Nhiều bộ, ngành chưa bàn giao “đất vàng” trụ sở cũ sau di dời năm 2020

Tính đến nay, trong các bộ, ngành được xây dựng trụ sở mới chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng về việc di dời trụ sở Bộ, ngành ra khỏi khu vực nội đô Hà Nội.

Đại biểu Thúy phản ánh, việc di dời trụ sở các Bộ, ngành ra khỏi nội đô Hà Nội còn tồn tại nhiều bất cập, phần lớn là vẫn sử dụng trụ sở cũ, dùng quỹ đất sau di dời để làm cơ sở 2. Trong khi theo chủ trương, quỹ đất sau khi di dời phải được giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của địa phương.

di dời trụ sở
Trụ sở mới của Bộ Nội vụ và Bộ TN&MT trên đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy). Ảnh: T.C

Bộ Xây dựng cho hay, đến nay đã có 9 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương chuyển về trụ sở mới gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ.

“Trong các Bộ, ngành đã đầu tư xây dựng trụ sở mới đến nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc”, Bộ Xây dựng cho biết.

Cũng theo Bộ Xây dựng, một số cơ quan vẫn sử dụng trụ sở cũ, chưa bàn giao quỹ đất cũ cho TP. Hà Nội khai thác, sử dụng như Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Khoa học – Công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ trong văn bản: “Quan điểm của Bộ Xây dựng là các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND TP. Hà Nội cần thực hiện nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về TP. Hà Nội để sử dụng theo quy hoạch được duyệt, ưu tiên đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội”.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thông tin, theo Văn bản số 187/BC-UBND ngày 18/6/2019 của UBND TP. Hà Nội, thành phố đã bố trí quỹ đất khoảng 55ha tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, khoảng 20ha tại khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ.