Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, thẳng thắn nhận trách nhiệm tại buổi làm việc với cư dân, chủ đầu tư (Công ty 584) về các vi phạm xây dựng ở chung cư 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) vào chiều 4/9.

Nhiều cán hộ liên quan bị chất vấn

Ông Trần Đình Xô, cư dân chung cư 584, bày tỏ: “Người dân chúng tôi xây dựng sai vài cục gạch thôi là đã bị lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ ngay. Vậy nhưng ở chung cư này có hàng loạt sai phạm xảy ra từ năm 2008 nhưng vẫn công nhiên tồn tại cho đến nay. Tôi xin lỗi, chính vì sự chậm trễ này khiến người dân mất niềm tin vào tính công minh của các cơ quan có liên quan”.

Nghe dứt lời, ông Trần Trọng Tuấn cam kết ngay: “Buổi họp hôm nay là để làm rõ ai sai và qua đó sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, không bao che”. Quay sang thanh tra Sở Xây dựng (TTXD), ông Tuấn yêu cầu báo cáo việc kiểm tra, xử lý vi phạm ở chung cư 584. Vị cán bộ TTXD trình bày một loạt các vi phạm xây dựng ở chung cư này từ tầng hầm, tầng trệt và sân thượng nhưng công trình vẫn được hoàn công phù hợp với bản vẽ được duyệt…

vi phạm trật tự xây dựng
Cư dân chung cư 584 trong một lần giăng biểu ngữ phản ứng chủ đầu tư

Ông Tuấn ngắt lời: “Vậy chừng nào xử lý xong các vi phạm?”. Vị TTXD ngập ngừng: “Dạ, Thanh tra Sở đang củng cố hồ sơ để xử lý”. Không hài lòng, ông Tuấn lặp lại: “Chừng nào xong? Hồ sơ đã có rồi, ông ngồi tính toán rồi phải trả lời ngay là chừng nào xử lý xong!”.

Cũng theo ông Tuấn, ở tầng hầm, trệt và sân thượng của chung cư này đều có sai phạm, được xác định từ năm 2008 (ông Trần Nam Kha, Phó Tổng Giám đốc Công ty 584, đính chính từ năm 2007 khi đưa vào vận hành chung cư đã tồn tại các hạng mục sai phép này rồi – PV). Thời điểm này ở cấp quận còn lực lượng TTXD. Vậy trách nhiệm của phường, của UBND quận Tân Phú tới đâu?

Đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa trả lời lúc này ở phường chỉ có lực lượng trật tự đô thị chứ không phải TTXD. Ông Tuấn ngắt lời: “Lực lượng nào cũng thuộc Nhà nước, cũng có trách nhiệm phát hiện và xử lý vi phạm…”. Bị hỏi dồn, vị phó chủ tịch UBND phường Phú Thọ Hòa lúng túng: “Tôi mới về phường từ năm 2013 nên không nắm được sự việc”.

Giám đốc Sở Xây dựng cam kết xử lý dứt điểm

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, khẳng định hồ sơ vi phạm xây dựng ở chung cư 584 đã có đầy đủ từ năm 2008. Quận đã nhiều lần có văn bản trao đổi với Sở Xây dựng, quan điểm là nếu có sai phạm thì phải được xử lý.

Tuy nhiên, theo TTXD thì đến thời điểm hiện nay hành vi xây dựng sai phép của Công ty 584 vẫn chưa được lập biên bản vi phạm. Ngạc nhiên trước thông tin này, ông Tuấn yêu cầu TTXD kiểm tra lại, nếu quả thật chưa lập biên bản thì hôm sau (tức ngày 5/9) phải lập ngay biên bản vi phạm xây dựng. “Đến thời điểm này đã hết thời hiệu xử phạt hành vi xây dựng sai phép ở chung cư 584 nhưng phải khắc phục hậu quả, khôi phục theo đúng thiết kế được duyệt” – ông Tuấn chỉ đạo.

Ông Trần Nam Kha, Phó Tổng Giám đốc Công ty 584, cho biết một số hạng mục sai phép được xây dựng trên phần diện tích riêng của chủ đầu tư. Ý định của chủ đầu tư là nếu phần nào xây dựng trên diện tích riêng thì cùng bàn thảo với cư dân về phương án sử dụng, phân chia lợi nhuận. Còn những phần xây dựng trên diện tích chung thì sẽ bàn giao cho cư dân sử dụng. Chứ nếu phá dỡ sẽ mất mỹ quan…

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh các hạng mục vi phạm phải được tháo dỡ, nếu chủ đầu tư không tự nguyện thực hiện thì đề nghị quận Tân Phú ra quyết định cưỡng chế. “Dù có tự nguyện hay bị cưỡng chế thì trong tháng 10/2014 vụ việc phải được giải quyết xong. Nếu quá thời hạn này mà chưa được xử lý thì trong đó có trách nhiệm của Sở Xây dựng, của cá nhân tôi” – ông Tuấn cam kết.


Một công trình, hai bản vẽ


Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, tiết lộ: Ở chung cư 584 hồ sơ hoàn công và hồ sơ PCCC theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt. Đại diện UBND phường Phú Thọ Hòa cũng cho hay giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình được cấp cho chủ đầu tư theo bản vẽ không đúng với bản vẽ thiết kế cơ sở được duyệt. Quyển sổ này đang được chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, gây phức tạp thêm quá trình tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.


Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nói rõ, có thể có nhiều bản vẽ nhưng chỉ có một bản vẽ có giá trị pháp lý. Nay xuất hiện bản vẽ thứ hai không phù hợp thì đề nghị các phòng chuyên môn thuộc Sở làm rõ, trong vòng hai tuần phải có kết quả. Nếu có dấu hiệu làm giả hồ sơ thì phải chuyển cơ quan điều tra để xử lý.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Sai phạm ở chung cư 584 (Tp.HCM):Giám đốc Sở Xây dựng nhận trách nhiệm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay