Ồ ạt xây nhà không phép để cho thuê tại vùng dự án năm 2020

Một tình trạng đáng báo động tại Quảng Nam trong thời gian gần đây là việc ồ ạt xây dựng nhà, phòng trọ không phép để cho công nhân thuê.

Dọc tuyến đường ven biển từ TP. Tam Kỳ đến Hội An, rất nhiều ngôi nhà không phép đang được xây dựng để cho công nhân thuê tại khu vực đang chờ giải tỏa làm dự án…

Bất chấp sai phạm vì lợi ích trước mắt

Trước đây, căn nhà của ông Trần Thanh Hải tại thôn Tây Sơn Tây, xã Duy Hải (Duy Xuyên) chỉ để ở và thờ cúng. Nhưng từ đầu tháng 10 đến nay, gia đình ông đã sửa lại và xây thêm một căn bên phải để cho thuê. Ông Hải vẫn lén lút xây nhà bất chấp địa phương đã nhiều lần lập biên bản, thậm chí thu dụng cụ xây dựng vì công trình xây dựng không phép.

Không chỉ vậy, nhiều người còn xây dựng cả hàng quán phục vụ công nhân ngay trên trục đường như gia đình ông HCT (ngụ Tây Sơn Tây). Ông HCT nói, địa phương đã nhiều lần vận động, thông báo việc xây dựng này là sai phép nhưng để kiếm cái ăn qua ngày, ông vẫn phải làm quán.

Chỉ vài tháng, hàng loạt công trình không phép đã xuất hiện trên địa bàn xã Duy Hải để phục vụ công nhân tại dự án Nam Hội An. Vì nguồn lợi trước mắt khá lớn nên người dân vẫn bất chấp mặc cho địa phương đã nhiều lần cảnh báo.

Chủ tịch UBND xã Duy Hải, ông Trần Văn Thống cho biết, hàng ngàn công nhân đã về đây làm việc do địa bàn huyện có khá nhiều dự án. Lượng công nhân lớn kéo theo nhu cầu thuê trọ tăng cao. Chính vì vậy, các hộ dân ở huyện Thăng Bình và Duy Xuyên đã cơi nới, xây dựng không phép để cho công nhân thuê. Chính quyền cũng rất khó quản lý do việc xây dựng chỉ diễn ra vào ban đêm, cuối tuần…xây dựng không phép
Rất nhiều công trình không phép được xây dựng tại khu vực gần dự án. Ảnh: Huy Trường

Tăng cường công tác quản lý

Trước tình trạng này, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết, hơn chục trường hợp vi phạm đã được phát hiện trên địa bàn huyện. Để hạn chế tình trạng cơi nới, xây dựng trái phép, UBND huyện đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các chủ đầu tư về việc phải xây dựng khu nhà ở cho công nhân, không để công nhân sống tại khu dân cư đang chờ giải tỏa.

Ông Khánh nói: “Về phía địa phương, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân không xây dựng trái phép nhà cửa, đồng thời sẽ cương quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm”.

Trước đây, khi có thông tin sẽ thực hiện dự án Nam Hội An, hàng trăm hộ dân ở huyện Duy Xuyên vì để được nhận tiền bồi thường đã tiến hành xây dựng những công trình không phép trong vùng dự án. Theo thống kê, từ cuối năm 2016 đến nay, huyện đã có ít nhất 353 trường hợp cơi nới, xây dựng tường rào, nhà cửa trái phép, tập trung ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa.


Cân nhắc để tránh tiền mất tật mang


Ngoài huyện Duy Xuyên, trên địa bàn huyện Thăng Bình như ở các xã Bình Đào, Bình Minh và Bình Dương cũng xuất hiện hàng loạt những phòng ốc, dịch vụ cho công nhân thuê. UBND xã Bình Minh thông tin, tình trạng này xuất hiện do trên địa bàn gần đây có nhiều dự án đang và sắp khởi công như dự án Khu du lịch Đạt Phương, An Thịnh…


Chủ tịch UBND xã Bình Minh, ông Trần Công Minh cho biết, người dân cần cân nhắc để tránh tiền mất tật mang. Ngoài việc bị xử lý khi vi phạm, một vấn đề khác là nhiều nhóm công nhân chỉ làm các công trình một, hai tháng, khi hoàn thành công đoạn do nhà thầu giao thì họ chuyển đi nơi khác. Nhà trọ khi đó sẽ bỏ không. Còn công nhân của phía nhà thầu đã có chỗ ở lán trại ngay trong dự án.


____________________________


Tận dụng nhà để cho thuê


Tại huyện Thăng Bình, gia đình anh H có một căn nhà cấp 4 vốn là nơi ở của cha mẹ nhưng khi thấy các hộ xung quanh thu được số tiền lớn nhờ cho thuê nên đã đón cha mẹ về sống cùng để cho thuê căn nhà đó.


Hay trường hợp bà TTM cũng đã cho công nhân thuê căn nhà kiên cố làm từ số tiền mà người con đi xuất khẩu lao động gửi về.