Nhiều biệt thự cổ tại Tp.HCM đang bị thay đổi hiện trạng năm 2020

Mới đây, Trung tâm nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM) đã tiến hành kiểm kê tổng số khoảng 1.350 biệt thự cổ trên địa bàn thành phố, kết quả ban đầu cho thấy, rất nhiều biệt thự cổ hiện đã bị thay đổi hiện trạng.

Trong một cuộc trao đổi với trang TBKTSG Online mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, PGĐ Trung tâm nghiên cứu kiến trúc, cho biết việc rà soát, kiểm kê các biệt thự cổ đã được tiến hành từ 3 tháng nay, hiện đã có khoảng 500 căn biệt thự được kiểm kê.biệt thự cổ
Một công trình biệt thự cổ vẫn giữ được gần như nguyên trạng tại Quận 1, TpHCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Được biết, con số 1.350 căn biệt thự cổ nêu trên được tổng hợp từ số liệu thống kê từ các quận, huyện của Tp.HCM. Theo đó, các biệt thự cổ tập trung chủ yếu ở khu vực Quận 1 và Quận 3. Các tiêu chí kiểm kê biệt thự cổ hiện cũng được phân loại thành ba nhóm chính: nhóm 1 là các công trình có giá trị đặc biệt, cần được bảo vệ nguyên trạng; nhóm 2 gồm các biệt thự có giá trị di sản và cần đưa vào diện phải bảo vệ một phần hiện trạng, còn lại nhóm 3 là các biệt thự ít có giá trị, được phép tháo dỡ.

Theo ông Tuấn, dù vẫn chưa có kết quả tổng hợp chính thức, nhưng trong quá trình kiểm kê thời gian qua, các nhóm khảo sát phát hiện thấy khá nhiều biệt thự cổ ở Tp.HCM đã biến mất hoàn toàn, phần lớn do người dân tự tháo dỡ, xây dựng các công trình khác.

Trong đó, những nơi có lợi thế kinh doanh ở các trục đường chính như Nguyễn Thị Minh Khai, Điện Biên Phủ, các biệt thự cổ có sự thay đổi hiện trạng rõ nét hơn khi chuyển sang làm trường học, nhà hàng, cửa hàng…

Còn tại các tuyến đường vuông góc với các trục đường chính này, chẳng hạn như Tú Xương, Trần Quốc Thảo hay Lê Qúy Đôn… vẫn còn khá nhiều biệt thự được giữ nguyên như cũ.

Ngoài ra, không ít biệt thự cổ vốn thuộc sở hữu tư nhân cũng đã bị chủ nhân cơi nới thêm, làm tăng số người sử dụng so với thiết kế ban đầu, gây nguy cơ mất an toàn cho công trình và người sử dụng.

Ông Tuấn cho biết, cuối năm 2016 dự kiến công tác kiểm kê biệt thự cũ sẽ được trung tâm này hoàn thành và đến khoảng giữa năm này sẽ có kết quả kiểm kê toàn diện.

Căn cứ vào kết quả kiểm kê, trung tâm của ông Tuấn sẽ báo cáo lên Sở Quy hoạch Kiến trúc và có những tham mưu cho UBND thành phố về các phương thức bảo tồn cũng như trùng tu hoặc tháo dỡ các biệt thự cũ trên địa bàn Tp.HCM.