Sau khi tỉnh Thừa Thiên – Huế có quy hoạch chi tiết xây dựng sân golf tại khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, gần 100 ngôi nhà cấp 4 bỗng dưng mọc lên trái phép ở đây để chờ nhận…đền bù.

Tại khu vực 3 thôn Phú Hải, Bình An, Đông A hàng loạt ngôi nhà còn thơm mùi vôi vữa. Ít tháng trước, đây là khu đất cằn ven biển trồng cây lâm nghiệp.

Phá rừng, xây nhà trái phép

Trong một thời gian ngắn, cánh rừng biến mất, nhường chỗ cho những ngôi nhà xây dựng trái phép. Xung quanh mỗi ngôi nhà tạm bợ, diện tích chỉ dưới 10m2 này là những hồ cá và rừng cây công nghiệp ngắn ngày trồng vội.

Thừa Thiên Huế: Ồ ạt xây nhà trái phép chờ đền bù | ảnh 1
Sau khi biết có quy hoạch, nhiều hộ dân tại xã Lộc Vĩnh đã tiến hành xây nhà mới để chờ đền bù.

Tại xã Lộc Tiến, nơi có tuyến đường đi vào khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf, một đại công trường xây trái phép, với hàng chục nhà ki – ốt, cũng vừa hình thành. Lãnh đạo UBND xã cho biết đã ra văn bản cưỡng chế, đình chỉ thi công, vận động người dân tháo dỡ, nhưng ban ngày tháo dỡ thì người dân lén lún xây nhà… ban đêm.

Ông Nguyễn Kim Sinh, cán bộ địa chính xã Lộc Vĩnh, cho biết sau khi tỉnh thông báo công khai quy hoạch chi tiết khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf, xã này đã có đến 57 nhà xây trái phép.

Bất lực?

Ông Huỳnh Uýnh, Đội trưởng Đội quản lý đô thị huyện Phú Lộc, cho biết trật tự đô thị trên địa bàn khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô trong những tháng vừa qua hết sức phức tạp, chủ yếu tập trung tuyến ven biển Cảnh Dương. Sau khi có quy hoạch, đa số người dân tranh thủ xây dựng nhiều công trình nhằm trục lợi từ đền bù. Mặc dù UBND huyện và các xã đã ngăn chặn, song nhiều người vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép trên vùng đất quy hoạch được công bố.

Tiếp xúc với các hộ dân xây nhà trái phép chờ đền bù tại xã Lộc Vĩnh, nhiều người biện bạch, do không có nhà ở, đất đai chưa được thu hồi, đền bù, nên nông dân tận dụng tăng gia sản xuất, dựng nhà nhỏ để cho con cháu ở. “Năm 2006 – 2007, công ty Phong Phú cũng đã đo đạc rồi lại bỏ. Bây giờ, sự trở lại của họ đã làm cho dân “mộng tưởng” sẽ được đền bù nên tiến hành cơi nới, xây trái phép. Chúng tôi rất khó kiểm soát hành vi xây nhà trái phép của dân. Nhiều lần kiểm tra, tịch thu dụng cụ, vật liệu xây dựng trái phép, dân vẫn tiếp tục tái phạm bất kể ngày đêm”, ông  Sinh cho biết.

(Theo Đất Việt)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Ồ ạt xây nhà trái phép chờ đền bù
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay