Quận Hà Đông giãi bày việc dân mất đất năm 2020

Đại diện quận Hà Đông (TP. Hà Nội) khẳng định diện tích đất sử dụng làm đường công vụ đã có quyết định thu hồi, đồng thời cam kết không có việc đổ đất lấp hoa màu của các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, nhiều hộ dân vẫn khẳng định điều ngược lại.

Báo ĐTCK vừa có bài phản ánh về việc hàng trăm hộ dân tại phường Phú Lương (quận Hà Đông) khiếu nại việc bị thu hồi đất sản xuất, dù theo quy hoạch, khu đất không thuộc dự án nào. Đặc biệt, việc thu hồi không có thông báo và quyết định thu hồi đất.

Người dân cũng cho biết, việc thu hồi và đổ đất làm đường đã phá hủy hoa màu chưa kịp thu hoạch, phá hủy hệ thống thủy lợi, tưới tiêu cho xứ đồng Kênh Thượng rộng 37.800 m2 của khoảng 500 hộ dân. Trong khi đó, địa phương tiếp tục gây sức ép để thu hồi đất của những hộ dân chưa chịu bàn giao…

Ông Tạ Đình Quang, Chủ tịch UBND phường Phú Lương trong cuộc làm việc trước đó cũng khẳng định, con đường sẽ tiếp tục được triển khai và sẽ có những khắc phục việc tiêu thoát nước để đảm bảo các hộ dân vẫn có thể canh tác.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán chiều ngày 9/12, ông Võ Hoàng Tâm, Phó chánh văn phòng UBND quận Hà Đông lại khẳng định nhiều chi tiết trái ngược.

Ông Tâm cho biết, diện tích đất làm đường công vụ thực hiện xây dựng hạ tầng cho khu đất dịch vụ trên địa bàn phường Phú Lương là diện tích nằm trong quy hoạch của Dự án Khu đô thị Thanh Hà của Cienco 5 Land. Quyết định thu hồi đất thực hiện dự án đã có từ năm 2008, vì thế, phản ánh của người dân về việc chưa có quyết định thu hồi là không đúng (?).

Ông Tâm cho biết, do tuyến đường vào khu đất dịch vụ của dự án từ Quốc lộ 21 quá hẹp và có trọng tải yếu, nên Ban quản lý dự án mới thỏa thuận với chủ đầu tư Dự án Thanh Hà là Cienco 5 việc mượn diện tích đất thuộc dự án trên để làm đường công vụ nhằm xây dựng hạ tầng cho khu đất dịch vụ.

Ông Tâm thừa nhận phần diện tích đất làm đường công vụ còn một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Vì thế, quận Hà Đông đã yêu cầu đơn vị thực hiện phải tránh phần diện tích trên. Đồng thời, quận cũng yêu cầu đơn vị thi công phải khơi thông dòng chảy, nắn mương để đảm bảo việc tưới tiêu, thoát nước cho diện tích đất nông nghiệp trong khu vực.


Quận Hà Đông giãi bày việc dân mất đất năm 2020 2


Nhiều hộ dân khẳng định ruộng của gia đình đã bị chìm sâu dưới lớp đất đá do đơn vị thi công đường san lấp.

Chủ trương đổ đất làm đường bừa bãi phá hủy hoa màu, ông Tâm khẳng định là không có. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng, có thể do việc thi công ẩu nên có ảnh hưởng đến một phần diện tích hoa màu của người dân.

Về chính sách bồi thường đền bù, ông Tâm cho biết: Quyết định thu hồi đất thời điểm nào thì chính sách bồi thường sẽ được áp dụng tại thời điểm đó. Cụ thể, với khu đất thuộc dự án đường công vụ, tỉnh Hà Tây (cũ) đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2008, thì đơn giá, chính sách bồi thường sẽ được áp dụng theo cơ chế chính sách từ năm 2008.

Cụ thể, người dân bị thu hồi đất sẽ được bồi thường số tiền theo quy định, cộng với tỷ lệ khoảng 10% đất dịch vụ tính trên diện tích đất bị thu hồi. Đây là chính sách chung của Nhà nước nên ông Tâm cho rằng, quận Hà Đông không thể chuyển sang bồi thường với cơ chế hiện nay theo yêu cầu của các hộ dân này.

Trong khi đại diện chính quyền quận Hà Đông cam kết việc thu hồi đất theo đúng quy định, theo quyết định thu hồi đất năm 2008 thì đại diện một số hộ dân chưa nhận bồi thường vẫn khẳng định việc thu hồi này sai quy định. Bởi diện tích đất nông nghiệp này, theo quy hoạch đến nay vẫn chưa nằm trong dự án đô thị nào và người dân vẫn sản xuất nông nghiệp ổn định từ năm 1994 đến nay.

Để xác định phần diện tích đất làm đường công vụ có thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà hay không, phóng viên Đầu tư Chứng khoán đã liên hệ với chủ dự án. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư dự án trên không có bình luận về vụ việc và cho rằng: Đây là vấn đề riêng của chính quyền quận Hà Đông và người dân.

Trong khi đó, việc diện tích đất làm đường có thuộc quy hoạch dự án trước đó hay không là vấn đề mấu chốt để khẳng định sự đúng – sai của các bên liên quan trong vụ việc này.

Trả lời về hướng giải quyết tranh chấp trong thời gian tới, ông Tâm cũng cho biết: Chính quyền sẽ không cưỡng chế, mà tiếp tục thuyết phục người dân đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng để có thể tiếp tục triển khai tuyến đường phục vụ xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ bàn giao cho người dân.