Quận 1 đề xuất lắp thang thoát hiểm cho chung cư cũ năm 2020

Phó chủ tịch UBND quận 1 gửi văn bản đề xuất lắp thang thoát hiểm phía trước các chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975 để người dân có thể thoát hiểm nếu xảy ra sự cố.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 vừa đề xuất UBND Tp.HCM và Sở Xây dựng phối hợp lắp thang thoát hiểm bằng sắt phía trước chung cư 12-14 Nguyễn Thị Nghĩa (phường Bến Thành). Kinh phí lấy từ ngân sách thành phố. Đề xuất này nhằm giúp người dân có lối thoát hiểm xuống đất, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản trong trường hợp xảy ra sự cố.

Chung cư này được xây từ trước năm 1975, cao 11 tầng với 72 căn hộ, diện tích sàn hơn 3.500m2, hơn 250 người sinh sống. Theo kết quả kiểm định, chung cư này thuộc loại C, kết cấu nguy hiểm. Chung cư này không có khoảng lùi, mật độ xây dựng 100% và chỉ có một thang bộ rộng 1,45m làm lối lên xuống.

Trong lần kiểm tra ngày 28/3, chung cư này được xác định không đảm bảo an toàn PCCC, hàng loạt hạng mục chiếm dụng cầu thang bộ đã được tháo dỡ, bãi xe máy tại tầng hầm cũng được yêu cầu thu gọn để chừa lối đi.

lối thoát hiểm chung cư
Lối thoát hiểm tại chung cư Nguyễn Thị Nghĩa bị bãi xe cản trở. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo thông tin từ UBND quận 1, trên địa bàn quận có 86 chung cư xây dựng trước năm 1976. Trong đó có 30-40 chung cư đã xuống cấp trầm trọng và hầu hết những chung cư còn lại đều không có đèn, còi báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động. Nhiều chung cư cũng không được bố trí lối thoát hiểm.

Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (quận 8) khiến 13 người chết, người dân sống tại những chung cư này đều rất lo lắng và đã kiến nghị chính quyền làm thang thoát hiểm. Quận 1 đã yêu cầu ban quản trị các chung cư gửi đơn lên quận, sau đó làm việc cùng chính quyền.

Bên cạnh đó, quận 1 cũng đang rà soát các nhà hàng, khách sạn, karaoke… không đảm bảo an toàn PCCC, thiết kế sai quy chuẩn để xử lý, cưỡng chế tháo dỡ nếu không chấp hành.

Không chỉ quận 1, nhiều quận, huyện khác tại Tp.HCM cũng tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư và cơ sở kinh doanh đông người.