Phấp phỏng nỗi lo an ninh trong chung cư năm 2020

Căn hộ chung cư là lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là người trẻ. Tuy nhiên cùng với nhiều lợi ích như hạ tầng, giá cả…thì gần đây an ninh tại một số khu chung cư tại Tp.HCM là vấn đề khiến nhiều người mua lo lắng, phấp phỏng.

Dưới đây là chia sẻ của bạn đọc tên N.Q.Diệu gửi tới báo Tuổi trẻ online:

Cụm chung cư nơi tôi ở thuộc quận Thủ Đức, Tp.HCM. Dù chủ đầu tư mới bàn giao căn hộ cho khách hàng được hơn 1 năm nhưng đã có hơn 10 vụ việc mất an ninh, trong đó có 5 vụ mất xe xảy ra.

Khu chung cư này chỉ thuộc vào loại “thường thường bậc trung” với khoảng 1.600 căn hộ. Tuy nhiên có rất nhiều căn hộ được cho thuê với thành phần cư dân phức tạp nên việc bảo đảm an ninh chung cư thực sự là bài toán nan giải.

Cùng tầng tôi ở có một căn hộ ban đầu được chủ nhà cho một nhóm ba sinh viên thuê. Nhóm khách này thời gian đầu đi đi, về về học hành có vẻ nghiêm túc. Thế nhưng sau đó một thời gian thì số lượng người ra vào căn hộ ngày một tăng lên. Không ai có thể biết phía trong căn hộ này đang diễn ra những gì vì hầu như lúc nào cửa cũng đóng.an ninh chung cư
Nhiều khu chung cư mất an ninh người dân đã phải thay nhau tuần tra ban đêm. Ảnh: BQT

Nhiều hộ dân xung quanh không khỏi nghi ngờ liệu có xảy ra tệ nạn ở trong đó hay không khi thấy các cặp đôi trai gái đi ra đi vào căn hộ này thường xuyên. Đã có cư dân báo bảo vệ nhưng chỉ nhận được trả lời là người trong căn hộ đó không gây mất trật tự nên không can thiệp được.

Sau khi tìm hiểu từ ban quản lý chung cư, tôi được biết cụm chung cư này có rất nhiều chủ căn hộ không ở mà cho thuê lại. Theo một thành viên ban quản lý thì đơn vị này chủ yếu chỉ nắm được chủ căn hộ hoặc những căn hộ nào đang được cho thuê, còn ai thuê, ở bao nhiêu người thì họ không thể kiểm soát nổi.

“Vấn đề kiểm tra hành chính, tạm vắng, tạm trú thuộc thẩm quyền của công an. Chỉ khi căn hộ nào gây ồn ào, mất trật tự thì chúng tôi mới nhắc nhở, nếu có nghi ngờ gì thì mới báo công an thôi” – thành viên ban quản lý này cho biết.

Ngoài việc không kiểm soát được người sống trong chung cư, lượng khách vãng lai vào ra khu nhà thường xuyên cũng rất lớn, rất khó kiểm soát, tạo kẽ hở để người xấu có thể trà trộn vào khu chung cư thực hiện ý đồ bất minh. Có lần, tôi đang ngồi làm việc ở phòng khách thì có người tự ý đẩy cửa, thò đầu ngó vào trong.

Thấy tôi, người lạ vội lấy lý do “nhầm phòng” rồi nhanh chóng đi về phía cầu thang. Lúc đó tôi nhớ ra là đã có nhiều hộ dân than phiền về chuyện kẻ gian tự động mở cửa căn hộ, nếu không thấy ai sẽ nhanh chóng ‘lượm nhặt’ những vật dụng như laptop, điện thoại, ví… rồi nhanh chân tẩu thoát. Trường hợp bị phát hiện thì viện lý do ‘nhầm phòng’.

Theo như tôi được biết, chỉ hơn một năm đưa vào sử dụng, cụm chung cư nơi tôi ở đã xảy ra tổng cộng hơn 10 vụ mất an ninh (được chủ nhà báo với ban quản lý). Trong đó có 5 vụ mất xe SH, đặc biệt còn có 1 vụ liên quan đến mua bán ma túy mà đối tượng chính là người từ nơi khác đến đây thuê nhà.

Có lần kẻ gian đi bằng thang bộ, lên sân thượng, sau đó dùng hệ thống dây cứu hỏa đu xuống tầng 18, đột nhập qua đường cửa lô gia vào một căn hộ để trộm cắp tài sản của gia chủ.

Trước nhiều vụ việc xảy ra, các hộ dân trong chung cư đã lập đội tuần tra ban đêm, thường xuyên đi tuần để giữ an ninh cho chung cư. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế mà thôi.

Thiết nghĩ, để góp phần bảo đảm an ninh tại các khu chung cư, các lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc cho thuê căn hộ, đăng ký tạm trú, tạm vắng. Đặc biệt, ban quản lý cũng cần thiết phải xây dựng hệ thống “an ninh viên” ngay tại các tầng của tòa nhà nhằm phát hiện, ngăn ngừa từ xa nguy cơ mất an ninh tại chung cư.


Không chỉ trộm cắp


Một người bạn của tôi sống ở một chung cư bậc trung khác cũng từng bị trộm phá cửa vào nhà lấy nhiều tài sản trong khi đi vắng. Nếu như tại các chung cư “tầm trung”, kẻ gian thường lợi dụng lực lượng bảo vệ mỏng, hệ thống an ninh có phần hạn chế để trà trộn, đột nhập trộm cắp thì tại các chung cư cao cấp, các băng nhóm tội phạm, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm… sẵn sàng bỏ tiền ra thuê căn hộ để dễ bề hoạt động. Các cơ quan chức năng từng cảnh báo về loại tội phạm ẩn náu trong các khu chung cư nhưng để giải quyết triệt để thì rất gian nan.