Theo dự kiến cuối tháng 3, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản chính thức đề xuất với Chính phủ cho hình thành 2 quỹ đó là: Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người thu nhập thấp và Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập trung bình trở lên.

Đây là thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đã công bố tại Hội nghị “Gặp mặt đầu năm” của các thành viên trong hiệp hội được tổ chức tại Hải Phòng trong 2 ngày cuối tuần vừa qua.

Bộ Xây dựng: Sẽ có 2 loại Quỹ tiết kiệm nhà ở | ảnh 1

Theo ông Nam, quý I/2012, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát tạo hi vọng cho nguồn vốn tín dụng sẽ được cải thiện hơn. Bên cạnh đó là lượng kiều hối ổn định. Riêng trong năm 2011, nguồn kiều hối này là 9 tỷ USD với khoảng 51% là dành cho BĐS.

Dự báo đến cuối năm 2012, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ khá lên, từ đó các thị trường có thể khôi phục lại, trong đó có thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, để các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng hiện nay, hơn ai hết, chính họ là đối tượng cần hiểu tầm quan trong của phát huy nội lực.

Ông Phan Thành Mai – Tổng thư ký hiệp hội đã chỉ ra rằng: với chính sách kiềm chế lạm phát trong năm 2011, 2012, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã phát triển theo hướng siết chặt tín dụng nói chung và giảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cho BĐS nói riêng. Với chính sách đó, thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt nhiều khó khăn.

Từ đó cho thấy công tác xây dựng chiến lược, phân tích đầu tư, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro… ngày càng đóng vai trò quan trọng. Muốn làm được việc này thì công tác đào tạo về nhân lực làm trong ngành BĐS cần được đặt lên hàng đầu. Đây cũng chính là mục tiêu bền vững để thị trường BĐS thay đổi từ chất sang lượng.

Đối với vấn đề tài chính, tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết theo dự kiến, cuối tháng 3, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản chính thức đề xuất với Chính phủ cho hình thành 2 quỹ đó là: Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người thu nhập thấp và Quỹ tiết kiệm nhà ở cho có thu nhập trung bình trở lên.

Như vậy, thay vì dự định chỉ đề xuất Quỹ tiết kiệm nhà ở dành cho người thu nhập thấp trước đây, Bộ Xây dựng đã bổ sung thêm đối tượng có thu nhập trung bình trở lên. Việc này sẽ tạo cơ hội cho thêm nhiều người có cơ hội mua nhà ở.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý với các doanh nghiệp xem xét thu nhỏ diện tích căn hộ cũng như tính toán đến việc lâu dài sẽ dành một tỷ lệ nhất định trong dự án để cho thuê. Việc này một mặt làm theo định hướng của Chính phủ, mặt khác cũng là để doanh nghiệp tính đến con đường phát triển với phương châm hướng đến sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của người dân.

(Theo Dân trí)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Sẽ có 2 loại Quỹ tiết kiệm nhà ở
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay