Quản lý, vận hành chung cư tại Tp.HCM còn nhiều bất cập năm 2020

Tp.HCM là một trong những nơi tập trung nhiều chung cư, đa dạng về phân khúc và phân bổ ở nhiều khu vực, nhằm đáp ứng nhu cầu bức bách về chỗ ở cho người dân. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều tranh chấp cả về dịch vụ, chất lượng công trình, cũng như công tác quản lý và vận hành chung cư, gây ảnh hưởng không tốt đến các cư dân sinh sống tại đây.

Nhiều chủ cùng sở hữu một căn hộ

Tại chung cư Gia Phú (quy mô 156 căn) xây dựng tại địa chỉ 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức vừa qua đã xuất hiện tình huống hiếm gặp đó là, một căn hộ được bán cho nhiều người. Theo đó, từ tháng 9/2013 vài khách hàng phát hiện chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Gia Phú bán trùng căn hộ. Tính đến tháng 3/2015, Công ty này đã bán trùng 68 căn (bằng cách lập nhiều hợp đồng) cho 162 người, trong đó, ít nhất một căn bán cho 2 người và nhiều nhất 1 căn bán cho 5 người.

Trước tình trạng đó, UBND phường Linh Trung , quận Thủ Đức mời chủ đầu tư lên làm việc, song lãnh đạo Công ty Gia Phú đã trốn tránh. Đến tháng 6/2014 UBND Tp.HCM có công văn gửi Công an TP đề nghị khẩn trương xác minh và làm rõ nội dung mà khách hàng mua căn hộ dự án Gia Phú phản ánh.

Tháng 3/2015, UBND Tp.HCM tiếp tục gửi công văn yêu cầu nội dung tương tự đối với Công an TP.

Tiếp đó, đến đầu tháng 6/2015, vì chưa thấy công an TP trả lời tiến độ xác minh điều tra nên UBND TP lại tiếp tục có công văn yêu cầu báo cáo kết quả. Tuy nhiên cho đến nay, vụ việc vẫn giẫm chân tại chỗ. Phía chủ đầu tư thì bỏ trốn, còn dự án đã xây xong phần thô nhưng để hoang, khách hàng thì “bơ vơ” không biết đòi tiền ở đâu.

Vừa qua, vào ngày 9/9, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu Công an TP thực hiện theo thẩm quyền và quy định pháp luật việc khởi tố vụ án, đồng thời khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng vi phạm để phục vụ công tác điều tra.

Cùng với đó, giao Sở Xây dựng mời Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM và các bên liên quan để bàn giải pháp chuyển nhượng dự án nhằm đảm bảo hoàn thành dự án trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, giải quyết quyền lợi của các hộ dân đã mua căn hộ và hạn chế phát sinh khiếu kiện đông người.

Trước đó, vào ngày 18/8, hàng chục khách hàng mua căn hộ dự án chung cư PetroVietNam Landmark (phường An Phú, quận 2) do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư đã đến trụ sở Tập đoàn dầu khí Việt Nam (tại Tp.HCM) để đòi nhà. Nguyên nhân là họ đã đóng 95% giá trị căn hộ nhưng 4 năm qua (từ năm 2011) dự án vẫn “trùm mền”, không biết khi nào hoàn thành, trong khi đó, chủ đầu tư (hiện không còn xuất hiện) đã bán các căn hộ bị tòa án phong tỏa tài sản thế chấp ngân hàng.

Tương tự, một trường hợp khác là chị Đặng Thị Liễu (ngụ quận Tân Bình) mua căn hộ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân.

Được biết, năm 2004 Công ty Hoàng Quân chuyển nhượng cho chị Liễu lô đất số 11 tại dự án Khu dân cư Phú An với tổng số tiền 331 triệu đồng. Sau đó, chị Liễu đã thực hiện đầy đủ hợp đồng chuyển nhượng và bản thân Công ty Hoàng Quân cam kết sẽ bàn giao nền đất cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong tháng 12/2005. Vậy mà đã 10 năm trôi qua, bản cam kết trên vẫn chỉ là lời hứa suông.

quản lý, sử dụng chung cư
Trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều tranh chấp cả về dịch vụ, chất lượng công trình,

cũng như công tác quản lý và vận hành chung cư tại Tp.HCM. Ảnh Hoàng Hải/TTXVN

Không đảm bảo chất lượng

Vừa qua, hơn 140 cư dân đang sinh sống tại chung cư MB Babylon (683 Âu Cơ, quận Tân Phú) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng – Investco làm chủ đầu tư đã phản ánh rằng, chung cư được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2014, song đến nay Investco vẫn không tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo Luật Nhà ở, khiến cư dân bị mất quyền làm chủ tập thể.

Mặc dù chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã vội đưa vào sử dụng, vì vậy đến nay xuất hiện nhiều vết nứt gây thấm trong căn hộ, rồi nứt sàn tầng hầm để xe và tồn tại nhiều hạng mục chưa hoàn thiện vật liệu.

Đáng nói, đã hơn 1 năm nay, toàn bộ các hộ dân đã đóng đầy đủ tiền mua nhà cho chủ đầu tư (bao gồm thuế VAT) trước khi nhận nhà, tuy nhiên nhiều lần các hộ dân đến yêu cầu Investco thực hiện xuất hoá đơn nhưng bị từ chối hoặc khất hứa nhiều lần, làm cho các cư dân không thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được cấp giấy chứng nhận.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thy, chủ căn hộ C03-04BChỉ tay vào những vết nứt chạy khắp tường bức xúc cho biết, rất nhiều lần chị phản ánh, nhưng Ban quản lý chung cư chỉ lên xác nhận nhưng rồi vẫn để đấy, chị đợi hàng tháng trời không thấy người đến sửa chữa. Mỗi lần trời mưa là nước ngấm theo vết nứt chảy cả vào nhà.

Theo ông Đỗ Quốc Tuấn, đại diện các hộ dân tại đây, chung cư chỉ thuộc hạng tiện tích trung bình nhưng thu phí giá dịch vụ lên đến 8.800đ/m2, tức cao hơn so với các toà nhà trong khu vực xung quanh. Hay phí giữ xe máy tại chung cư MB Babylon lên đến 165 nghìn đồng/xe/tháng, như vậy là cao hơn quy định của UBND Tp.HCM (quy định tối đa 100 nghìn đồng/xe/tháng). Bên cạnh đó, chung cư có 2 tháng máy nhưng thường xuyên bảo trì, thậm chí nhiều lần thang máy bị trục trặc, đe dọa an toàn tính mạng cho cư dân.

Công ty Investco cho biết, tính đến ngày 31/8/2015 đã có 361 căn hộ đã được bán tại đây, trong đó có 352 căn đóng phí bảo trì chung cư với số tiền gần 5,8 tỷ đồng. Thế nhưng nhiều cư dân bức xúc vì còn 9 hộ chưa đóng phí bảo trì mà Investco vẫn bàn giao nhà, hiện tại vẫn chưa có biện pháp thu phí tạo sự công bằng chung. Công ty Investco cũng đã thừa nhận rằng, công tác vệ sinh tòa nhà chưa được đảm bảo, tòa nhà có hiện tượng thấm nước mưa, hệ thống thang máy có những sự cố nghiêm trọng…

Ngoài ra, tình cảnh tương tự cũng đã xảy đến với hơn 200 hộ dân tại chung cư Green Hills, Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân).

Đặc biệt, cơn mưa lớn vào chiều ngày 15/9 đã khiến tầng hầm của chung cư ngập sâu đến 1,3 m, làm cho hàng trăm xe máy và hàng chục ôtô chìm trong biển nước. Sau đó, lực lượng chức năng đã phải huy động 5 máy bơm hoạt động liên tục hơn một ngày đêm mới hút gần hết nước ra khỏi hầm.

Đáng nói hơn là cư dân tại căn hộ A1-01 bị nước ngập đến chân giường và phải đục lan can để nước chảy ra ngoài. Một số người dân ở đây cũng phản ánh, nhiều căn hộ ở dãy A2, A3 thường xuyên bị nước tràn vào nhà qua các khe cửa sổ khi trời mưa lớn.

Hơn nữa, lan can chỗ cầu thang bộ thiết kế thấp nhưng lại không có rào hoặc kính chắn, điều này rất nguy hiểm nhất là đối với trẻ em. Còn khe co giãn hành lang nối các blok hở rộng gây mất thẩm mỹ…

Về vấn đề chất lượng các chung cư trên địa bàn, được biết Sở Xây dựng TP đã tổ chức kiểm tra 30 chung cư trên địa bàn và đã phát hiện nhiều vi phạm như chủ đầu tư chưa bàn giao phần diện tích sử dụng chung, chưa lập Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì 2%, vi phạm về an toàn điện, tranh chấp về quyền sử hữu chung phòng sinh hoạt cộng đồng (chủ đầu tư sử dụng sai công năng) và tầng hầm, đồng thời chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và chất lượng công trình.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho hay, nguyên nhân là do ban quản trị, chủ đầu tư, doanh nghiệp quản lý vận hành chưa thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo trì trang thiết bị, bảo trì công trình, chưa tập huấn lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Mặt khác, các văn bản quy phạm pháp luật vừa có nhiều nội dung chưa thống nhất với nhau vừa chưa có chế tài xử lý mạnh đối với hành vi vi phạm của các bên…

Vì vậy, để tránh khiếu nại, tranh chấp  đông người, thiết nghĩ chủ đầu tư, đơn vị thi công và ngay bản thân cư dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý Nhà nước của Tp.HCM cần tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động xây dựng và vận hành chung cư để đảm bảo quyền lợi người dân cũng như phát huy hiệu quả chính sách an cư, nhằm tạo diện mạo văn minh đô thị.