Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu kiểm tra ngay năm 2020

Sáng nay (17/5), tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng tiến hành rà soát việc sốt đất vùng ven.

Vừa qua, phân khúc đất nền bất ngờ “sốt giá ảo” tại các quận ven và một số huyện như: quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn.

Trong một năm qua, giá đất nền đã tăng khoảng 30%, thậm chí, có khu vực tăng đến 70%. Chẳng hạn, tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ), giá đất nền tại một số vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; tại một số khu vực phân lô ở quận Thủ Đức, quận 9, huyện Bình Chánh, giá đất nền đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; trong 04 tháng đầu năm 2017, giá đất nông nghiệp tại một số khu vực thuộc huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn đã tăng khoảng 50%, trong đó mặt tiền quốc lộ 22, giá đất nền đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.sốt đất Tp.HCM
Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu kiểm tra cơn “sốt giá ảo” đất nền

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Liêm cho biết: “Về tình hình biến động mạnh của giá BĐS trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã nắm bắt được thông tin và đã chỉ đạo kiểm tra, xem xét…”.

Trước đó, Hiệp hội BĐS đã đề xuất Tp.HCM 3 giải pháp nhằm hạ nhiệt “cơn sốt giá ảo” đất nền hiện nay.

Thứ nhất, Hiệp hội đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư nhanh chóng trình các dự án đầu tư “Thành phố mới Củ Chi”, “Đại lộ ven sông Sài Gòn”, “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”… để được xét duyệt và công bố kết quả để người dân nắm được thông tin, tránh bị cò đất và giới đầu nậu lợi dụng thổi giá, đẩy giá. Đồng thời, công bố rõ chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc lập tổ chức hành chính trong thành phố ở khu nam, khu đông, khu tây Tp.HCM.

Thứ hai, đề nghị UBND Tp.HCM sớm ra Quyết định thay thế Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, nhưng cần quản lý chặt để tránh tình trạng cò đất và giới đầu nậu lợi dụng tách thửa, phân lô bán nền tràn lan. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đất nền “sốt giá ảo”, tác động tiêu cực đến thị trường BĐS và làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị.

Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý cò đất, giới đầu nậu hoạt động kinh doanh BĐS với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng doanh nghiệp hoặc nấp bóng chủ đất để kinh doanh BĐS với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế. Trong khi đó, Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định, hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh BĐS  phải có vốn pháp định, phải có đăng ký kinh doanh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định: “Trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay, cò đất và giới đầu nậu là bên hưởng lợi. Cơn “sốt giá ảo” này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, làm méo mó thị trường BĐS, đe dọa sự phát triển bền vững, lành mạnh của thị trường. Do đó, cần có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả để bảo vệ người tiêu dùng và không để vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường BĐS”.