Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang năm 2020

Hiện nay, khi bất động sản “đóng băng”, tại nhiều dự án cao cấp ở Q9 vẫn là những nền đất vắng bóng chủ nhân. Tranh thủ điều này, những cư dân sở tại đã trồng trọt các loại hoa màu để sử dụng rau sạch mỗi ngày.

Quận 9 (Tp.HCM): Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang | ảnh 1
Tưới rau cạnh biệt thự giá chục tỷ đồng

Vườn rau giữa lòng thành phố

Từ đường Dương Đình Hội đi vào khu dân cư cao cấp Khang Điền, người ta sẽ trông thấy những ngôi biệt thự xinh xắn dọc hai bên con đường chính rộng 30 mét. Một nền đất đều có giá khoảng hai tỷ đồng, các ngôi nhà phải xây dựng theo quy hoạch là một trệt, hai lầu và một sân thượng.

Ông Thành, một cư dân tại đây cho biết: “Sống ở khu dân cư này thật tiện nghi, có bảo vệ suốt ngày, khỏi lo sợ mất trộm, hơn là mua nhà ở nhiều nơi khác vì dân trí thấp, lại lộn xộn. Cạnh nhà tôi có lô đất mà chủ ở tận ngoài TP. Quy Nhơn nhờ trông giúp nên tôi cùng gia đình sử dụng để trồng rau cải, rau muống, mướp đắng, rau lan…”.

Quận 9 (Tp.HCM): Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang | ảnh 2
Vườn rau mới cải tạo

Từ ngày về hưu, hai vợ chồng ông Thanh lại có nhiều thời gian để chăm lo cho cái vườn rau giữa lòng thành phố. Mùa nào thức ấy,  vườn rau của hai cán bộ hưu trí này có đủ loại rau xanh mướt. Sau thành công của các luống rau đẹp mắt, vợ chồng ông Thành lại trồng thêm các loại cây kiểng nhỏ xinh xắn và trương biển để bán, cải thiện thu nhập.

Cứ sáng sớm, vợ chồng ông lại lo tưới nước, bón phân cho rau như một việc tập thể dục hữu ích, giúp đầu óc minh mẫn khi tuổi đã xế chiều. “Rau mình trồng được, ăn rất sạch sẽ, vừa tiết kiệm tiền, khỏi phải đi chợ mà còn bán được cho bà con lân cận” – ông Thanh chia sẻ.

Quận 9 (Tp.HCM): Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang | ảnh 3
Giàn mướp ở khu Nam Long

Cạnh các biệt thự dọc đường D7 dẫn vào khu dân cư Nam Long cũng có nhiều nền đất trống, được cải hoán thành các vườn rau. Sau cơn mưa, những ngọn rau tươi tốt hơn hẳn. Bà Thái, một người dân ở đây nói rằng, nhờ gia chủ bên cạnh chưa xây nhà nên vài năm qua qua, gia đình bà đã thay phiên nhau chăm sóc cho vườn rau. Kề bên là những cây chuối, lá lốt…

Rau sạch hằng ngày ăn không hết, bà lại bán cho hàng xóm, khỏi phải tốn công ra chợ ở phường Phước Bình. Hàng xóm của bà thích làm món thịt bò nướng lá lốt, gỏi gá trộn lá chanh thì chỉ cần qua vườn rau của bà là có đủ các loại rau hổ trợ cho món ăn, khỏi phải phóng xe máy ra chợ.

Tìm bạc lẻ bên biệt thự

Nằm cuối đường D7 là năm block của chung cư Ehome 2, nằm sát cạnh dãy biệt thự liền kề giá lên tới trên dưới chục tỷ đồng. Trên một bãi đất trống cạnh đó, các cư dân của chung cư đã cải biến thành vườn rau. Cứ sáng sớm, nhiều thanh niên, ông bà lão cùng gánh nước để tưới rau. “Tận dụng nền đất vắng chủ, cỏ tranh mới bị xe ủi xới lên, tụi tôi rủ nhau chia thành từng ô nhỏ, trồng các loại rau hằng ngày, vừa có việc làm, lại có rau sạch để ăn” – bà Thu, ở lô E tâm sự.

Quận 9 (Tp.HCM): Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang | ảnh 4
Những luống rau xanh tốt

Ăn không hết, bà Thu lại chia sẻ từng mớ rau cho những người bạn già đồng lứa. Khuôn mặt ai cũng nở rộ vẻ mãn nguyện. Từ lời rủ rê của bà Thái, những khu đất trống gần đó đã bị “khai hoang” trồng các loại dây leo như: khổ qua, mướp, cà pháo…

Tới chốt bảo vệ, chúng tôi trông thấy một người đàn ông đang dùng xe máy chở củ quả, rau xanh ra chợ bán. Những bà nội trợ đi tập thể dục sớm vội vàng tiến đến hỏi mua, để mang về nhà. “Chợ di động” này có giá cả rất rẻ do được trồng ngay trong khu này, trên những bãi đất trống. Chỉ mất vài phút, người bán đã bán sạch “hàng”. Cả người bán và người mua đều thuận lợi vì nơi đây xa siêu thị và chợ.

Quận 9 (Tp.HCM): Người dân canh tác trên đất vàng bỏ hoang | ảnh 5
Rau sạch bên cạnh biệt thự

Gần khu Khang Điền, Nam Long là các khu dân cư cao cấp: Gia Hòa, Kiến Á …cũng xuất hiện nhiều khu biệt thự sang trọng, với kiến trúc đẹp mắt, lợi thế là nằm gần bờ sông mát mẻ. Nơi đây kết nối với đường cao tốc Sài Gòn – Dầu Giây khi thành phố phát triển về phía đông, tạo thành những phố đông tiềm năng. Trong khi quỹ đất còn nhiều thì các cư dân đã có sáng kiến hữu ích để “bắt” các nền  đất phải tạo ra tiền.

(Theo CATPHCM)