Theo Lãnh đạo Sở Xây dựng, khi xử lý nhà 8B Lê Trực, nếu cắt ngang thì phải thoả thuận với chủ đầu tư, còn nếu cắt dọc sẽ khiến kết cấu toà nhà bị ảnh hưởng.

Với phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình), TP. Hà Nội đang cùng Bộ Xây dựng rà soát 2 phương án xử lý, ông Trần Việt Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí thành uỷ Hà Nội chiều ngày 21/11.

Ông Trung cho hay, dù thành phố đã hứa với Chính phủ trong tháng 10 sẽ hoàn thành phương án phá dỡ giai đoạn 2 nhưng do mặt kỹ thuật gặp khó khăn nên chưa đưa ra được phương án cuối cùng.Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Sau khi đề nghị sự hỗ trợ từ Bộ Xây dựng, ngày 16/11, Bộ xây dựng đã hồi âm. Theo đó, Bộ giao Cục giám định nhà nước cùng Viện khoa học xây dựng thuộc Bộ rà soát các phương án. Cùng rà soát, thành phố cũng chủ động làm việc với 2 đơn vị khác, đồng thời mời thêm chuyên gia về kết cấu công trình.

Qua đó, 2 phương án phá dỡ được đưa ra. Ông Trung nêu: “Nếu theo phương án cắt dọc toàn bộ công trình sẽ ảnh hưởng kết cấu, nếu dùng phương án cắt ngang sẽ đơn giản hơn nhưng phải thoả thuận với chủ đầu tư. Việc xử lý làm rất thận trọng vì nếu sai sót sẽ vướng về sau”.công trình vi phạm
Các đơn vị đang rà soát 2 phương án xử lý giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực. Ảnh minh hoạ: Võ Hải.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho hay, ngoài số tầng vi phạm, thành phố còn xử lý cả sai phạm về diện tích, chiều cao công trình.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình ngày 12/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã đưa ra phương án cắt ngang công trình. Ông Chung cho biết, theo các chuyên gia, tính an toàn của tòa nhà sẽ không được đảm bảo khi xử lý phần giật cấp. Thành phố đang kiến nghị cắt bớt số tầng để đảm bảo đúng mật độ xây dựng, chiều cao trong giấy phép.xây dựng sai phép
Tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng sai phép

Ngày 16/8, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nhận trách nhiệm chậm xử lý sai phạm công trình này. Nguyên nhân của việc chậm trễ theo ông là để cân nhắc vấn đề an toàn cho toà nhà và người dân sinh sống sau này.


Liên ngành TP. Hà Nội sau khi kiểm tra cho biết, công trình 8B Lê Trực mắc nhiều sai phạm so với giấy phép. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) được chủ đầu tư xây thẳng đến mái nhưng trên giấy phép là phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế.


Ngoài ra, chủ đầu tư không xây dựng giật cấp khiến diện tích sàn xây dựng tăng. Trong khi đó, theo thiết kế, phần giật cấp đầu hồi phía Đông từ độ cao 44m giật cấp vào 15m và độ cao 50m giật cấp thêm 5,3m về phía Tây.


Theo giấy phép xây dựng, diện tích sàn là gần 30.000m2 nhưng chủ đầu tư xây khoảng 36.000m2, tăng trên 6.000m2.


Nếu đúng giấy phép, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Nhưng trên thực tế, các tầng đều tăng chiều cao, chủ đầu tư còn xây thêm tầng 19. Công trình có tổng chiều cao khoảng 69m (vượt quy định 16m, tương đương 5 tầng).


Tháng 11/2015, phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực đã bắt đầu được phá dỡ, đến gần một năm sau thì giai đoạn 1 được hoàn thành.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Rà soát 2 phương án xử lý tòa nhà 8B Lê Trực
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay