Nhà ở xã hội sẽ chỉ phải xây dựng 1 giá bán năm 2020

Với quy định mới nhất, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ chỉ phải xây dựng giá 1 lần rồi trình Sở Xây dựng phê duyệt và đây sẽ là giá bán mà sau này không phải quyết toán nữa.

Theo quy định cũ, các chủ dự án nhà ở xã hội phải xây dựng giá tạm tính khi bán nhà và giá quyết toán sau khi thực hiện dự án xong để làm sổ đỏ cho người mua nhà. Quy định này dẫn đến việc dự án nhà ở xã hội đã vào ở nhiều năm, đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán xong giá nhà nên người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Nhằm gỡ rối cho vấn đề trên, theo Thông tư 19/2016 TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định 99 vừa được Bộ Xây dựng ban hành thì từ ngày 15/8, chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội chỉ thực hiện xây dựng giá 1 lần, có nghĩa là xây dựng giá bán rồi trình Sở Xây dựng thẩm định, đến khi thẩm định xong chủ đầu tư sẽ công bố giá và đó là giá bán và sau này không phải quyết toán nữa.nhà ở xã hội
Chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội sẽ chỉ phải xây dựng 1 giá bán mà không phải xây dựng giá tạm tính rồi quyết toán giá để làm sổ đỏ như quy định cũ. Ảnh: Minh Thư

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho hay, theo quy định trước đây, người mua nhà phải thanh toán 100% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư mới tiến hành làm sổ đỏ, dẫn đến thực tế nhiều chủ đầu tư chây ì không làm sổ đỏ cho dân vì tiền đã thu đủ rồi.

Theo ông Duy, hiện nay có rất nhiều dự án đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng người mua nhà không được làm sổ đỏ, họ chỉ ở được chứ không thể đem tài sản của mình ra giao dịch, thế chấp được. Vì vậy, Luật đưa vào quy định phải giữ lại 5% để bảo đảm trách nhiệm chủ đầu tư với người mua nhà trong việc cấp sổ đỏ. Ông Duy cho rằng, với quy định này thì tốc độ cấp sổ đỏ tại các dự án nhà ở đã tăng lên, nhanh hơn so với trước đây.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết thêm, với 5% còn lại có thể nộp vào một tài khoản tạm giữ ở ngân hàng để giữ thay cho chủ đầu tư và người mua nhà để đến khi nào hoàn tất cấp sổ đỏ sẽ chuyển trả cho chủ đầu tư. Giải pháp này rất phù hợp, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu trong văn bản quy định nếu cần thiết điều chỉnh cho phù hợp sẽ rất ủng hộ quan điểm này.