Hà Nội là một trong những địa phương luôn chú trọng công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên phần lớn người dân vẫn không mặn mà, thậm chí bức xúc với nhà TĐC khi chất lượng đặc biệt là việc quản lý, vận hành nhà tái định cư còn nhiều bất cập…

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trên địa bàn TP hiện có 166 tòa nhà tái định cư với khoảng 14.000 căn hộ đã hoàn thành. Quá trình sử dụng, vận hành tại các công trình này tồn tại nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm là những việc diễn ra trong nhiều năm nhưng chưa được khắc phục như: Chậm thành lập Ban quản trị tòa nhà, thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, sử dụng quỹ nhà trái quy định… Đơn cử, tại Khu đô thị Nam Trung Yên, nhiều người dân đặc biệt lo ngại vì bao năm nay tại một số tòa nhà tái định cư ở đây, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ không hoạt động, cũng không được quan tâm. Còn tại Khu đô thị Trung Hòa, dù có hơn 10 tòa nhà tái định cư nhưng vẫn thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, chợ dân sinh…Tòa nhà tái định cư B11C, Khu đô thị Nam Trung Yên
Sau khi được đầu tư cải tạo, Tòa nhà tái định cư B11C, Khu đô thị Nam Trung Yên đã khang trang và văn minh hơn.

Khoảng 3 năm trở lại đây, Tp.Hà Nội đã đầu tư nhiều tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa nhiều tòa nhà tái định cư bị xuống cấp như khu Đồng Tàu, Nam Trung Yên… Nhờ được chỉnh trang nên bộ mặt ở các khu nhà được thay đổi rõ rệt, không những thế, hạ tầng khu vực cũng được đầu tư, nâng cấp hơn nhiều so với trước đây, tạo tâm lý hồ hởi khiến người dân yên tâm định cư ở các khu nhà này. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Dịch vụ nhà (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) cho biết, Xí nghiệp hiện đang quản lý 18 tòa nhà và mới tiếp nhận thêm 2 tòa nhà tái định cư ở Khu đô thị Nam Trung Yên. Nhiều tòa nhà khi bàn giao cho Xí nghiệp từ Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã bị xuống cấp. Xí nghiệp đã lên kế hoạch chỉnh trang, sửa chữa nên Khu đô thị Nam Trung Yên trở nên sạch đẹp hơn nhiều so với trước đây.

Được biết, trong năm 2017, UBND Tp.Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ban chỉ đạo GPMB thành phố, tổ chức rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư cao tầng tái định cư do Nhà nước đầu tư bằng ngân sách và phân ra thành các nhóm nhằm tăng cường nhiệm vụ quản lý, hạn chế, khắc phục những tồn tại, yếu kém, từng bước nâng cao chất lượng của công tác quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư đang khai thác, sử dụng trên địa bàn. Trên cơ sở phân loại, nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, vận hành phù hợp với từng nhóm theo hướng chuyển giao quyền quản lý diện tích công cộng dịch vụ của tòa nhà (trừ các diện tích thuộc sở hữu nhà nước) để các chủ sở hữu tự khai thác, hỗ trợ trang trải cho chi phí vận hành.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu làm rõ các nguyên nhân khiến Ban quản trị nhà chung cư chậm thành lập, đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thành lập các Ban quản trị nhà chung cư… Theo chỉ đạo của thành phố, Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng nghiên cứu rà soát, xây dựng giá dịch vụ quản lý nhà chung cư để làm căn cứ thu phí và để ngân sách TP hỗ trợ một phần cho việc quản lý, vận hành trong thời gian tòa nhà chưa thành lập được Ban quản trị nhà chung cư.

Hiện tại Tp.Hà Nội cũng đang triển khai nhiều dự án để xây dựng bộ mặt TP theo hướng hiện đại, văn minh. Như vậy nhiều người dân sẽ nằm trong diện giải tỏa phải bàn giao mặt bằng để sinh sống tại các khu nhà tái định cư. Nhiều người dân đã sẵn sàng di dời nơi ăn chốn ở quen thuộc của mình vì mục đích lâu dài cũng như vì sự phát triển của TP. Đặc biệt người dân cũng mong muốn được ở trong các khu nhà tái định cư có chất lượng, dịch vụ tốt tương xứng như các tòa nhà ở thương mại để an cư, lạc nghiệp.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Nhà tái định cư vẫn mất lòng dân- vì đâu?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay