Quảng Ngãi ra công văn yêu cầu chấn chỉnh thị trường bất động sản năm 2020

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 13/6, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký công văn 2953/UBND-CNXD yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ thường xuyên cập nhật thông tin trên website của Sở cũng như các phương tiện truyền thông để người dân nắm được các dự án bất động sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở Xây dựng cũng cần phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động của các đơn vị môi giới bất động sản, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cần được tổng hợp báo cáo để UBND tỉnh xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Sở Tài nguyên & Môi trường có nhiệm vụ công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã được thu hồi giao đất, phê duyệt giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Các thông tin khác như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cũng phải được cập nhật thường xuyên trên website của Sở và các phương tiện truyền thông.

bất động sản Quảng Ngãi
Một dự án bất động sản đang trong quá trình làm hạ tầng tại

Quảng Ngãi. Ảnh minh họa: Tấn Việt

UBND tỉnh giao công an tỉnh Quảng Ngãi chủ động việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân liên quan… theo đúng quy định.

Với Sở Tư pháp, tỉnh yêu cầu cơ quan này phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng. Nội dung công văn nhấn mạnh việc kiểm tra rà soát tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong các giao dịch bất động sản.

Đặc biệt, UBND các huyện được tỉnh yêu cầu chỉ đạo lực lượng chức năng đôn đốc kiểm tra thường xuyên, cương quyết xử lý tháo dỡ các ki-ốt rao bán bất động sản trái phép, không đảm bảo đúng theo quy định thuộc địa bàn phụ trách. Kết quả thực hiện cần báo cáo về UBND tỉnh.

Công văn cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi huy động vốn, mua bán, giao dịch, kinh doanh nhà ở thương mại và đất nền phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Nội dung công văn khuyến cáo rõ: “Các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại và đất nền tại các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra”.