Nới lỏng cho người Việt định cư tại nước ngoài mua nhà năm 2020

Hiện nay có hơn 3 triệu người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tuy nhiên khi Luật Nhà ở được áp dụng vào thực tế vẫn chưa hấp dẫn được đối tượng này. Sau 8 năm thực hiện, mới đây Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo góp ý sửa đổi Luật Nhà ở. Luật Nhà ở sửa đổi lần này sẽ mở rộng thêm hai đối tượng là tổ chức, cá nhân định cư tại nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nới lỏng điều kiện về thời gian cư trú.


Luật Nhà ở hiện hành quy định năm nhóm đối tượng người Việt Nam định cư tại nước ngoài được sở hữu nhà trong nước gồm: Người về đầu tư lâu dài; người có công với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam; người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam và người được phép cư trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên. Nhiều kiều bào có quốc tịch Việt Nam, những chuyên gia có kỹ năng, chuyên môn đặc biệt, những người kết hôn với công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước nhưng do không thuộc năm nhóm đối tượng nêu trên nên không được sở hữu nhà ở. Vì vậy, dự thảo Luật Nhà ở sẽ nới lỏng theo hướng bố cục lại nội dung và bổ sung hai nhóm đối tượng người Việt Nam định cư tại nước ngoài được sở hữu nhà ở.


Theo dự thảo Luật, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch nếu về Việt Nam đầu tư, học tập, làm việc hoặc sinh sống thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc của các DN kinh doanh BĐS trong dự án phát triển nhà ở thương mại; được nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở thương mại; được phép chia lô bán nền để xây dựng nhà ở mà không bị hạn chế về số lượng nhà ở được sở hữu.
Nới lỏng cho người Việt định cư tại nước ngoài mua nhà năm 2020 2

Nới lỏng Luật nhằm thu hút người Việt Nam định cư tại nước ngoài đầu tư về Việt Nam


Ngoài ra, người Việt Nam định cư tại nước ngoài có quốc tịch Việt Nam hoặc không còn quốc tịch Việt Nam nhưng thuộc các diện: về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, người có công với đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học, người có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam ở trong nước mà có nhà ở thuộc tài sản chung của vợ chồng thì cũng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nếu được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.


Riêng người Việt Nam định cư tại nước ngoài không thuộc các diện trên nhưng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép miễn thị thực và được phép cư trú từ 3 tháng trở lên cũng được quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư để bản thân và gia đình sinh sống tại Việt Nam.


Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng: Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều), dự kiến sửa đổi theo hướng cho phép tất cả đối tượng Việt kiều về Việt Nam đều được mua và sở hữu nhà ở không hạn chế về điều kiện và số lượng nhà ở được sở hữu. Ngoài ra, họ được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phát triển nhà ở để xây dựng nhà ở. Đồng thời, cho phép các đối tượng này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu như công dân ở trong nước.


Về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, ông Khởi cho hay: dự thảo sửa đổi theo hướng mở rộng hơn về đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở so với hiện nay. Cụ thể, cho phép đối tượng này được mua cả nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Cá nhân nếu được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì được mua tối đa hai nhà ở. Ngoài ra, cho phép cả chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà ở.