

Sau kiểm tra rà soát nội dung của 14 vi bằng nói trên, không thấy có trường hợp nào liên quan đến người nước ngoài. Tuy nhiên, Tổ công tác phát hiện có 1 vi bằng bất thường khi ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất rất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp) và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép. Để làm rõ, Tổ công tác đã thu thập và hiện đang xác minh việc quản lý, sử dụng đối với 2 khu đất này.

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (người ký văn bản báo cáo), nội dung kiểm tra có liên quan đến việc người nước ngoài núp bóng người Việt mua bán nhà, đất trái phép nên không có thông tin về vị trí nhà đất, chủ sử dụng, hồ sơ pháp lý và hồ sơ mua bán nhà đất. Các vụ mua bán chỉ là giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa các bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam. Vì thế, trước khi kiểm tra thực tế, Tổ công tác cần phải xác minh từ rất nhiều đầu mối, việc xác minh rất khó khăn và sẽ tốn không ít thời gian.

“Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra xử lý 5 điểm đất nêu trên, xử lý 2 khu đất qua nắm thông tin từ việc cấp vi bằng nêu trên. Định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh”, ông Tài nói.