Nhà ở xã hội vùng ven được ưu tiên chuyển đổi năm 2020

Tại các quận vùng ven, những dự án xin điều chỉnh diện tích, chuyển đổi sang nhà ở xã hội sẽ có lợi thế hơn khi UBND Tp.HCM vừa yêu cầu cơ quan chức năng ưu tiên xét duyệt các dự án tại các quận vùng ven trước các quận trung tâm.


Phát biểu tại buổi làm việc với các sở ban ngành liên quan và các doanh nghiệp địa ốc ngày 23/9, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, cho biết chủ trương của thành phố là cho phép chuyển đổi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên việc chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch.


 


Vị phó chủ tịch cũng cho rằng tiến độ thực hiện việc chuyển đổi hiện nay là quá chậm.


 


Vấn đề đặt ra là liệu cho phép các dự án chung cư điều chỉnh diện tích hay chuyển sang nhà ở xã hội có đảm bảo vấn đề quy hoạch và quy chuẩn hay không. Bởi điều chắc chắn là sau khi điều chỉnh dân số của dự án sẽ tăng lên, và điều này sẽ làm tăng áp lực lên hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông.


 


Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ thượng mại có diện tích lớn sang nhỏ sẽ được thực hiện trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn, phải có đủ không gian và diện tích sử dụng tối thiểu cho các khu vực như bếp, nhà vệ sinh…, và nhất là không được thấp hơn tiêu chuẩn thiết kế căn hộ thương mại, tức không nhỏ hơn 45 mét vuông.


 
Nhà ở xã hội vùng ven được ưu tiên chuyển đổi năm 2020 2

Dự án chung cư trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, Tp.HCM là khu nhà ở xã hội đầu tiên vừa được bàn giao cho người mua. Ảnh: Đình Dũng


Trong khi đó, các dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và được hưởng các chính sách ưu đãi. Các dự án đã nộp tiền sử dụng đất được hoàn lại hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.


 


Đại diện một số quận cho rằng việc xét duyệt không thể làm đồng loạt, thay vào đó phải xem xét từng dự án cụ thể nhằm tránh tình trạng tạo áp lực hạ tầng lên khu vực dự án.


 


Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, kiến nghị cơ quan quản lý không nên cứng nhắc, mà nên linh hoạt xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho doanh nghiệp.


 


Bà Loan cho biết đã mấy tháng qua công ty của bà xin chuyển dự án chung cư thương mại tại huyện Bình Chánh sang nhà ở xã hội và “chẻ” nhỏ căn hộ từ 300 căn lên 490 căn nhưng vẫn chưa được xét duyệt.


 


Bà cho biết trước đây dự án kỳ vọng bán với giá 20 triệu đồng/mét vuông, nay giảm xuống còn 12 triệu đồng/mét vuông cho phù hợp với tiêu chí nhà ở xã hội và tham gia gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Hiện dự án đã xây xong phần thô, hạ tầng xung quanh đã có nhưng chưa có người về ở.


 


Một số doanh nghiệp đang e ngại nếu để lâu quá lãi ngân hàng sẽ ăn hết vốn của họ, và người mua nhà cũng không có cơ hội tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng.


 Chín dự án đang xin điều chỉnh diện tích và chuyển sang nhà ở xã hội


 


Chung cư 91 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình của Công ty đầu tư xuất nhập khẩu Tân Bình


Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú của Công ty cổ phần địa ốc Khang Gia


Chung cư căn hộ Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp của Công ty Thiên Lộc


Chung cư An Phú, quận 6 của Công ty cổ phần An Phú


Cao ốc Bảo Gia, quận 11 của Công ty cổ phần Bảo Gia


Chung cư 171A Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình của Công ty May Tiến Phát


Dự án tái định cư Thảo Điền, quận 2 của Công ty cổ phần đầu tư Thủ Thiêm


Chung cư CC1 khu 2 Bình Chánh của Công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân


Chung cư Hòa Nguyễn, quận Tân Bình của Công ty Hòa Nguyễn


 


Nguồn: Sở Xây dựng