Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc xử lý sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân thuộc tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất tại phường Mễ Trì để giao Công ty CP Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê xây Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra và ý kiến thống nhất của Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng về các nội dung: UBND phường Mễ Trì xác nhận đất do UBND phường quản lý, sử dụng có nguồn gốc không đúng thực tế sử dụng.

Việc ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao Công ty CP Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê là không đúng luật định. Việc Sở QH-KT và UBND TP. Hà Nội duyệt dự án đầu tư, chấp thuận địa điểm trái với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng phê duyệt.vi phạm đất đai
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vi phạm đất đai. Ảnh: Vietnam+

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND thành phố và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân (nếu có) theo Khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, phê duyệt dự án, chấp thuận địa điểm, thu hồi đất sai quy định. Đồng thời, có hình thức kỷ luật với các cá nhân có sai phạm theo luật định; làm rõ việc UBND phường Mễ Trì nhận số tiền 300 triệu đồng của Công ty CP Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa sau cưỡng chế thu hồi đất và có biện pháp xử lý theo luật định.

UBND TP. Hà Nội phải báo cáo kết quả thực hiện các việc trên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2017. Thanh tra Chính phủ kết luận rõ nội dung tố cáo và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/9/2017.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm đất đai, xây dựng tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Thụy Lâm. Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, xử lý kịp thời, kiên quyết các hành vi vi phạm và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm.


Theo Báo Đầu tư Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nhiều vi phạm đất đai tại Hà Nội
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay