Người mua nhà tại 7 dự án ở Phú Nhuận cần được đảm bảo quyền lợi năm 2020

Về việc 7 dự án căn hộ tại quận Phú Nhuận đang bị “đóng băng” giao dịch và tạm ngừng cấp giấy chủ quyền cho người dân theo HoREA là không có cơ sở pháp lý.

dự án bị dừng cấp giấy chủ quyền
Hai dự án Orchard ParkView (130-132 Hồng Hà, bên trái) và Gardengate Residence (8 Hoàng

Minh Giám) nằm trong số 7 dự án đang bị tạm dừng cấp giấy chủ quyền. Ảnh: TL

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã gửi công văn đến Thành ủy Tp.HCM, UBND TP, các sở ngành liên quan và UBND quận Phú Nhuận đề xuất bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những khách hàng đã mua căn hộ trong 7 dự án đang bị tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất. Các dự án này đều có vị trí tại quận Phú Nhuận.  

HoREA cho biết, trong 7 dự án trên có tổng cộng hơn 1.400 căn hộ nhưng chỉ có 508 căn hộ tại các dự án số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi và 128 Hồng Hà đã được Sở Tài nguyên – Môi trường cấp giấy hồng.

Do UBND TP có quyết định tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất nên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Phú Nhuận hiện không đồng ý giải quyết 10 trường hợp có nhu cầu giao dịch tại 7 dự án trên. Hiệp hội cho rằng, việc “đóng băng” giao dịch căn hộ của người dân là không có cơ sở pháp lý.

Cụ thể, HoREA viện dẫn: theo Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản hiện hành, người mua nhà được phép bán, chuyển nhượng hợp đồng mua căn hộ. Đồng thời, người mua trả đủ tiền và nhận bàn giao căn hộ nghĩa là đã được nhận quyền sở hữu nhà ở.

“Vì vậy, việc cơ quan chức năng tạm ngưng đăng ký các giao dịch căn hộ, căn hộ hình thành trong tương lai của người dân trong 7 dự án trên không có cơ sở pháp lý. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu căn hộ chung cư”, chủ tịch Hiệp hội Lê Hoàng Châu nhận định.

Từ những phân tích trên, Hiệp hội đề nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng dừng lệnh “đóng băng” và tiếp tục cấp giấy chủ quyền căn hộ cho những dự án nêu trên cũng như đăng ký giao dịch cho những người dân có nhu cầu.