Nhiều bất cập, khó khả thi năm 2020

Tại Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia cho ý kiến, dự thảo Luật Quy hoạch còn nhiều bất cập về cả nội dung và hình thức.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Hồng Quân cho rằng, Dự thảo Luật Quy hoạch mới chỉ phản ánh tình trạng lập quy hoạch quá nhiều mà không hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực và diễn ra ở tất cả các Bộ, ngành, địa phương… để cho thấy việc ban hành Luật Quy hoạch là cần thiết. Tuy nhiên, hiện tượng, bản chất của sự việc lại không được làm rõ trong dự thảo khi không nêu rõ trong số hàng chục nghìn bản quy hoạch khiến ngân sách nhà nước thất thoát đó có bao nhiêu bản quy hoạch vật thể, là quy hoạch không gian (công trình, nhà cửa…) thường được gọi là quy hoạch xây dựng và phải mất bao nhiêu tiền với mỗi đồ án quy hoạch vật thể?dự thảo luật quy hoạch
Dự thảo Luật Quy hoạch được cho là còn nhiều

bất cập về cả nội dung và hình thức. Ảnh: Internet.

Ông Quân khẳng định, với quy hoạch phi vật thể, tức quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dù chúng ta đã chi rất nhiều tiền nhưng hiệu quả lại rất hạn chế. Ông Quân đưa ra dẫn chứng: “Tôi đã từng xem một tập tài liệu mỏng, giá trị về nội dung được gọi là quy hoạch phát triển của một ngành dù không có nhiều và không biết giá trị thực tế của nó như thế nào nhưng phải chi vài tỷ đồng mới có được tập quy hoạch đó”.

Về nội dung dự thảo, ông Quân cho hay, bản chất của câu chuyện quy hoạch trong luật quy hoạch được nhận thức không chuẩn, chuyện sắp xếp không gian kinh tế – xã hội là không thể, việc bố trí và sắp xếp chỉ khả thi với quy hoạch vật thể.

Khái niệm “tích hợp” là một thuật ngữ cũng được đưa ra tại dự thảo Luật. Tuy nhiên, không có điều khoản nào nói tích hợp quy hoạch là gì và việc xử lý các quy hoạch hiện hữu, làm các quy hoạch trong tương lai theo phương pháp “tích hợp” là như thế nào!

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Trần Ngọc Chính bày tỏ lo ngại về tính khả thi của Dự thảo Luật Quy hoạch bởi có tới 35 luật khác và rất nhiều văn bản dưới luật phải điều chỉnh nếu dự thảo được thông qua. Trong khi đó, Quốc hội chỉ còn 3 kỳ họp từ nay đến khi luật có hiệu lực (ngày 1/1/2019). Đồng thời, ông Chính cũng bày tỏ sự bất cập nếu giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối trình phê duyệt hệ thống quy hoạch bởi có nhiều quy hoạch chuyên ngành nên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiều khả năng sẽ “quá tải”!


Về nội dung dự thảo, ông Quân cho hay, bản chất của câu chuyện quy hoạch trong luật quy hoạch được nhận thức không chuẩn, chuyện sắp xếp không gian kinh tế – xã hội là không thể, việc bố trí và sắp xếp chỉ khả thi với quy hoạch vật thể.