Người dân Huế khốn đốn trên đất quy hoạch suốt 20 năm năm 2020

Hơn 700 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu ở khu vực Cồn Hến (phường Vỹ Dạ, TP. Huế) phải khổ sở vì quy hoạch “treo” gần 20 năm qua.

Năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định quy hoạch tổng thể khu vực Cồn Hến để xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cấp cao.

Chỉ dám sửa chữa, chắp vá

Giữa năm 2015, quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch, dịch vụ cao cấp Cồn Hến được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt với diện tích 26,4ha, gồm diện tích mặt nước 2,6ha, đất 23,8ha… Nhưng đã 20 năm qua, dự án thì vẫn chưa thể triển khai.

Nhiều người dân ở đây nhớ lại khoảng 20 năm trước, ai cũng rất vui mừng khi nghe có dự án quy hoạch Cồn Hến thành khu du lịch sinh thái và dịch vụ cao cấp. Tuy nhiên, niềm vui chợt tắt khi kéo dài chưa được bao lâu.

Sống ở Cồn Hến từ nhỏ đến lớn, ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi) cho biết, từ năm 1998 ông đã nghe đến việc di dời dân ở Cồn Hến để xây điểm vui chơi, giải trí. Những năm gần đây, dân trên cồn lại nghe được thông tin địa phương quy hoạch chi tiết Cồn Hến để mở khu dịch vụ, du lịch giải trí. Và đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì.quy hoạch treo
20 năm nay, khu vực Cồn Hến vẫn là khu quy hoạch “treo”. Nhiều nhà dân

bị hư hỏng nhưng không dám xây mới. Ảnh: Nguyễn Do

Chờ nhà đầu tư

Quy hoạch Cồn Hến sẽ xây dựng các công trình gồm khu nghỉ dưỡng cao cấp (74.367m2); khu chức năng hỗn hợp; khu du lịch dịch vụ (7.984m2) nằm ở phía Nam Cồn Hến; trung tâm công cộng kết hợp dịch vụ (khoảng 13.297m2); quảng trường hơn 16.800m2… Tuy nhiên, suốt thời gian qua, vì không có nhà đầu tư nên dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, tỉnh hiện vẫn đang nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư cho dự án này.

Ông Định cho hay, thời gian qua cũng có 3-4 nhà đầu tư đến tìm hiểu nhưng chưa có nhà đầu tư nào nhận làm chủ đầu tư. Vấn đề khó khăn khi đầu tư là doanh nghiệp cần bỏ ra số tiền rất lớn để di dời, tái định cư cho 750 hộ dân ở đây, chưa kể chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Đặc biệt, địa thế này nằm ở giữa sông Hương nên một bài toán khó là xây dựng thế nào để không phá vỡ cảnh quan, phá vỡ quy hoạch”, ông Định nói.

Như vậy, số phận của dự án tại Cồn Hến chưa biết đến khi nào mới được an bài!


Nhà yếu lại phải chống chọi với mưa lũ


Người dân lo lắng những ngôi nhà nằm trên đất quy hoạch đang ngày càng xuống cấp và phải chống chọi với những trận mưa lũ. Tuy nhiên, vì sợ di dời nên không ai dám xây mới hay đại trùng tu căn nhà mà chỉ sửa chữa, chắp vá phần hư hỏng.


Bà Tống Thị Bé (67 tuổi) kể, gia đình tôi không dám mở rộng, xây dựng nhà cửa, chỉ sửa chữa, chắp vá khi hư hỏng quá nghiêm trọng. Nhiều hộ ở đây làm chỉ đủ ăn, không ai dám vay mượn tiền để xây nhà vì không biết lúc nào phải di dời.


Cũng vì quy hoạch “treo” nên nhiều công trình công cộng tại đây cũng không được sửa chữa, xây mới dù đang xuống cấp, hư hỏng như Trường Tiểu học Phú Lưu.


Để vậy mệt lắm


Chúng tôi chỉ mong Nhà nước giải quyết nhanh, hoặc là có một kết luận cuối cùng, hoặc là di dời để chúng tôi còn biết đường chứ để vậy mệt lắm. Nhiều nhà đông con muốn bán nhà, bán đất nhưng ai dám mua do đất ở đây bị quy hoạch.


Ông Nguyễn Hai, người dân tại khu vực Cồn Hến