Vừa qua, báo đăng bài “Hà Nội: Phải xử lý xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm”, phản ánh việc công trình xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng và bảo tàng tư nhân tại số 55A-55B phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) xây dựng sai phép, vượt 3 tầng và vượt chiều cao 5,2m so với giấy phép được cấp.

>>Hà Nội: Phải xử lý xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm

Vụ việc này nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Sau gần một tuần đăng tải vụ việc, người dân liên tục gửi thư, điện thoại, đề nghị cho biết về hướng giải quyết, xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu vụ việc, xin thông tin đến bạn đọc.

Phải xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu | ảnh 1
Hiện trạng công trình xây dựng sai phép tại số 55A-55B phố Bà Triệu.Ảnh: Trần Văn

Ngày 19/3/2012, Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm có văn bản số 16/TTrXd gửi Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội tham vấn ý kiến giải quyết vụ việc xây dựng sai phép tại số nhà 55A-55B Bà Triệu: “Đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng hướng dẫn chỉ đạo giải quyết vụ việc để Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm tham mưu cho UBND quận Hoàn Kiếm xử lý theo đúng quy định trước khi Sở Xây dựng xem xét đối với việc xin điều chỉnh giấy phép và thiết kế tại công trình 55A-55B Bà Triệu…”. Ngày 21/3/2012, ông Trần Viết Ngôn – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ký văn bản số 75/SXD-TTr trả lời công văn của Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, nội dung như sau: “Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị (TTXDĐT) của chủ đầu tư công trình 55A-55B phố Bà Triệu phải bị xử lý theo Điều 11, khoản 1, mục C, Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ. Căn cứ Điều 23, khoản 3, quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/1/2010 của UBND thành phố Hà Nội thì thẩm quyền xem xét, điều chỉnh giấy phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội; Đề nghị Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm củng cố hồ sơ vi phạm, trình Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Sau khi có kết quả xử lý vi phạm, chủ đầu tư phải chủ động liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để được xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành…”.

Tuy nhiên, đến chiều 17/4/2012, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Quốc Hoa – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phụ trách lĩnh vực TTXDĐT cho biết: “Đến thời điểm này chưa nhận được văn bản tham mưu của Thanh tra xây dựng trình lãnh đạo UBND quận ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình xây dựng tại 55A-55B Bà Triệu…”. Để có thông tin chi tiết hơn, cùng ngày chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với ông Vũ Tuấn Trung- Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm. Ông Trung cho biết, Thanh tra xây dựng quận đã hoàn thiện văn bản tham mưu, đang hoàn tất thủ tục để trình lãnh đạo UBND quận ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư công trình tại 55A-55B Bà Triệu theo đúng tinh thần hướng dẫn của Thanh tra Sở Xây dựng.

Như vậy, cho đến ngày 17/4/2012, hướng giải quyết của UBND quận Hoàn Kiếm, Thanh tra Sở Xây dựng vẫn chỉ là “phạt hành chính hành vi xây dựng sai phép của chủ đầu tư công trình 55A-55B Bà Triệu”. Mà nếu phạt theo Điều 11, khoản 1, mục C, Nghị định 23 thì mức phạt chỉ… 30 triệu đồng (!?), nhưng thực tế vẫn chưa có động tĩnh gì. Các nội dung quan trọng khác trong đó có việc xử lý 3 tầng xây quá giấy phép với chiều cao vượt quá 5,2m lại chưa xử lý theo đúng quy định hiện hành! (?). Dường như mọi động thái những ngày vừa qua cho thấy người ta đang xử lý theo hướng phạt “gãi ngứa” để cho tồn tại?

Theo quy định tại Điều 13, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ: “Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau: “Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép; Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra”. Theo Điều 18, Nghị định này, thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình vi phạm TTXD ĐT tại số 55A-55B Bà Triệu thuộc về Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Điều 23, khoản 3, Quyết định số 04/2010/ QĐ-UBND ngày 20-1-2010 của UBND thành phố quy định: “Không xem xét việc cấp điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng đối với các trường hợp chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng công trình sai với giấy phép được cấp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền xử lý phần công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”. Như vậy, việc Thanh tra Sở Xây dựng hướng dẫn (tại văn bản số 73/SXD-TTr) sau khi có kết quả xử lý vi phạm “Chủ đầu tư phải chủ động liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để được xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng quy định hiện hành” là trái với Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Người lãnh đạo cao nhất của thành phố luôn tỏ rõ thái độ phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong xây dựng: Xây dựng không phép, trái phép là chủ đầu tư thách thức chính quyền; chúng ta phải xử lý nghiêm bất luận người đó là ai… Vì vậy, theo chúng tôi, các quy định pháp luật về công tác quản lý TTXDĐT tại Hà Nội đã rất rõ ràng, vấn đề còn lại là trách nhiệm và tính kiên quyết, kịp thời của cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền, trước hết là UBND quận Hoàn Kiếm trong việc áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm, triệt để đối với những trường hợp vi phạm trên địa bàn mình quản lý.

Ông Tạ Văn Định (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng): Phải thượng tôn pháp luật

Tôi là người thường xuyên đọc Báo Hànộimới và rất tâm đắc với bài viết về vụ việc xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm đăng trong chuyên mục “Điều tra qua thư bạn đọc” ngày 12/4/2012. Đã là công dân Việt Nam, thì đều phải “thượng tôn pháp luật”. Bất kể công trình gì, đều phải xây dựng theo đúng giấy phép đã được các cơ quan chức năng cấp. Nếu công trình nào cũng lấy lý do này, lý do nọ, để vi phạm trật tự xây dựng đô thị, thì quy hoạch của thành phố sẽ đi đến đâu, nhất là đối với các công trình xây dựng ở các quận trung tâm của Thủ đô.

Bà Kiều Thị Liên (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân):Cần xử lý triệt để vụ việc

Đọc xong bài báo “Về vụ việc xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Ai cũng phải tuân thủ pháp luật” đăng trên báo Hànộimới ngày 12/4/2012, tôi thấy rất buồn. Không hiểu một công trình rộng gần 233m2, xây dựng ở trên tuyến phố trung tâm, tại một quận trung tâm của thành phố, mà xây dựng sai phép tới 3 tầng rồi, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng mới phát hiện? Liệu có thế lực nào đứng đằng sau “bảo kê” cho các chủ đầu tư xây dựng công trình này? Theo tôi, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, không tạo tiền lệ xấu, thành phố Hà Nội cần phải xử lý nghiêm minh, triệt để vụ việc, kiên quyết phá dỡ phần xây dựng sai phép. Có như vậy mới tạo được lòng tin đối với nhân dân.

Bà Lê Anh Quang (phường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm): Vi phạm phải bị xử lý nghiêm

Công trình xây dựng sai phép ở địa chỉ 55A- 55B phố Bà Triệu những ngày qua được nhiều người quan tâm và chờ đợi kết quả giải quyết cuối cùng. Thông tin trong bài báo đã phân tích rõ những vi phạm của chủ đầu tư và thái độ của các cơ quan chức năng. Vì vậy không thể có trường hợp ngoại lệ, cho dù là công trình gì. Trong khi còn đang xin ý kiến các cơ quan chức năng mà chủ đầu tư đã tự ý “chồng” thêm 3 tầng là cố tình vi phạm, coi thường pháp luật. Theo tôi, mọi quy chuẩn xây dựng phải được áp dụng chặt chẽ, càng là công trình trưng bày và lưu giữ giá trị văn hóa lại càng phải thể hiện nét văn hóa về mọi mặt.

Ông Hoàng Mạnh (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng): Không có lý do ngụy biện cho vi phạm

Trong bài báo, chủ đầu tư nêu lý do xây dựng sai phép là do “các thủ tục hành chính kéo dài”. Đây là lý do không chính đáng. Những nội dung trong bài báo cho thấy công trình này cũng đã liên tục xin cấp phép, điều chỉnh, vì vậy việc cho phép hay không phải xem xét theo quy định của pháp luật. Chưa kể, đây là tuyến phố trung tâm của Thủ đô nên càng phải bảo đảm kiến trúc hài hòa trong mối tương quan với cảnh quan khu vực. Chúng tôi tin tưởng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, chủ đầu tư sẽ sớm khắc phục phần vi phạm nhằm bảo đảm những quy định về TTXDĐT được thực hiện nghiêm.

Đại diện cán bộ Ban Mặt trận khu dân cư số 7- phường Hàng Bài: Không nên tạo tiền lệ xấu…

Theo thông tin trên báo, công trình xây dựng văn phòng kết hợp Bảo tàng ngoài công lập lịch sử văn hóa nghệ thuật Hà Nội tại số 55A- 55B Bà Triệu vi phạm TTXD, chồng quá số tầng được cấp phép hiện đang được cơ quan chức năng đình chỉ thi công, chờ hướng dẫn giải quyết của cấp có thẩm quyền. Song, vấn đề đặt ra hiện nay mà người dân khu vực này đặc biệt quan tâm là: việc chờ… để xử lý như thế nào, có được thực hiện triệt để theo đúng quy định của pháp luật hay lại một lần nữa cho điều chỉnh GPXD để “hợp lý hóa” số tầng xây dựng sai phép? Bất kỳ công trình xây dựng nào khi xây dựng đều phải tuân thủ pháp luật, các quy định về quản lý TTXDĐT. Hà Nội lâu nay vẫn kiên quyết “cắt ngọn” không ít các công trình xây dựng sai phép trên địa bàn. Việc chủ đầu tư tự ý chồng thêm 3 tầng, xây vượt chiều cao cho phép tại 55A-55B Bà Triệu giống hình thức “tiền trảm hậu tấu”, nếu không được xử lý nghiêm túc, triệt để sẽ tạo thành một tiền lệ xấu cho các trường hợp khác sau này.

(Theo HNM)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Phải xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép tại 55A-55B phố Bà Triệu
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay