Quy định tách thửa mới không làm khó các ‘đầu nậu’? năm 2020

UBND Tp.HCM và Sở Tài nguyên – Môi trường cùng các sở ngành, quận huyện đã có cuộc họp bàn góp ý sửa đổi Quyết định 33 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa vào ngày 18/5.

Những khu dân cư dưới chuẩn

Ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, theo kết quả kiểm tra thực tế, nhiều quận huyện thời gian qua diễn ra phổ biến tình trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí ‘nhỏ xíu’. Đây chính là nguyên nhân hình thành các khu dân cư tập trung không đảm bảo về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không được xây dựng hạ tầng đảm bảo để kết nối với hệ thống hạ tầng hiện hữu, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Tình trạng này cũng kéo theo hệ lụy tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục bộ…

Theo ông Thắng, phần lớn các quận, huyện đều ủng hộ quy định phải lập dự án khi diện tích đất từ 2.000 m2 trở lên, hạn chế tách nhỏ thửa đất để kinh doanh. Do đó, Sở quyết định đưa ra quy định này nhằm hạn chế phân lô bán nền không đảm bảo hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng xã hội.

Lãnh đạo một công ty bất động sản đưa ý kiến, Quyết định 33 về việc phân lô tách thửa có mặt tích cực khi giúp người dân có nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa túi tiền. Tuy vậy sau thời gian triển khai Quyết định này, tình trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, kết nối không đồng bộ… khiến địa phương phải chịu sức ép và gánh nặng lớn về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của người dân kém. Vị này cũng cho rằng, sự tiếp tay của chính quyền địa phương, thậm chí không ít chủ đầu tư của các khu đất phân lô bán nền “dưới chuẩn” là sân sau của các lãnh đạo địa phương chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Hóc Môn lại cho rằng, dù áp dụng quy định buộc thửa đất trên 2.000m2 phải lập dự án, thì người có đất và đặc biệt là các chủ đầu tư vẫn có nhiều cách lách để phân lô bán nền. Vì vậy, theo vị đại diện này, nên quy định những tiêu chí tối thiểu về hạ tầng giao thông khi thực hiện tách thửa đối với các khu đất có diện tích lớn.tách thửa đất
Quy định tách thửa đất thiếu chặt chẽ là cơ hội để các đầu nậu về đất đai làm ăn bất chính. Ảnh minh họa

Không để “đầu nậu” lợi dụng

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng giới đầu nậu chính là chủ thể gây ra cơn sốt đất nền trong thời gian qua bằng cách lợi dụng kẽ hở của Quyết định 33 để mua gom đất sau đó phân lô bán nền không theo quy định nào. Vì thế cần ngăn chặn việc đầu nậu lấy danh nghĩa người dân đi mua gom đất, lợi dụng kẽ hở của pháp luật cộng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để rồi băm nát bộ mặt đô thị, quy hoạch của thành phố.

Đại diện các doanh nghiệp thì cho rằng Tp.HCM cần quy định rõ diện tích tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan đô thị và không phá vỡ quy hoạch. Đồng thời ban hành cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với trách nhiệm của chủ đầu tư về chất lượng hạ tầng (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cộng đồng) và hồ sơ pháp lý…

Lãnh đạo một doanh nghiệp nêu ý kiến: Những mặt tích cực của Quyết định 33 trong việc góp phần giãn dân, giảm bớt sức ép dân số sẽ được phát huy nếu được kiểm soát chặt chẽ. Đây cũng là cách giúp hạn chế những trường hợp sai phạm và tạo điều kiện để các tổ chức/cá nhân uy tín mạnh dạn đầu tư, góp phần phát triển hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị, giúp người thu nhập thấp dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở. “Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần rà soát, bổ sung các tiêu chí, điều kiện phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép. Có như vậy việc triển khai thực hiện mới thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế”, vị lãnh đạo này iến nghị.

Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM thì quy định khống chế thửa đất từ trên 2.000 m2 phải lập dự án không làm khó các đầu nậu, họ vẫn có thể “né” được hết. Vì thế, kiểm soát được hạ tầng đúng chuẩn mới là điều quan trọng. Vì khi đó dù có tách thửa theo dạng nào cũng vẫn đảm bảo hạ tầng đô thị.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa cho biết, Quyết định 33 sửa đổi dù vân chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được chuẩn bị rất công phu. Theo ông Khoa, quyết định mới không chỉ giải quyết được một số việc mà Quyết định 33 cũ chưa làm được mà còn giúp khắc phục được những hạn chế, những cái bị “lợi dụng” của quyết định trước đây. Ông Khoa cũng khẳng định, Tp.HCM sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện trước khi ban hành chính thức nhưng trên tinh thần đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. “Đó là tiêu chí mà Sở Tài nguyên – Môi trường phải ghi nhớ và phải trên cơ sở chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật; đồng bộ, thống nhất với các quy định khác của thành phố” – Phó chủ tịch yêu cầu.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo thành phố không quên nhắc nhở phải ngăn chặn và khắc phục những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai như với Quyết định 33 cũ trong thời gian vừa qua. Các đơn vị liên quan cũng được ông Khoa “ra lệnh” phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Làm như vậy thì khi có quyết định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33, các địa phương sẽ trên cơ sở đó quản lý cho tốt, tránh trường hợp bị lợi dụng, tạo ra các “đầu nậu” về đất – nền…”Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng…” – Phó chủ tịch nói.