Sở Xây dựng Tp.HCM đã đề xuất hướng xử lý cụ thể cho 3 dự án và 4 khu đất nông nghiệp do Công ty CP Kinh doanh nhà Hoàng Hải làm chủ đầu tư nhưng người dân vẫn chưa hết băn khoăn.

Với những công trình nằm trong phạm vi 3 dự án đã có quyết định giao đất (gồm dự án 20,1 ha, 9,3 ha và 5,2 ha), tùy từng loại công trình, hướng xử lý được Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất khác nhau. Tinh thần là cho tồn tại theo hiện trạng (với nhà ở, nhà trọ) sau khi chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên môn điều chỉnh lại vị trí và lập hồ sơ thiết kế theo quy định.

Xây lậu: Thu hồi, tháo dỡ!

Sở Xây dựng Tp.HCM đề xuất đối với các nhà xưởng, kho thì tháo dỡ và cải tạo phù hợp chức năng quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Riêng sân tennis, sân bóng đá phải lập hồ sơ thiết kế trình cơ quan thẩm quyền.Nhiều hướng xử lý, dân vẫn lo năm 2020 2
Khu nhà ở nằm trên đất nông nghiệp do Công ty Hoàng Hải xây dựng bỏ dang dở nhiều năm nay đang chờ giải quyết

Bên cạnh đó, đề xuất của Sở Xây dựng và UBND huyện Hóc Môn vừa được Chủ tịch UBND Tp.HCM chấp thuận là các trường hợp nhà, đất đã chuyển người từ Công ty Hoàng Hải trước đây, có quyền sử dụng đất hợp lệ thì được mua bán, chuyển nhượng nhà đất và thực hiện các quyền lợi hợp pháp theo quy định.

UBND TP cũng giao huyện Hóc Môn căn cứ đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 tại khu vực được phê duyệt và hiện trạng sử dụng đất để khẩn trương lập quy hoạch chi tiết 1/500 làm căn cứ xử lý vi phạm xây dựng.

Điều đáng lưu ý, với 83 công trình nhà ở của người dân nằm trong 4 khu đất nông nghiệp, Sở Xây dựng kiến nghị TP tạm thời giữ nguyên hiện trạng chờ UBND huyện Hóc Môn điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Sau đó, lựa chọn nhà đầu tư và UBND huyện tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định thu hồi, giao đất theo đúng quy định.

Lý giải việc đề xuất cách xử lý trên, một lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết: 83 công trình nhà ở này đều xây trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất nên không hợp pháp. Cả 3 công trình xây dựng trên 4 khu đất này (Nhà máy bia Vinaken, một nhà kho, một nhà xưởng) cũng bị sở đề xuất UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế, tháo dỡ.

Đất đền bù khống, thưa kiện ra sao?

Ông Trần Văn Thanh (ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) – người bị giám đốc Công ty Hoàng Hải là ông Ngô Quang Trưởng (đang thụ án vì tội chủ mưu giết thuộc cấp) đền bù khống hàng chục ngàn mét vuông đất nằm trong dự án khu nhà ở 5,2 ha – bức xúc: “Công ty Hoàng Hải đã thương lượng hoán đổi 5 nền đất trong dự án cho gia đình tôi. Tuy nhiên, gần 10.000 m2 đất nông nghiệp bị công ty tự ý sang tên cho ông Trưởng hiện vẫn chưa được đền bù nên quyền lợi đất treo luôn”.

Trong báo cáo đề xuất hướng xử lý của Sở Xây dựng không đề cập việc giải quyết các trường hợp trên. Khi chúng tôi liên hệ UBND huyện Hóc Môn, đại diện huyện cho rằng đây là tranh chấp dân sự, người dân nên thưa kiện Công ty Hoàng Hải.

Biết chuyện này, ông Thanh thở dài: “Chẳng khác nào dồn dân vào chỗ khó! Ông Trưởng đã bị bắt, chờ ngày xử án tử, công ty như rắn mất đầu, hiện không được thực hiện các giao dịch mua bán đất đai, tài sản nên chắc chắn không ai giải quyết cho chúng tôi.

Ngoài ông Thanh, còn một số trường hợp khác bị ông Trưởng đền bù khống hàng ngàn mét vuông đất nhưng bi đát hơn, họ không phát hiện kịp nên không được hoán đổi nền đất nào và vẫn trông đợi vào hướng xử lý của địa phương. Những hộ dân và chủ nhà xưởng nằm trong 4 khu đất nông nghiệp khi nghe cách xử lý nêu trên đã không khỏi lo lắng. Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty Hưng Gia Nguyễn, băn khoăn: “Tôi mua hơn 4.000 m2 đất và trả tiền đầy đủ cho Công ty Hoàng Hải từ năm 2009. Bao nhiêu tài sản đều dồn vào kho xưởng này, trong lúc làm ăn khó khăn, nếu phải tháo dỡ và di chuyển sang chỗ khác thì càng khó hơn. Chưa kể, sau khi tháo dỡ phần nhà xưởng, khu đất của chúng tôi sẽ tính ra sao? Chúng tôi kiến nghị TP xem xét cho đóng thuế, làm nghĩa vụ tài chính để được tồn tại hợp pháp”.

Nhiều hộ dân khi bày tỏ nguyện vọng nếu khi đổi chủ đầu tư khác, huyện Hóc Môn nên đề xuất chủ đầu tư lập quy hoạch sao cho các khu nhà của dân được tồn tại hợp pháp.


Tránh để dân thiệt hại

Chiều 19/12, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín đã có buổi làm việc về tình hình kinh tế – xã hội huyện Hóc Môn 3 năm qua. Trong đó, việc xử lý sai phạm tại Công ty Hoàng Hải đã làm nóng cuộc họp.


Sau khi xem xét trên bản đồ từng dự án và 4 khu đất nông nghiệp, ông Tín yêu cầu các sở, ngành và huyện Hóc Môn nên tách việc giải quyết sai phạm của Công ty Hoàng Hải ra 2 phần: Vi phạm pháp luật của chủ đầu tư và quyền lợi chính đáng của người dân. Những dự án nào chưa có quy hoạch như các khu đất nông nghiệp thì xem xét, nếu phù hợp thì làm quy hoạch. Riêng các hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp, nếu đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì nên xem xét cấp giấy tờ sau khi tiến hành lập quy hoạch đầy đủ. “Đây là cái sai của chủ đầu tư, cái sai của quản lý nhà nước chứ không phải của dân” – ông Tín nhấn mạnh. Nguyễn Hữu Tín đã có buổi làm việc về tình hình kinh tế – xã hội huyện Hóc Môn 3 năm qua. Trong đó, việc xử lý sai phạm tại Công ty Hoàng Hải đã làm nóng cuộc họp.


Sau khi xem xét trên bản đồ từng dự án và 4 khu đất nông nghiệp, ông Tín yêu cầu các sở, ngành và huyện Hóc Môn nên tách việc giải quyết sai phạm của Công ty Hoàng Hải ra 2 phần: Vi phạm pháp luật của chủ đầu tư và quyền lợi chính đáng của người dân. Những dự án nào chưa có quy hoạch như các khu đất nông nghiệp thì xem xét, nếu phù hợp thì làm quy hoạch. Riêng các hộ dân có nhà trên đất nông nghiệp, nếu đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì nên xem xét cấp giấy tờ sau khi tiến hành lập quy hoạch đầy đủ. “Đây là cái sai của chủ đầu tư, cái sai của quản lý nhà nước chứ không phải của dân” – ông Tín nhấn mạnh.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Nhiều hướng xử lý, dân vẫn lo
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay