Nhà ở xã hội và sức ép từ dân di cư năm 2020

Hiện nay có khoảng 1 triệu người dân chuyển đến các đô thị hàng năm và sự tăng trưởng này sẽ tạo ra nhu cầu nhà ở mới rất lớn đặc biệt là ở phân khúc nhà ở xã hội. Giải quyết thách thức này là rất quan trọng để tránh tình trạng nghèo đô thị và đảm bảo rằng quá trình đô thị hóa thực sự vì lợi ích chung của tất cả mọi người. 

Nhà ở xã hội và sức ép từ dân di cư năm 2020 2

  

Bà V.Kwakwa – Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu như vậy tại Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam – Bài học từ kinh nghiệm quốc tế, diễn ra sáng nay (12/3) tại Hà Nội.

Theo bà Kwakwa, hiện lĩnh vực nhà ở xã hội ở Việt Nam vẫn gặp những thách thức, ở khu vực đô thị thì có vẻ như phân khúc thị trường nhà ở cấp cao bị thừa cung và thiếu cung ở phân khúc nhà ở giá rẻ. “Sự bất hợp lý này cho thấy những thất bại của thị trường trong lĩnh vực nhà ở, và điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được nguyên nhân của những thất bại này”, bà Kwakwa nhấn mạnh và cam kết WB sẽ sát cánh cùng Bộ Xây dựng để xử lý vấn đề này.

Theo đó, WB có những ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật Nhà ở. Bên cạnh đó, WB cũng sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để có thể xác định tốt hơn và hiểu rõ hơn nhu cầu nhà ở cho những hộ nghèo đô thị. Đặc biệt, theo bà, cần phải cân nhắc điều kiện nhà ở của cả những hộ dân định cư phi chính thức.

“Với tốc độ di cư từ nông thôn ra thành thị hiện nay, trong đó có cả những người di cư làm việc ở lĩnh vực phi chính thức, tất yếu sẽ xuất hiện tình trạng tăng nhanh việc định cư không chính thức. Nếu giải quyết tốt vấn đề định cư không chính thức này sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng tăng nhanh khu ổ chuột”, bà Kwakwa cho biết.

Ngoài ra, WB cũng sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để xác định ra những khó khăn trong lĩnh vực nhà ở để từ đó xác định những hành động cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện với sự hỗ trợ của các đối tác phát triển.

“Khi tạo lập được một môi trường thuận lợi thì các nguồn lực từ khu vực tư nhân mới có thể được sử dụng một cách tốt hơn để có thể tạo ra một khu vực nhà ở lành mạnh và bền vững”, bà khẳng định.