Dù các hộ dân đã nộp đủ số tiền mua nhà theo hợp đồng, nhưng trong 10 năm trời, các cơ quan chức năng quận I, Tp.HCM vẫn không cấp Giấy CNQSH nhà cho người dân. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình không được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ khi GPMB.


Cam kết không tranh chấp

Trước đây, bà Trần Thị Lan (trú tại 1Bis/1E Nguyễn Đình Chiểu, quận I, Tp.HCM) được duyệt mua một căn hộ tái định cư (TĐC) số 309, diện tích 60m2 tại Khu chung cư số 1 Bis/1Kep đường Nguyễn Đình Chiểu (chung cư số 1 Bis/1Kep). Do không có nhu cầu sử dụng, bà Lan chuyển nhượng cho chị Trần Đoàn Hạnh.

Ngày 21/2/2001, bà Lan và chị Hạnh lập Hợp đồng dân sự với nội dung: Bà Lan đồng ý nhượng lại căn nhà đã được duyệt cho chị Hạnh; giá chuyển nhượng là 184 triệu đồng, trong đó, giá trị căn nhà mà chị Hạnh sẽ phải nộp cho Cty Phát triển và Dịch vụ nhà quận I là 168 triệu đồng, số tiền còn lại 16 triệu đồng là chênh lệch chị Hạnh thanh toán cho bà Lan. Tổng cộng hai khoản tiền mà chị Hạnh đã nộp tương đương 40 lượng vàng tại thời điểm năm 2011. Chị Hạnh tin vào lời hứa chắc chắn của bên bán nhà là 8 tháng sau, căn hộ này sẽ có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (CNQSH) nhà ở.

Ngày 22/2/2001, bà Lan và chị Hạnh lập Hợp đồng ủy quyền; theo đó, chị Hạnh được bà Lan ủy quyền liên hệ với các cơ quan chức năng trong việc hoàn tất hồ sơ cấp Giấy CNQSH nhà và quyền sử dụng đất ở căn hộ nói trên. Tuy nhiên, gia đình chị Hạnh và tất cả các hộ dân đang sinh sống tại chung cư này phải đợi đến 10 năm sau vẫn không được cơ quan chức năng cấp Giấy CNQSH nhà ở. Rất nhiều lần, trên 100 hộ dân trong khu chung cư tìm đến các cơ quan chức năng để yêu cầu được cấp Giấy CNQSH nhà ở nhưng đều nhận được sự trả lời qua loa.

Ngày 29/2/2008, bà Lan đã nhận nốt số tiền 2 triệu đồng tiền chênh lệch bán nhà cho chị Hạnh và đã cam kết: “Cho đến nay tôi đã nhận toàn bộ số tiền chênh lệch là 16 triệu đồng…Toàn bộ chủ quyền đối với căn hộ nói trên thuộc về cô Trần Đoàn Hạnh. Tôi xin cam kết không có bất kỳ một thắc mắc, khiếu kiện hay tranh chấp gì với cô Hạnh liên quan đến căn hộ số 309 chung cư 1 Bis/1 Kép Nguyễn Đình Chiểu”.
Rủi ro trong chuyển nhượng nhà TĐC là do đâu? năm 2020 3

Dù đã nhận đủ tiền và cam kết không tranh chấp căn hộ đã chuyển nhượng nhưng bà Lan vẫn “nuốt lời”.


Nuốt lời vì… số tiền bồi thường quá lớn

Đến năm 2011, chị Hạnh và trên 100 hộ dân sinh sống tại chung cư số 1 Bis/1Kep được biết khu chung cư này lại bị GPMB để tái định cư lần thứ 3, căn hộ của chị Hạnh được định giá với số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Lúc này, bà Lan khởi kiện ra TAND quận I, Tp.HCM đòi lại căn hộ đã chuyển nhượng.

Ngày 22/12/2011, gia đình chị Hạnh buộc phải bàn giao căn hộ cho Ban Bồi thường GPMB quận I mà không nhận được một xu tiền bồi thường và hỗ trợ di dời với lý do “đang có tranh chấp tại tòa”. Không còn nơi ở nào khác, cả gia đình chị Hạnh phải bồng bế nhau về quê (huyện Gia Lâm, Hà Nội) sinh sống.

Ngày 28/3/2012, TAND quận I, Tp.HCM đã chuyển vụ án ra TAND quận Đống Đa – Hà Nội giải quyết.. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, bà Lan đã phải rút đơn khởi kiện, do vậy, ngày 9/7/2012, TAND quận Đống Đa đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa bà Lan và chị Hạnh.
Rủi ro trong chuyển nhượng nhà TĐC là do đâu? năm 2020 4

TAND quận Đống Đa đã ra Quyết định đình chỉ vụ án nhưng các cơ quan chức năng quận I, Tp.HCM vẫn chưa giải quyết quyền lợi cho chị Hạnh.


Nhưng đến lúc này, khi chị Hạnh yêu cầu được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ TĐC thì một lần nữa lại bị từ chối: “Không có cơ sở giải quyết, vì pháp lý thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ vẫn do bà Trần Thị Lan đứng tên và Tòa án chưa có quyết định về việc giải quyết số tiền bồi thường, hỗ trợ đối với căn nhà trên” (Văn bản số 1687 ngày 19/12/2012 của Ban Bồi thường GPMB quận I).      

“Nếu căn hộ tại chung cư 1Bis-1Kép được cấp Giấy CNQSH nhà ở và sang tên cho tôi thì sẽ không xảy ra những rắc rối này. Tuy nhiên, việc căn hộ 309 và tất cả các căn hộ khác tại chung cư này chưa được cấp Giấy CNQSH nhà ở không phải lỗi ở tôi mà là do sự chậm trễ, tắc trách của các cơ quan chức năng quận I. Mặt khác, hiện nay Tòa án đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa bà Lan và tôi, như vậy là bà Lan đã từ bỏ và không có quyền tranh chấp nhà với tôi nữa, nhưng tại sao cơ quan chức năng vẫn chưa trả tiền đền bù và hỗ trợ cho tôi?”, chị Hạnh bức xúc.

Đáng chú ý, UBND quận I cũng có kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét, giải quyết đối với 16 trường hợp nhận sang nhượng tại chung cư 1Bis-1Kép theo hướng: Sau khi xây nhà TĐC xong, trường hợp có tranh chấp thì giải quyết theo quy định của UBND TP hoặc Tòa án giải quyết theo thẩm quyền. UBND quận I sẽ thực hiện việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với căn nhà trên sau khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Đối với vụ việc trên, bà Lan đã rút đơn khởi kiện và vụ án đã bị đình chỉ, cũng có nghĩa là về mặt tố tụng dân sự thì bà Lan không còn tranh chấp quyền sở hữu căn hộ với chị Hạnh nữa, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng tại quận I vẫn cho rằng “không có cơ sở giải quyết” các khoản tiền bồi thường, hỗ trợ cho chị Hạnh?


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Rủi ro trong chuyển nhượng nhà TĐC là do đâu?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay