Quy mô tầng hầm đối với nhà cao tầng tại Hà Nội năm 2020

UBND TP. Hà Nội vừa gửi báo cáo đến HĐND thành phố xem xét thông qua nội dung “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Hà Nội” tại kỳ họp HĐND thành phố vào đầu tháng 7 này.

Theo UBND thành phố, đề xuất được đưa ra trên cơ sở pháp lý dựa trên yêu cầu thực tế của thành phố, các văn bản hướng dẫn có liên quan của Bộ Xây dựng về diện tích đỗ xe của công trình xây dựng chỉ quy định các chỉ tiêu tối thiểu và các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế hiện hành.

UBND thành phố cho biết, việc nghiên cứu xác định chỉ tiêu tính toán diện tích đỗ xe lớn hơn định mức tối thiểu là không trái với quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.công trình cao tầng

Hà Nội sẽ thông qua quy định các công trình cao tầng mới sẽ phải có tầng hầm để xe

Theo đó, nội dung áp dụng gồm khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới giới hạn từ vành đai 2 vành đai 4, các đô thị sinh thái, đô thị vệ tinh. Và khu vực nội đô lịch sự (từ vành đai 2 trở vào, các khu vực đã có quy hoạch quy chế riêng gồm khu vực phố cổ Hà Nội, khu trung tâm chính trị Ba Đình thực hiện theo quy hoạch quy chế được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tầng hầm của các công trình xây mới phải đảm bảo diện tích đỗ xe bản thân theo tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định có liên quan của Bộ Xây dựng, đồng thời nghiên cứu bố trí diện tích đỗ xe công cộng của khu vực theo quy mô, vị trí thực hiện dự án, tính chất công năng của công trình.

UBND TP. Hà Nội đưa ra kết quả tính toán với các công trình xây mới có chức năng công cộng, đất ở, hỗn hợp, cơ quan trường đào tạo. Theo đó, trong nội đô Hà Nội, công trình cao tầng xây mới phải có diện tích tầng hầm chiếm tối thiểu 22% diện tích sàn sử dụng công trình (31m2/100m2 sàn sử dụng), còn tỷ trọng này là 17% tại khu vực nội đô mở rộng và phát triển mới.

Cụ thể như sau:diện tích đỗ xe

Chỉ tiêu về diện tích đỗ xe với các công trình xây dựng mới

Trước đó, năm 2016, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã ra thông báo về việc công trình xây dựng phải có 3 tầng hầm. Quy định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của dư luận và chính Sở này đã phải ra thông báo dừng yêu cầu trên.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,5 triệu phương tiện giao thông, trong đó có khoảng 540 nghìn ô tô và khoảng 5 triệu xe máy. Tính trung bình trong 5 năm từ 2012-2016, tỷ lệ gia tăng phương tiện hàng năm khoảng 4,6%. Hiện khu vực đô thị trung tâm có khoảng 590 bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tập trung với diện tích tổng cộng khoảng 37,88 ha, đáp ứng khoảng 8-10% nhu cầu đỗ xe của thành phố.

Các bãi đỗ xe công cộng mới đáp ứng được khoảng 66% nhu cầu, nhu cầu còn lại phân bổ vào đất xây mới của đơn vị ở và các công trình xây dựng (hỗ hợp, nhà cao tầng, công cộng, dịch vụ…).