Quận công bố quy hoạch, dân bức xúc vì dự án “treo” năm 2020

Tại buổi công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (180,8ha), P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 (Tp.HCM) vào chiều hôm qua, 19/2, nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này mong muốn sớm được bồi thường.

Theo đó, một số chi tiết trong bản quy hoạch được điều chỉnh gồm: Quy mô dân số tăng lên khoảng 30.000 người; thêm hơn 1ha khu dân cư ở phía Đông Bắc và dự án khu làng nghệ nhân Hàm Long vào vùng quy hoạch; định hướng phát triển công trình nhà ở, dịch vụ đô thị phức hợp cao tầng tại khu vực có điều kiện giao thông thuận lợi và thấp dần về phía sông Sài Gòn.

Quận công bố quy hoạch, dân bức xúc vì dự án “treo” năm 2020 2

Sau khi đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 được phê duyệt, UBND quận 2 sẽ tiếp tục phối hợp với Sở QH-KT hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc các đồ án thiết kế riêng cho các khu vực quan trọng, khu vực đặc thù.

Các hộ dân cho biết nhà, đất của họ bị vướng trong dự án 174ha cách đây hơn 10 năm. Từ đó đến nay, người dân bị “treo” tất cả các quyền lợi về nhà, đất như không được cấp giấy chủ quyền, không được xây dựng, sửa chữa nhà, bị cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Hiện tại chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận) đã thực hiện xong phần lớn dự án, còn hơn 1ha đất xây dựng mới và công trình công cộng (có khoảng 60 hộ dân chưa được bồi thường) nên người dân bức xúc.

Ngay tại buổi công khai quy hoạch, ông Huỳnh Thanh Khiết – phó chủ tịch UBND Q.2 – yêu cầu chủ đầu tư của dự án khu dân cư 174ha phải có công văn trả lời cho quận biết có tiếp tục thực hiện phần còn lại của dự án trên hay không. “Hiện chủ đầu tư đã cam kết với UBND TP về tiến độ của dự án. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ cam kết thì UBND Q.2 sẽ kiến nghị biện pháp xử lý đối với phần diện tích dự án chưa được bồi thường” – ông Khiết hứa với dân.