“Nút thắt” trong việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội năm 2020

Để có được căn hộ mới thì người dân phải bù thêm một khoản tiền lớn so với thu nhập trung bình của họ. Đây chính là một “nút thắt” của việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội hiện nay.

Căn hộ tập thể cũ có diện tích chưa đầy 10m2, sau khi cải tạo căn hộ mới phải có diện tích nhỏ nhất là 40m2. Như vậy là đúng chủ trương khi căn hộ mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, điều này lại khiến người dân sẽ phải bỏ thêm một khoản tiền để mua phần diện tích tăng thêm, bên cạnh diện tích được đền bù. Trong khi đó, rất nhiều người sống tại các nhà tập thể cũ lại có thu nhập trung bình và thấp, họ khó có khả năng mua được.

Đáng nhẽ từ cách đây 7 năm, tòa chung cư 17 tầng phải được xây dựng để thay thế cho nhà tập thể cũ C1 Thành Công tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Song đến thời điểm này, tòa chung cư vẫn là một bãi đất trống. Hơn 100 hộ dân đã phải di dời khẩn cấp đến nơi tạm cư. Những vướng mắc về giá mua thêm diện tích căn hộ mới đã làm đau đầu cả chủ đầu tư và người dân suốt nhiều năm nay.

 Cải tạo chung cư cũ
Khu đất chung cư cũ C1 Thành Công sau 7 năm vẫn chỉ là bãi đất trống

 

Chẳng hạn, căn hộ cũ của gia đình bà Hồ Thị Tình tại nhà C1 Thành Công chỉ vẻn vẹn 8m2. Sau khi đền bù với tỷ lệ đền bù là 1.4 thì gia đình bà sẽ được nhận lại khoảng 11m2. Nhưng diện tích nhỏ nhất của một căn hộ tại chung cư mới lại là 40m2. Do đó, nếu muốn chuyển về đây thì gia đình bà phải bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng để mua thêm gần 30m2 nữa.

 

Theo phương án cải tạo chung cư cũ này thì người ít phải bỏ ra vài trăm triệu, còn người nhiều thậm chí lên đến hơn cả tỷ đồng mới có thể về ở tại nhà mới. Tuy nhiên, hầu hết người dân là cán bộ về hưu và người lao động. Do đó, không dễ dàng để có thể xoay xở đủ tiền, cho nên mâu thuẫn này cứ dai dẳng suốt 7 năm nay mà chưa có hướng giải quyết.

 

Phía chủ đầu tư kêu không có lợi nhuận và người dân không có đủ tiền tạo thành vòng luẩn quẩn suốt 7 năm qua, khiến cho dự án cải tạo nhà chung cư này vẫn dậm chân tại chỗ, dù cho đã có tới 2/3 số dân đồng ý với phương án cải tạo.

 

Thực tế cho thấy, không chỉ với dự án cải tạo chung cư cũ C1 Thành Công, mà những vướng mắc về câu chuyện này cũng đã và đang diễn ra tại nhiều dự án chung cư cũ khác tại Hà Nội.