Người mua nhà được lựa chọn nơi giao dịch năm 2020

Khách mua nhà sẽ không phải thông qua kênh trung gian là các sàn bất động sản mà có thể tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư, rút ngắn trung gian, giảm chi phí giao dịch.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2006, chủ đầu tư phải bán hàng qua sàn nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề môi giới BĐS, tăng tính minh bạch, tạo trật tự, quy củ cho thị trường địa ốc. Đến khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực (từ 1/7/2015), yêu cầu “mọi giao dịch nhà đất phải qua sàn” bị bãi bỏ.

Với quy định mới này, người mua nhà được tự lựa chọn giao dịch qua trung gian là các sàn BĐS hoặc tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư. Như vậy, người tham gia giao dịch bỏ được khâu trung gian, giảm bớt phí môi giới, tránh đưa ra thông tin thiếu trung thực và đổ lỗi lẫn nhau, nhờ đó quá trình giao dịch trực tiếp nhanh chóng hơn.Người mua nhà được lựa chọn nơi giao dịch
Người mua nhà có thể tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư nhằm rút ngắn trung gian, giảm chi phí

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty BĐS L&L cho hay, đa số các giao dịch BĐS qua sàn được thực hiện trong thời gian trước đây chỉ là hình thức. Quy định không bắt buộc phải giao dịch nhà đất qua sàn đã tạo động lực để nghề môi giới BĐS được sàng lọc lành mạnh. Hiện tại, hầu hết các đơn vị môi giới đều đẩy mạnh chất lượng dịch vụ, hoạt động chuyên nghiệp hơn, có nhiều thương hiệu uy tín để người mua nhà chọn lựa.

Anh Trần Mạnh Tấn (quận 12, Tp.HCM) cho biết, anh vừa mới mua được căn hộ ưng ý qua sàn giao dịch của chính chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã tư vấn chu đáo, thông tin công khai, cập nhật liên tục tiến độ dự án để khách hàng tường tận”.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), điểm bất hợp lý của quy định cũ là chủ đầu tư bỏ hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng để làm dự án nhưng lại phải thông qua sàn mới được bán. Trong khi đó, sàn giao dịch không đầu tư vẫn được hưởng lợi (ít nhất là 2% tổng doanh thu). Có sàn còn thêm, bớt thông tin nhằm bán hàng cho nhanh. Rõ ràng, quy định mới của Luật Kinh doanh BĐS 2014 tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các sàn giao dịch, giúp các sàn hoạt động đúng chức năng và công bằng hơn.

Ông Châu cho rằng, sàn giao dịch BĐS chỉ nên là một kênh lựa chọn của người mua nhà và chủ đầu tư dự án. Do đó, những sàn tồn tại buộc phải nâng cấp về uy tín cũng như năng lực, trong đó có cả chức năng bảo vệ người tiêu dùng.