ông lớn ông bé đua nhau ‘dòm ngó’ năm 2020

TP đang có chủ trương gọi nhà đầu tư lập quy hoạch cả cụm khu chung cư cũ. Ví dụ cả cụm Ngọc Khánh – Giảng Võ sẽ là một nhà đầu tư. Theo ý kiến một doanh nghiệp, việc đầu tư như thế sẽ không nâng cao tính cạnh tranh của các doanh nghiệp

Nhắc đến 4 “điểm vàng” của thủ đô là nhắc đến 4 quận nội thành Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng). Quỹ đất tại khu vực này đang ngày càng khan hiếm. Trong những năm gần đây, việc phát triển các dự án nhà ở thương mại cao tầng ở khu vực nội đô chủ yếu được thực hiện trên những khu đất là các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp được di dời ra ngoại thành. Công cuộc săn lùng quỹ đất nội đô của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn.

Ngày 4/4/2016, UBND TP. Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. Theo đó, quy chế chỉ ra số tầng cao chi tiết đối với 17 dự án chung cư cũ có diện tích trên 2ha được phép nâng cao tầng, có những khu chung cư được nâng tới 25 tầng.chung cư cũ Hà Nội
Chung cư cũ nát là nỗi nhức nhối của người dân và lãnh đạo Hà Nội

Theo quy chế mới, các khu chung cư đều được nâng tầng khi xây mới. Số tầng tối đa được nâng ở các khu chung cư cụ thể như sau: khu Thành Công: 24 tầng, khu Ngọc Khánh: 21 tầng; chung cư Nguyễn Công Trứ: 25 tầng; khu chung cư Giảng Võ: 21 tầng; khu chung cư Quỳnh Mai: 24 tầng… Khu Văn Chương được quy định cao tối đa 18 tầng tương đương 65m.

Phần lớn dự án chung cư cũ đều có địa thế “vàng”. Với quy chế mới này, việc xây dựng chung cư cũ lại trở thành “miếng bánh” ngon cho các doanh nghiệp. Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết, từ trước đến nay, dù thành phố chưa có chủ trương cho phép nâng tầng nhưng vẫn có nhiều chủ đầu tư “xếp hàng”.  

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng chung cư cũ phải được cải tạo đồng bộ, theo quy hoạch. Bởi nếu làm riêng thì hạ tầng chung, hạ tầng kỹ thuật phải giải quyết như thế nào? Ai lo?  

“Việc cải tạo chung cư không phải đập hết đi làm ào ào một lúc mà phải cân nhắc, cái nào dễ làm trước, khó làm sau. Chính vì vậy chúng tôi muốn có quy hoạch cả khu, sau đó sẽ lên phương án khai thác các dự án đầu tư”, đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP.Invest cho rằng việc này có thể tạo tính cạnh tranh không cao cho các doanh nghiệp. “Như chúng tôi được biết cả cụm Ngọc Khánh- Giảng Võ sẽ là một nhà đầu tư. Như thế thì tính cạnh tranh của các doanh nghiệp có thể không cao”, Chủ tịch GP. Invest nói.chung cư cũ Hà Nội
Quy hoạch đối với Dự án tái thiết đô thị quy mô trên 2ha

Toàn thành phố hiện có 76 khu chung cư cũ với 1.597 tòa nhà và hơn 200 địa điểm chung cư rời lẻ của các Bộ ban ngành đã được bán theo Nghị định 61. Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết trong vòng 15 năm qua, thành phố mới cải tạo được 14 tòa nhà chung cư (chưa đến 1%). Chủ tịch TP cho biết lãnh đạo rất run khi người dân ở những khu chung cư rất cũ nát. Những vấn đề khôn lường sẽ xảy ra nếu chẳng may thiên tai địch họa. Thời gian tới, Hà Nội sẽ không đánh giá mức độ nguy hiểm của các tòa nhà làm tiêu chí cải tạo chung cư cũ mà lấy thời hạn sử dụng làm nguyên tắc để xây dựng lại.    Một trong những vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ hiện nay là chưa có hướng dẫn để tùy cho chủ đầu tư thương lượng với bà con cư dân. Ông Hiệp nêu ý kiến về vấn đề này: “Thách thức lớn nhất ở các khu chung cư cũ là vấn đề hệ số đền bù. Hệ số đền bù là bao nhiêu: 1,8; 1,9; 2; 2,1; 2,3… đều có khoảng rất rộng. Chúng tôi cho rằng nên có một sườn với những hướng dẫn để các cơ quan địa phương trên cơ sở đó có thể quan sát. Nếu chiều cao tầng được từ 25-30 tầng thì chủ đầu tư nên thỏa thuận với bà con từ 2 – 2,2. Còn nếu dưới 25 tầng nên từ 1,5- 1,8…. Chi phí di dời là 5 triệu hay 6 triệu… Ít ra phải có cái sườn, cái khung để các doanh nghiệp đối chiếu vào thực hiện”. 

Ngày 25/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định di dời 3 khu tập thể cũ: nhà G6A Thành Công, khu A tập thể Ngọc Khánh và nhà tập thể Bộ Tư pháp (phường Cống Vị). Theo kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư được UBND TP Hà Nội công bố đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công, nhà A Ngọc Khánh thuộc mức độ nguy hiểm độ D.