Những bất cập về tiền sử dụng đất được nhiều doanh nghiệp quan tâm năm 2020

Ngày 6/6, Cục Thuế Tp.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) mới thành lập để giải đáp và tư vấn những thắc mắc liên quan đến thuế.

Tuy nhiên, không có nhiều doanh nghiệp tham dự buổi gặp gỡ này. Một số doanh nghiệp cho biết, họ không có nhiều vướng mắc về thuế do mới thành lập và cũng chủ yếu là môi giới nhỏ lẻ.

Những bất cập về tiền sử dụng đất là vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. Theo giải thích của đại diện cơ quan thuế, thủ tục thuế với dự án có tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng khá đơn giản, chỉ cần áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Còn dự án có tiền sử dụng đất trên 30 tỷ đồng cần phải qua nhiều thủ tục, thậm chí còn phải lập hội đồng thẩm định tiền sử dụng đất.tiền sử dụng đất
Những bất cập về tiền sử dụng đất được các doanh nghiệp quan tâm. Ảnh: Internet

Một số doanh nghiệp cho rằng, do phải phụ thuộc vào cả Sở Tài chính và Sở Tài nguyên & Môi trường nên thủ tục thẩm định giá để ra tiền sử dụng đất hiện nay ngày càng khó khăn. Đó là chưa kể còn phải phụ thuộc vào đơn vị thẩm định giá độc lập, do đó, phải mất ít nhất 2-3 năm để ra được số tiền sử dụng đất phải đóng.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Tp.HCM cho biết, hoạt động kinh doanh mua bán chuyển nhượng BĐS là hoạt động phát sinh những vướng mắc về thuế nhiều nhất. Trước đây, Luật đưa ra quy định hoạt động kinh doanh BĐS không được bù trừ với kinh doanh của các lĩnh vực khác. Tuy nhiên đến năm 2014, sau khi sửa đổi, luật cho phép nếu kinh doanh BĐS lỗ thì được bù trừ với các hoạt động khác nhưng nếu lãi thì không được. Ông Thiện nói: “Chúng tôi đang kiến nghị sửa cho được 2 chiều”.