Ngôi đền danh tiếng với cổng torii nổi “độc nhất vô nhị” 2021


Dân trí

Đền Itsukushima được xây dựng từ hàng trăm năm trước tại Miyajima, tỉnh Hiroshima. Ngôi đền này nổi tiếng trên toàn thế giới với cánh cổng torii “nổi” trên mặt nước.

Đảo Miyajima, nơi có lịch sử lâu đời, được coi là thánh địa của Thần đạo tại Nhật Bản. Năm 1168, Taira no Kiyomori, người đàn ông quyền lực nhất Nhật Bản vào cuối thời Heian, đã chọn hòn đảo này làm nơi đặt đền thờ của gia tộc mình và xây dựng đền Itsukushima. Đây cũng là đền thờ và cổng torii độc nhất Nhật Bản vì được xây dựng trên mặt nước, cả quần thể này như nổi trên biển khi thủy triều lên.

Khu phức hợp đền thờ bao gồm nhiều tòa nhà, một phòng cầu nguyện, một chính điện và một sân khấu kịch nô được kết nối với nhau bằng lối đi được nâng đỡ bởi các cột trụ trên biển.

Ngôi đền danh tiếng với cổng torii nổi độc nhất vô nhị - 1

Khi thủy triều xuống, du khách có thể quan sát cảnh cổng torii ở khoảng cách gần nhất. Ảnh: Japan Guide.

Cổng torii của đền Itsukushima được xây dựng cách đây 1.400 năm. Công trình này cao 14m và nặng tới 60 tấn. Đáng ngạc nhiên hơn, cánh cổng này không hề có móng xây trong đất mà chỉ đứng vững nhờ vào sức nặng và ngoại hình đáng nể của mình.

Khi thủy triều lên, nhìn từ xa, cánh cổng như đang đứng trên mặt nước. Còn khi nước rút đi, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cánh cổng và đi tản bộ ở phía dưới. Cách cảnh cổng torii khổng lồ là điện thờ chính của ngôi đền Itsukushima, công trình được chỉ định là bảo vật quốc gia của Nhật Bản.

Khi tới đến Itsukushima, du khách không chỉ được ghé thăm cánh cổng torii, điện thờ chính mà còn có thể vừa đi bộ dọc theo các con đường xung quanh đền vừa nhìn ra biển. Hàng ngày, sau khi mặt trời lặn, đền thờ và cổng torii được chiếu sáng cho đến 23h để tạo không gian hoàn hảo cho những du khách quyết định nghỉ lại qua đêm. Tuy nhiên, theo quy định, họ sẽ chỉ có thể thưởng lãm ở bên ngoài chứ không được vào đền thờ.

Ngoài ra, khách du lịch có thể ngắm nhìn quang cảnh xung quanh hòn đảo từ các chuyến tham quan bằng thuyền. Mỗi chuyến hành trình như vậy kéo dài 30 phút và hướng dẫn viên sẽ đưa hành khách đi vòng quanh vịnh và qua cổng torii khi thủy triều lên.

Vì những đặc điểm riêng của đền Itsukushima, du khách cần tìm hiểu kỹ về thời gian thủy triều lên và xuống để có một lịch trình phù hợp nhất. Khi thủy triều lên, ngôi đền và cổng của nó dường như nổi trên mặt nước, và đây chắc chắn là thời điểm mà chúng đẹp như tranh vẽ nhất.

Khi thủy triều xuống, nước rút ra khỏi vịnh. Đây là lúc du khách có thể tận dụng cơ hội để đi bộ ra ngoài và ngắm nhìn cánh cổng từ khoảng cách gần nhất. Nếu có thời gian, tốt nhất khách du lịch nên đăng ký để ở lại ryokan của quần thể này một đêm.

Ngôi đền danh tiếng với cổng torii nổi độc nhất vô nhị - 2

Giữa năm 2019, cổng torii từng được cải tạo lại.

Vào tháng 6/2019, cánh cổng torii nổi tiếng của ngôi đền đã được cải tạo lại. Trong suốt thời gian đó, công trình này bị phủ kín bởi một lớp giàn giáo bên ngoài. Một cây cầu đã được xây dựng ở phía bên trái của cổng để hỗ trợ công việc tu sửa. Ngoài ra, công việc cải tạo vẫn đang được tiến hành ở phía Tây của khu phức hợp, xung quanh lối vào. Thời gian dự kiến kéo dài từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022.

Tằng Ngưu

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Ngôi đền danh tiếng với cổng torii nổi “độc nhất vô nhị”
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757