Nóng câu chuyện thiếu chỗ để xe tại nhiều chung cư ở Hà Nội năm 2020

Tại Hà Nội, vấn đề thiếu chỗ để xe tại nhiều chung cư đang gây nhiều tranh cãi. Thực trạng này còn khiến khu đô thị trở nên nhếch nhác, đồng thời gây mất an toàn giao thông bởi đơn vị quản lý tòa nhà phải sắp xếp các bãi đỗ xe lộ thiên trong khuôn viên hay trên đường nội khu.

Nhu cầu bãi đỗ xe ngày càng tăng cao

Khi quảng bá các dự án chung cư đang hoặc sắp mở bán, tầng hầm để xe là một trong những tiện ích quan trọng để mang ra giới thiệu với khách hàng. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện nhiều mâu thuẫn, bất cập về chỗ đỗ xe và bên nào cũng có lý của mình. Chủ đầu tư cho rằng, lượng phương tiện, đặc biệt là phương tiện 4 bánh phát triển quá nhanh, vượt ra ngoài dự liệu khi triển khai dự án. Còn cư dân thì cho rằng chủ đầu tư không bố trí đủ chỗ đỗ xe, tận dụng không gian để xe vào các việc riêng.

Thực tế, trong những năm gần đây, tại Hà Nội, tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo sự gia tăng mạnh về quy mô dân số, các tòa nhà cao tầng và lượng phương tiện giao thông. Tuy nhiên, đa phần các khu chung cư cao tầng hiện nay mới chỉ thiết kế một đến hai tầng hầm nên không đủ chỗ để xe cho cư dân.

Bên cạnh đó, một số dự án chung cư có mật độ dân số lớn được đầu tư xây dựng nhưng lại không phát triển hệ thống giao thông đồng bộ. Điều này dẫn đến cảnh tượng các khu đô thị, vỉa hè, gầm cầu vượt, lòng đường bị tận dụng làm địa điểm đỗ xe, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông và sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư BĐS, việc thiếu diện tích dành cho bến bãi đỗ xe đã gián tiếp giúp hoạt động mua bán chỗ để xe ô tô hình thành và diễn ra âm thầm. Hậu quả là cư dân nội thành phải bỏ ra chi phí lên đến cả trăm triệu đồng một năm để mua chỗ đỗ xe ô tô.

Không những vậy, tình trạng thiếu chỗ đỗ xe không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn kéo theo nhiều hệ lụy như trộm cắp, mất an ninh, tranh chấp bến bãi hay tăng giá trông xe vô tội vạ…

Nhiều bất bình, phản ánh của cư dân một số tòa nhà trong thời gian gần đây cũng liên quan đến chỗ để xe. Đây cũng là một trong những nội dung chính tại buổi làm việc nhiều tiếng đồng hồ của cư dân tòa nhà CT1 Khu đô thị An Hưng Hà Đông với chủ đầu tư vừa qua.

Quy chuẩn đối với nhà cao tầng hiện nay: Đối với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe). Đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe). Do đó, khi các tòa nhà cao tầng phát triển mạnh, nhu cầu của người dân tăng cao thì việc tăng diện tích tầng hầm gửi xe là điều kiện cần và đủ đối với một chung cư.

bãi đỗ xe chung cư
Vấn đề bãi đỗ xe tại các chung cư đang gây nhiều tranh cãi

Cần giải pháp đồng bộ

Vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã đưa ra dự thảo quy định các công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm. Nhiều người dân ủng hộ chủ trương này bởi đây là một giải pháp để “giải cứu” tình trạng vỡ trận giao thông tại Hà Nội nhiều năm qua. Tuy nhiên, cho rằng chi phí xây dựng sẽ đội lên nên một số chủ đầu tư lại không đồng tình.

Các chuyên gia cho rằng, việc áp dụng quy định này là cần thiết và cần sớm thực hiện trong lộ trình giảm tải hệ thống giao thông tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, với các chủ đầu tư, việc bổ sung tầng hầm để xe có thể làm tăng thêm chi phí nhưng cái lợi về mặt hình ảnh, thương hiệu những khu chung cư đẹp, văn minh sẽ khiến các dự án có thêm sức hấp dẫn.

Trên thực tế, đã có một số dự án nhà cao tầng tại khu vực trung tâm đầu tư xây dựng 3 tầng hầm đỗ xe. Như tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính có các dự án chung cư có 3 tầng hầm như: Golden Palm, Thanh Xuân Complex, Sky Central 176 Định Công, Golden West.

Việc xây thêm tầng hầm tại các chung cư ở Hà Nội sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp các tuyến đường ở những khu vực đông dân cư thông thoáng hơn. Nhưng hiện nay, trong các quận nội thành, số lượng các dự án chung cư 3 tầng hầm vẫn còn khá khan hiếm trong khi nhu cầu về nơi đỗ xe của người dân Thủ đô ngày một tăng cao. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các dự án chung cư nội đô có 3 tầng hầm thu hút khách hàng.