Người dân kêu cứu vì mua “nhầm” nhà là chỗ để xe năm 2020

Tại khu chung cư di dân Đồng Tàu, hàng chục người dân, chủ ki ốt đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng và báo chí kêu cứu về những sai phạm diễn ra tại đây.

Hàng chục hộ dân mua “nhầm”

Với giá 400 triệu đồng/1 lô ki ốt, gia đình anh Đỗ Văn Thìn (Thọ Xuân, Thanh Hoá) đã mua lại ki ốt số 3 chung cư N6 khu Đồng Tàu để làm nhà. Anh Thìn nói: “Gia đình tôi vay mượn anh em họ hàng mới có đủ số tiền 400 triệu đồng để mua nhà. Khi mua họ đảm bảo sẽ được ở lâu dài không ngờ ki ốt đang ở có chức năng làm gara để xe của cư dân toà nhà nên phải trả lại”.

Ngoài gia đình anh Thìn, hiện còn có 21 hộ khác thuê ki ốt làm nhà ở và kinh doanh lâu nay tại các toà nhà chung cư như N2, N3, N4, N7… thuộc Đồng Tàu. Nhiều hộ dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua nhà nhưng mọi giao dịch đều thực hiện bằng miệng và không có hợp đồng mua bán rõ ràng ngoài giấy biên nhận viết bằng tay. Mua ki ốt ở tòa N9, chị Nguyễn Thị Loan ở Nghĩa Hưng (Nam Định) cho biết: “Chúng tôi mua qua bà Toàn và bà Lộc là hai chị em. Hai người có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu Đô thị nên họ đã bán lại hàng chục ki ốt trong khu chung cư Đồng Tàu của người dân làm nhà ở và buôn bán để thu giá chênh”.

mua nham nha
Hàng chục hộ dân đứng trước nguy cơ mất nhà vì mua “nhầm” diện tích để xe

Là nạn nhân bị lừa mua 3 ki ốt trị giá hàng tỷ đồng, ông Nguyễn Tiến Hùng cho biết, năm 2012, ông được Tổ trưởng tổ quản lý nhà chung cư khu Đồng Tàu là ông Trần Văn Bảy giới thiệu gặp ông Chữ Văn Tráng (từng là Trưởng phòng quản lý vận hành, nay là Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu Đô thị (Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) để thuê lại diện tích tầng 1 toà nhà N2, N3, N7 khu Đồng Tàu. Ông Hùng bức xúc: “Sau 1 năm không được ký hợp đồng, tôi lên Xí nghiệp hỏi mới vỡ ra diện tích này không được phép cho thuê kinh doanh. Tôi biết bị lừa và nhiều lần đến gặp ông Tráng đòi lại tiền nhưng không được. Giờ nhiều người mua lại của tôi đòi lại tiền tôi cũng chưa biết xử lý thế nào”.

Cưỡng chế việc bán gara để xe

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khi chưa được chấp thuận của UBND thành phố, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tự ý bố trí cho 21 đơn vị, cá nhân vào sử dụng với tổng diện tích 4.038m2. Sở đã và đang chỉ đạo thực hiện thu hồi theo quyết định của thành phố với việc tự ý cho vào sử dụng không hợp pháp, sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước. “Sở đang yêu cầu thu hồi phần diện tích tầng 1 ở các toà nhà chung cư ở khu Đồng Tàu bị sử dụng sai mục đích lâu nay”, vị đại diện Sở Xây dựng nói.

Vị này cũng cho biết: “Trường hợp các đơn vị, cá nhân không thực hiện, Sở sẽ hoàn tất thủ tục báo cáo UBND thành phố ra quyết định cưỡng chế thu hồi theo quy định, hoàn thành trong quý II/2017. Diện tích sau khi thu hồi sẽ được tổ chức đấu giá theo quy định”. Theo vị này, Sở sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ việc mua bán bất hợp pháp đối với các cá nhân liên quan.