Nhiều người dân bức xúc về các hạng mục trong các khu nhà tái định cư ở Hà Nội. Nhà nhanh xuống cấp, thang máy hay hỏng, nơi ở không có sân vui chơi… đã được người dân thông tin tới lãnh đạo TP Hà Nội.


Tại khu tái định cư thuộc khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, chỉ sau gần chục năm sử dụng, người dân ở đây đã phải liên tiếp sửa chữa các hạng mục trong căn hộ. Tương tự tại khu tái định cư 5,3ha phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), không ít hộ dân sau khi nhận nhà ở được một thời gian cũng phải sửa chữa các công trình vệ sinh, đường điện.


 


Xuống cấp rất nhanh


 
Nhà tái định cư: Hư không kip sửa | ảnh 1

Tại tòa nhà NO4 khu tái định cư 5,3ha phường Dịch Vọng, nước thải chảy lênh láng nhưng không được quan tâm sửa chữa.


Ông Lê Ngọc Bảo, bí thư chi bộ 14, khu tái định cư 5,3ha phường Dịch Vọng, cho biết: “Chất lượng nhà rất kém. Chỉ ở được một thời gian là các hạng mục xuống cấp, thang máy thì hỏng. Nhiều hôm mất điện, máy phát điện cũng hỏng”.

Dẫn chứng ngay căn hộ của gia đình đang ở phòng 305 tòa nhà N11A, ông Bảo kể: “Đợt đầu tiên gia đình phải đầu tư hơn 30 triệu đồng bóc trát lại tường, sửa chữa thay công trình vệ sinh. Mới đây phải bỏ không dùng hệ thống điện đặt trong tường vì hay chập, sau đó thuê làm mới toàn bộ đường dây điện bên ngoài tường để sử dụng cho đảm bảo”. Theo ông Bảo, gần như mọi gia đình sau khi nhận nhà tái định cư, dù ít dù nhiều đều phải đầu tư sửa chữa.

Ông Phí Văn Tuấn, tổ trưởng dân phố nhà N04 khu tái định cư 5,3ha phường Dịch Vọng, cũng cho biết gia đình ông mới chuyển về đây được bốn năm nhưng cảm nhận từng ngày chất lượng nhà ở, công trình xuống cấp khá nhanh. Hiện tượng lún nứt, ngấm, dột thường xuyên xảy ra, còn chất lượng dịch vụ của tòa nhà quá kém. Theo ông Tuấn, tòa nhà NO4 có hai thang máy thì cả hai thường xuyên hỏng, cảnh quan xung quanh khu nhà bị xâm hại nghiêm trọng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trái phép gây mất mỹ quan và mất vệ sinh nhưng không có cấp chính quyền nào xử lý.

Theo các hộ dân, khu tái định NO3 phường Dịch Vọng được TP giao cho Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý. Trong khu tái định cư 5,3ha, tòa nhà NO3 được xem là có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, một số hộ dân tại đây cũng bức xúc vì sau 3-4 năm về ở đến nay vẫn không có nơi hội họp. “Rất nhiều tòa nhà trong khu tái định cư không có nơi vui chơi, người dân phải sang sân NO3 tập thể dục nhờ. Thậm chí tại chính khu nhà NO3 cũng phải bỏ bớt diện tích đất trồng cây để làm sân chơi. Khi xảy ra hỏng hóc thì chậm khắc phục. Ngày trước khi chưa có tổ dân phố, lúc hệ thống thoát nước thải của nhà NO3 bị tắc, tôi đề nghị sửa ngay vì lo nước thải tràn qua bể nước ăn nhưng sau một tuần họ không làm. Hết cả tuần tôi phải “chơi bài” nếu không sửa tôi không về, sau đó họ mới điều người đến sửa”- ông Bảo nói.


TP quyết cải thiện


Theo ông Nguyễn Đức Sơn, giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, việc chậm bảo trì, bảo dưỡng, duy tu tại các khu nhà tái định cư có nguyên nhân vì phải qua nhiều khâu thủ tục nên thường chậm trễ, gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, theo ông Sơn, quỹ 2% khi bán nhà dành cho duy trì, bảo dưỡng phải nộp vào ngân sách TP, không do công ty quản lý, vì vậy khi có hỏng hóc cần sửa chữa rất khó triển khai ngay.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết vấn đề chất lượng nhà tái định cư nhanh xuống cấp khiến nhiều hộ dân bức xúc có nguyên nhân do suất đầu tư nhà tái định cư còn thấp, tức giá đầu tư chưa cao thì chất lượng nhà chưa thể bằng nhà kinh doanh. Tuy nhiên, theo UBND TP.Hà Nội, để khắc phục những bất cập này, trước mắt Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ đạo trong tất cả mọi trường hợp hỏng hóc, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa ngay. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, vận hành, bảo dưỡng các khu nhà, không để các hạng mục thường xuyên hư hỏng.

UBND TP cũng giao Sở Tài chính, Sở Xây dựng lập dự toán ngân sách hằng năm bố trí cho Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội dành cho hoạt động quản lý nhà tái định cư. Chủ tịch UBND TP cũng đã có yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu các giải pháp nâng suất đầu tư nhà tái định cư. Theo đó, trong tất cả dự án xây dựng nhà tái định cư dự kiến triển khai sắp tới, việc đầu tư xây dựng phải bảo đảm chất lượng như nhà ở thương mại với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ người dân tái định cư.


(Theo TTO)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Nhà tái định cư: Hư không kịp sửa
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay