Những “mập mờ” đất đai chưa có lời giải năm 2020

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiết, trú tại khu 2, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên nhất trí giao 1.399m2 đất gia đình đang ở để TP thực hiện dự án trạm y tế. Nhưng gần đây, gia đình ông vô cùng bức xúc khi khu đất này lại được chia lô, đem ra bán thu tiền tỷ…


Vì chấp hành mà thiệt đơn, hại kép

Phản ánh tới báo PL&XH, ông Nguyễn Văn Thiết than thở: “Chấp hành chủ trương của tỉnh, gia đình tôi giao đất ở để làm dự án trạm y tế phường, nhưng họ lại bố trí tái định cư (TĐC) cho gia đình tôi vào mảnh đất đang tranh chấp của gia đình láng giềng, dẫn đến mất tình làng, nghĩa xóm, thậm chí gia đình tôi bị hăm dọa, “khủng bố” nhiều năm nay”.

Năm 1999, đang sinh sống ổn định thì gia đình ông Thiết nhận được quyết định của UBND thị xã Vĩnh Yên (nay là TP Vĩnh Yên) về việc thu hồi 1.399m2 đất của gia đình ông (theo “sổ đỏ” thì gồm 300m2 đất ở và 1.099m2 đất vườn) để làm nhà văn hóa, trạm xá. Xét thấy việc thu hồi đất để làm công trình công ích, nên gia đình ông Thiết hoàn toàn nhất trí bàn giao đất, chấp nhận sự xáo trộn sinh hoạt gia đình và những thiệt thòi của việc di chuyển nơi ở.Những "mập mờ" đất đai chưa có lời giải năm 2020 3
Khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thiết bị thu hồi để xây trạm y tế nhưng nay thành đất ở phân lô.    


Bao khổ cực của việc chuyển chỗ ở không nhức nhối bằng việc phía TP Vĩnh Yên bố trí cho gia đình ông TĐC tại mảnh đất đang có tranh chấp. “Mấy thế hệ trong đại gia đình tôi được bố trí 200m2 đất mà gia đình bà Tình đang khiếu nại với UBND TP. Vì thế, bà Tình gây chuyện, thậm chí đòi chém, đòi giết khiến cuộc sống gia đình tôi hết sức mệt mỏi suốt 14 năm qua. Gia đình tôi kiến nghị nhiều lần mong UBND TP giải quyết dứt điểm hoặc bố trí tái định cư cho gia đình tôi đến nơi khác, nhưng không được quan tâm…”, ông Thiết chia sẻ.

Bên cạnh đó, gia đình ông Thiết nhiều lần có đơn đề nghị UBND TP Vĩnh Yên xem xét lại việc chỉ cấp TĐC một phần cho gia đình ông với diện tích khoảng 200m2, mà đúng ra phải cấp đủ 300m2 theo quy định pháp luật và chủ trương của tỉnh. Trả lời kiến nghị này, bà Lê Học Hải, Trưởng phòng TN-MT TP Vĩnh Yên lý giải, năm 1997 gia đình ông Thiết đã chuyển nhượng một phần diện tích đất ở là 121m2 cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, nên diện tích đất ở chỉ còn 179m2. Do vậy, Phòng TN-MT cho rằng, việc cấp TĐC cho gia đình ông Thiết 200m2 là đã đủ tiêu chuẩn. “Gia đình ông Thiết đề nghị cơ quan chức năng xem xét giao 100m2 đất mà ông cho là còn thiếu là không có cơ sở để xem xét giải quyết”, công văn của Phòng TN-MT khẳng định.

Tuy nhiên, phía gia đình ông Thiết khẳng định đất của ông Hùng khai phá nằm ngoài diện tích 1.399m2 của gia đình ông Thiết. Việc này được một số hàng xóm của gia đình ông xác nhận. “Tôi chưa bao giờ bán đất cho ông Hùng, hồ sơ của cơ quan chức năng nơi đây không hề có giấy tờ thể hiện tôi bán đất cho ông Hùng. Do vậy, UBND TP Vĩnh Yên cần bồi thường, bố trí TĐC đủ đất ở cho gia đình tôi theo đúng quy định”, ông Thiết bức xúc. Sự thật là ngay tại các văn bản do chính Phòng TN-MT TP Vĩnh Yên cung cấp cho PV báo PL&XH, cũng thể hiện tại thời điểm bị thu hồi đất năm 1999 thì gia đình ông Thiết còn nguyên vẹn 300m2 đất ở.

Đất thu hồi bị “hô biến” thành đất phân lô

Được đền bù không thỏa đáng, lại vào đúng đất tranh chấp, nhưng việc khiến gia đình ông Thiết bức xúc nhất là mới đây UBND TP đã chia thửa đất 1.399m2 thu hồi của gia đình ông Thiết thành đất phân lô đem bán với giá trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2.Những "mập mờ" đất đai chưa có lời giải năm 2020 4
Bà Lê Học Hải – Trưởng Phòng TN-MT TP Vĩnh Yên: “Không có nhu cầu xây trạm xá nữa thì chuyển thành đất ở, phân lô bán”.     Ảnh: Hải Đăng


Trong buổi làm việc với PV, bà Lê Học Hải cho biết, do nơi đây không cần xây trạm xá nữa nên chuyển thành đất ở phân lô bán đấu giá. Như vậy, đất ở của gia đình ông Thiết bị thu hồi nay vẫn sử dụng vào mục đích đất ở, chứ không phải mục đích công ích. Chẳng những được bồi thường hỗ trợ thiếu, lại bị bố trí TĐC vào mảnh đất tranh chấp, mà gia đình ông Thiết còn lâm vào tình cảnh quá thiệt thòi bởi giá trị đất cũ của ông được cơ quan chức năng đem ra bán, ước giá trị thu được ít nhất cũng trên chục tỷ đồng.

“Họ thu hồi đất phục vụ mục đích công cộng thì gia đình tôi hoàn toàn tự nguyện, nhưng nay họ đem ra phân lô, bán thì gia đình tôi không đồng tình. Dù lý do gì đi nữa thì đây là việc “đánh lận con đen” mà phần thiệt thòi rất lớn thuộc về gia đình chúng tôi”, ông Thiết phản ánh và cho biết, khi gia đình phát hiện, phản đối việc bán đấu giá, thì việc bán đấu giá lại được tiến hành lặng lẽ, công bố đấu giá tại địa điểm này, nhưng lại tiến hành ở nơi khác – “đây là việc làm khuất tất, khiến gia đình chúng tôi rất bức xúc”.

Theo tài liệu PV thu thập được từ UBND TP Vĩnh Yên thì đã có một số lô đất này được đấu giá thành công, thu về trên dưới 1 tỷ đồng/lô 100m2.

Ở sự việc này, rõ ràng gia đình ông Thiết đã thiệt đơn, thiệt kép khi đất ở của gia đình ông lại được chuyển thành đất ở cho những người khác.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm kiểm tra lại, giải quyết những kiến nghị chính đáng của gia đình chính sách này (ông Thiết bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ), đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.